Trung Quốc sẽ trừng phạt các công ty Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan
Tác giả: An Bình Nguồn: Dân Trí Ngày đăng: 2019-07-12
Trung Quốc ngày 12/7 tuyên bố sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt lên các công ty của Mỹ có liên quan tới thỏa thuận bán vũ khí trị giá 2,2 tỷ USD cho đảo Đài Loan - một động thái khiến Bắc Kinh nổi giận.


Xe tăng M1A2T Abrams trong một cuộc diễn tập (Ảnh: Quân đội Mỹ)
“Việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan đã vi phạm nghiêm trọng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp và quan hệ quốc tế”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng hôm nay cho biết trong một tuyên bố trên mạng.
Ông Cảnh nói thêm rằng, “để bảo vệ các lợi ích quốc gia, Trung Quốc sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt lên các công ty Mỹ tham gia vào việc bán vũ khí này”.
Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 8/7 đã bật đèn xanh cho thỏa thuận bán vũ khí cho Đài Loan trị giá 2,2 tỷ USD, bao gồm các M1A2T Abrams, tên lửa Stinger và các thiết bị liên quan. Đây là vụ mua bán vũ khí lớn của Mỹ với Đài Loan trong nhiều thập niên.
Động thái trên diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ căng thẳng do cuộc chiến tranh thương mại.
Sau động thái của Washington, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã báo Mỹ rằng nước này không nên “đùa với lửa” về vấn đề Đài Loan, nói thêm rằng không lực lượng nước ngoài nào có thể ngăn chặn sự thống nhất của Trung Quốc và không lực lượng nước ngoài nào nên can thiệp.
Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ và tuyên bố sẵn sàng thống nhất bằng vũ lực nếu cần.
Mỹ đã bác bỏ các phản ứng của Trung Quốc, nói rằng các thiết bị mà Washington bán cho Đài Loan có thể đóng góp vào hòa bình và sự ổn định của châu Á.
Trong một diễn biến khác, nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn sẽ có chuyến quá cảnh kéo dài 2 ngày tại Mỹ trong tuần này trước chuyến thăm các đồng minh ngoại giao ở Caribê. Bắc Kinh cũng lên tiếng phản đối hành động này của Mỹ, hối thúc Washington không cho bà Thái Anh Văn quá cảnh.
An Bình