Sau Mỹ, quốc gia này bất ngờ lên tiếng cảnh báo Nga rời khỏi Venezuela
Tác giả: SONG HY Nguồn: VTC News Ngày đăng: 2019-07-24
Bộ trưởng Ngoại giao Brazil Ernesto Araujo kêu gọi Nga rút quân khỏi Venezuela nếu mục đích của Matxơva là hậu thuẫn cho chính quyền ông Nicolas Maduro.
Trong cuộc phỏng vấn với Reuters hôm 28/3, ông Araujo cho biết ông hy vọng Nga sẽ nhận ra thực tế rằng ủng hộ ông Maduro sẽ chỉ khiến cuộc khủng hoảng kinh tế và xã hội của Venezuela trầm trọng thêm và cách duy nhất để Cacaras thoát khỏi khủng hoảng là tổ chức bầu cử mới.
"Nếu ý tưởng của họ (Nga) là giữ ông Maduro trụ lại trên chiếc ghế quyền lực lâu hơn, điều đó có thể khiến khủng hoảng ở Venezuela kéo dài thêm", Ngoại trưởng Brazil nói.


Máy bay Nga xuất hiện ở sân bay Venezuela. (Ảnh: Reuters/Carlos Jasso)
Hôm 27/3, Tổng thống Trump kêu gọi Nga rút quân khỏi Venezuela, nói thêm rằng tất cả lựa chọn để buộc Nga không hậu thuẫn Caracas vẫn đang mở.
Cảnh báo của Tổng thống Trump được xem là phản ứng mới nhất của Washington trước động thái điều máy bay chở theo nhân viên quân sự của Nga tới Cacaras vào cuối tuần trước.
Nga khẳng định các chuyên gia Nga có mặt tại Venezuela như một phần trong thỏa thuận hợp tác quân sự-kỹ thuật giữa Matxcơva và Cacaras và hoạt động này là hợp pháp. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh trước khi yêu cầu Nga, chính quyền Tổng thống Trump nên giữ lời hứa trước bằng cách rút quân khỏi Syria.
Lãnh đạo Bộ Ngoại giao Brazil khẳng định Brasília muốn thảo luận song phương lần lượt với Nga và Trung Quốc về khủng hoảng ở Venezuela, các đối tác của họ trong (BRICS) nhóm các nền kinh tế lớn mới nổi gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi để thuyết phục họ chấp nhận thực tế rằng chuyển giao quyền lực tại một quốc gia sản xuất dầu mỏ có thể là điều tốt nhất Cacaras.
Brazil là một trong những quốc gia đầu tiên lên tiếng ủng hộ "Tổng thống tự phong Venezuela" Juan Guaido, người được Mỹ và Phương Tây công nhận hồi cuối tháng 1 vừa qua. Nga, Trung Quốc, Cuba và một số khác trong khi đó vẫn khẳng định sẽ đứng về phía Tổng thống hợp hiến Nicolas Maduro.
SONG HY (Nguồn: Reuters)