CUỘC CHIẾN TÀN CHƯA SAU KHI MUELLER LÀM CHỨNG TRƯỚC QUỐC HỘI
Tác giả: Tôn Nữ Hoàng Hoa Ngày đăng: 2019-07-26


Cựu cố vấn đặc biệt Robert Mueller đến làm chứng tại Capitol Hill ở Washington, ngày Thứ Tư 24- 7-2019, trước khi Ủy ban Tư pháp Hạ viện điều trần về báo cáo của ông về sự can thiệp  của Nga vào bầu cử Mỹ (AP Photo/Susan Walsh) Associated Press
Như thời gian đã định, Cựu Cố Vấn Đặc Biệt Robert Mueller III đã đến làm chứng trước Ủy ban Tư pháp Hạ viện về báo cáo của ông trong việc can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử Tổng Thống năm 2016 tại văn phòng Rayburn ở Washington D.C vào ngày 24 tháng 7 năm 2019 . Cùng đi với ông có Cựu Phó luật sư đặc biệt Aaron Zebley.
Việc làm chứng của ông Robert Mueller là để giải quyết các câu hỏi qua sự điều tra của ông về Tổng Thống Trump và sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử năm 2016.
Trong buổi làm chứng của ôngRobert Mueller gồm có hai phần. Phiên điều trần đầu tiên, trước Ủy ban Tư pháp Hạ viện do Đại diện Jerrold Nadler (D-N.Y.) chủ trì, diễn ra vào buổi sáng và lần thứ hai, trước Ủy ban Tình báo Hạ viện do Đại diện Adam B. Schiff (D-Calif chủ trì). bắt đầu vào buổi chiều.
Mueller đến sớm hơn 30 phút tại Ủy ban Tư pháp Hạ viện lúc 7 giờ 30 sáng, bên cạnh có hơn nửa tá cảnh sát.
Ông ta đã không trả lời những câu hỏi của các phóng viên báo chí.
Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff (D-Calif.) Và các thành viên Dân chủ sẽ hỏi Mueller vào buổi chiều về sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử năm 2016, đã có kế hoạch thuyết phục Mueller nói vượt ra ngoài những gì ông viết trong tài liệu về cuộc điều tra gần hai năm của ông. Nhân viên bộ Tư Pháp đã phản đối ngay kế hoạch của đảng Dân Chủ
Mới 8 giờ 10 : người ta đã sắp hàng chờ đợi trong hành lang của văn phòng Rayburn, nhiều hơn số chỗ ngồi cố định chỉ có 50 cái ghế so với những cuộc điều trần trước đây ở Quốc Hội .
Đúng 8:30 : Chủ Tịch Uỷ Ban Tư Pháp Hạ Viện ông Jerry Nadler mở đầu buổi điều trần của ông Mueller bằng cách ca ngợi Mueller đã can đãm tiếp tục phục vụ công việc trước các cuộc tấn công GOP.
8:32 phút : Mueller đi vào phòng và cuộc điều trần bắt đầu
Trong khi Mueller sắp sửa ngồi vào ghế thì một biểu tình viên la hét vào phòng họp và bị nhân viên cảnh sát kéo đi ngay.
8:45 sáng: Dân Biểu Đảng Cộng hòa Georgia Doug Collins đặt câu hỏi có tính cách tranh cải về việc TT Trump vô tội, nhưng vẫn có tin đồn vô căn cứ có tính cách gossip cho rằng can bản của việc báo cáo của Cố vấn đặc biệt sẽ đưa đến kết quả cho thấy có sự thiên vị chính trị của một số ít nhân viên đặc vụ FBI.
Đồng thời ông Collins cũng hứa rằng đảng Cộng hòa sẽ sử dụng phiên điều trần để thúc đẩy Mueller đưa ra chứng cứ về những gì họ thấy như là sự khởi đầu sai lầm trong cuộc điều tra của FBI về mối quan hệ củaTổng thống Trump và Nga.
Các đồng minh của Trump trong GOP ở quốc hội từ lâu đã lập luận rằng cuộc điều tra đã thiên vị với mục đích chống TT Trump:
Dân Biểu Collins cho biết : Những kết quả đó sẽ được công bố, và chúng tôi cần học hỏi từ đó để đảm bảo rằng các quyền lực tình báo và chấp pháp của chính phủ sẽ không bao giờ biến một công dân, tư nhân hay ứng cử viên chính trị nào thành dụng cụ phục vụ mục đích chính trị cho một số đặc vụ FBI.
Trong dự định của lời nói mở đầu, ông Mueller muốn tuyên bố những gì đã có trong bản báo cáo 450 trang của mình và cung cấp một danh sách của các câu hỏi mà ông có thể không có khả năng trả lời.
Những gì Mueller nhấn mạnh trong tuyên bố mở đầu của mình là ông ta có tìm thấy sự can dự của Nga trong cuộc bầu cử 2016 nhưng không tìm thấy có sự âm mưu giữa Nga và TT Trump. Nhưng cuộc điều tra cần phải có để ngăn cản sự can thiệp của Nga vì đó là một việcquan trọng. Ông cũng còn nói thêm là công cuộc điều tra của ông không hề giải tội cho TT Trump. Mueller cũng đã cải chính dư luận cho rằng những báo cáo của ông về những việc TT Trump đã làm có thể bỏ tù TT Trump sau khi rời nhiệm sở.
Nadler, chủ tịch ủy ban, đã liệt kê một loạt các câu hỏi trả lời Có hoặc Không - hoặc những câu hỏi có thể được trả lời bằng một vài từ, để Muellerxác nhận rằng ông không có ý giải tội cho TT Trump.
Một câu hỏi từ Dân biểu Zoe Lofgren (D-Calif.) : Mueller nói rằng người Nga đã nhận thấy rằng chiến thắng của một ứng cử viên tổng thống sẽ mang lại lợi ích cho họ "Có phải đó là Trump ?", Ông Mueller trả lời "yes".
Ông Mueller cũng cho hay rằng có những phát hiện từ những báo cáo của ông cho rằng Giám Đốc của uỷ ban vận động bầu cử của Trump là ông Paul Manafort đã cung cấp thông tin vận động của nội bộ và dữ liệu thăm dò ý kiến cho một cộng sự mà FBI đã đánh giá có mối quan hệ với tình báo Nga.
Nhưng Mueller từ chối thảo luậnvề các thông tin đó vì có thể sự thảo luận đó sẽ hổ trợ người Nga trong nỗ lực phá vỡ chiến dịch. (That’s a little bit out of our path,” Mueller said. - Đó là một chút vượt khỏi đường lối của chúng tôi ).
Dân biểu John Ratcliffe (R-Tex.) đã đặt câu hỏi về việc "Giả định vô tội" mà tất cả công dân đều được hưởng trong đó có TT Trump.
Nhưng Mueller đã đảo ngược nghĩa bóng của điều đó để đảng Dân Chủ nghĩ rằng TT Trump is not above the law. (Trump không vượt trên luật pháp).
Ratcliffe trả lời rằng TTTrump is not above the law nhưng TT Trump damn sure shouldn't be below the law (TT Trump không vượt trên luật pháp nhưng chắc cú rằng TTTrump sẽ không được dưới luật pháp).
Đó là những lời báo cáo của Mueller trong tập báo cáo thứ hai. Mueller ngồi yên lặngvà không trả lời.
Trước những lời khai củaMueller, đảng Cộng Hoà cho rằng ông ta đã không thi hành trách nhiệm đúng đắn trong team work (toán cọng sự). Dân Biểu Mark Medows (R-N.C) đề nghị ông từ nhiệm . Theo Dân Biểu Meadows thì cuộc điều trần này có diễn ra thì càng đau đớn để biết ông Mueller không hề viết báo cáo của riêng mình, cũng như ít khi tham gia vào việc báo cáo đó. mà là một nhóm Dân Chủ của ông. Đây là một cuộc săn đuổi phù thuỷ của một đảng phái trong sự đánh phá liên hồi . Mueller đã tỏ ra rất tức giận trước những sự tấn công đó.
12:05 p.m.: Mueller nói sai về việc tổng thống bổ nhiệm ông. Dân biểu Greg Stanton (D-Ariz.) Đã gây ra một khoảnh khắc khó xử cho Mueller bằng cách cố gắng ca ngợi ông. Khi Stanton hỏi tổng thống nào đã đề cử Mueller làm công tố viên liên bang hàng đầu ở Massachusetts, Mueller đã đoán George H.W. Bush. Trên thực tế, đó là Ronald Reagan.
Trong phần hai của cuộc điều trần, ông Mueller đã gặp phải những câu hỏi khó khăn từ phía Cộng Hoà. Ba trongsố dân biểu đảng Cộng Hoà là Dân Biểu Rep. Devin Nunes (R-Calif.) đã đưa ra câu hỏi về tính cách liên quan giữa giáo sư Matta Joseph Mifsub với chính trị gia Boris Johnson, người vừa đắc cử chức Thủ Tướng U.K . Nune cho rằng Mifsud có thể là một phần kế hoạch tình báo của phương tây trong việc chống phá Trump.
Dân biểu Chris Stewart(R-Utah) sau đó đã trình bày một bảng lớn với những lời của Mueller từ báo cáo của ông, nói rằng cuộc điều tra đã không xác định rằng các thành viên trong BanVận Động Trump đã âm mưu hoặc phối hợp với chính phủ Nga trong các hoạt động can thiệp bầu cử.
Nhưng những chi tiết đến từ Dân Biểu Mike Turner (R-Ohio), đã đưa ra trường hợp trong đó Mueller cho rằng Attorney General (Bộ trửởng tư pháp) tập trung vào việc giải tội choTT Trump . Dân Biểu Turner nói rằng Attorney General không có thẫm quyền để giải tội cho Trump
Không chịu thua kém, Dân biểu dân chủ Eric Swalwell (Calif.) cũng đưa ra ýkiên bảo vệ lập luận của mình : một biểu đồ của các thành viên trong Ban Vận Động bầu Cử của Trump khác nhau, các nhân vật chuyển tiếp trong Ban bầu Cử cùng các cộng sự kinh doanh đã bị kết tội nói dối với FBI và Quốc hội và các tội lỗi khác.
Nói tóm lại cho đến nay Mueller không đưa ra nhiều ý kiến cá nhân về những gì ông điều tra. Nhưng ông đã nhân cơ hội kêu gọi các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ nên giải quyết vấn đề Nga can thiệp vào quá trình dân chủ của Hoa Kỳ, ông Mueller nói thêm rằng Nga đã nỗ lực trong việc phá hoại cuộc bầu cử năm 2016 có thể gây thiệt hại lâu dài cho Hoa Kỳ mà chúng ta cần phải nhanh chóng giải quyết.
Mueller cho biết đó là tất cả báo cáo của nhóm ông đã viết, vì vậy, "đó sẽ là thông điệp sống động của chúng tôi cho những người đến sau chúng tôi. Đừng để vấn đề này tiếp tục kéo dài vì nó đã tồn tại quá nhiều năm rồi".
Nói tóm lại các phiên điều trần của Mueller đã được mong đợi trong nỗi xôn xao của những kẽ muốn luận tội TTTrump. Nhưng các phiên điều trần đó không phải là buổi trình diễn của Mueller như đảng Dân Chủ mong đợi trong việc vạch lá tìm sâu, mà là một cuộc đấu tranh trí não giữa hai đảng phái trong việc đánh phá và bảo vệ một Tổng Thống Hoa Kỳ.
Không biết cuộc chiến mà đảng Dân Chủ đã miệt mài "kháng chiến chống Trump" trong 4 năm qua đã hạ màn chưa hay vẫn còn tiếp tục trên những con người tiểu tâm trí đoản tìm kiếm những cộng tơ kẽ tóc để phá nát một nước đã từng mệnh danh là biểu tượng cho dân chủ tự do.
Vấn đề điều trần của ông Mueller đã rõ ràng: Ông đã khẳng định có sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử tổngthống 2016, nhưng TT Trump không có sự thông đồng với Nga và nhất là không có sự việc cản trở công lý . Đồng thời ông cũng kêu gọi các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ nên tìm ngay một giải pháp để giải quyết việc can thiệp của Nga vào các cuộc bầu cử khác trong nay mai.
Bỏ đi Tám ! Hãy lo cuộc bầu cử 2020 của đảng Dân Chủ đi. Đừng bỏ thời gian đi "tham quan phòng vệ sinh củaTT Trump" mà hãy cố gắng tìm ra phúc lợi cho người dân vì dù sao dân chúng Hoa Kỳ đến nay qua 4 bà "tiểu nhân bang" cũng đã thấy hình ảnh "đàn bò đi đầy đường và xe đạp chạy thay xe hơi trên các xa lộ Hoa Kỳ."
Tôn Nữ Hoàng Hoa
25/7/2019