Đại sứ Mỹ tại Anh: Tân Thủ tướng Johnson và Tổng thống Trump sẽ 'ăn ý'
Nguồn: BBC Ngày đăng: 2019-07-26


Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt tay ông Boris Johnson, khi đó là Ngoại trưởng Anh trước một phiên họp về cải tổ Liên Hợp Quốc ở trụ sở LHQ tại New York hôm 18/9/2017
Quan hệ giữa Anh quốc và Hoa Kỳ sẽ trở nên "đặc sắc", khi ông Boris Johnson làm tân Thủ tướng Anh, theo đại sứ Mỹ tại London.
Ông Woody Johnson nói với BBC rằng hai người có nhiều điểm chung trong phong cách lãnh đạo và mong muốn "giải quyết hiệu quả các công việc".
Đại sứ Mỹ hạ tầm quan trọng về những lời chỉ trích trước đây của ông Boris Johnson về ông Trump khi ông là thị trưởng London, khi đó, ông Boris Johnson gọi ông Trump là "ngu dốt đến kinh ngạc".
Đại sứ Mỹ nói rằng một Brexit không có thỏa thuận sẽ không ảnh hưởng đến khả năng của Anh trong việc đạt được một thỏa thuận thương mại với Mỹ.
Tổng thống Mỹ đã hoan nghênh việc ông Johnson lên nắm quyền, nói rằng tân Thủ tướng Anh sẽ làm một "công việc tuyệt vời" và thậm chí cho rằng ông Johnson là "Trump của nước Anh".
Là người ủng hộ Brexit, ông Trump đã chỉ trích các cuộc đàm phán của cựu Thủ tướng Theresa May với EU.
Đã có những căng thẳng về vấn đề biến đổi khí hậu và quan điểm của tổng thống Mỹ về chủng tộc và nhập cư, bên cạnh đó, mới đây xuất hiện vụ rò rỉ điện tín ngoại giao của Anh, dẫn đến việc ông Kim Darroch, đại sứ của Anh tại Washington phải từ chức.
'Hai quốc gia vĩ đại'


Tân Thủ tướng Anh Boris Johnson phát biểu trước Phủ thủ tướng Anh ở số 10 phố Downing hôm 24/7/2019
Đại sứ Mỹ Woody Johnson nói với chương trình Radio 4 Today của BBC rằng công việc của ông là tập trung vào "những điều chúng tôi đồng ý".
"Chúng ta sẽ có những va chạm trên đường đi, đương nhiên là thế, nhưng chúng ta là hai quốc gia vĩ đại," ông nói.
"Nếu chúng ta có kỳ vọng lạc quan giữa hai nước, chúng tôi sẽ đưa tất cả người dân ở đất nước này - lên độc lập và tất cả những điều bạn đã bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý."
"Tôi nghĩ đó là những gì tổng thống muốn và những gì thủ tướng mới của các bạn cũng muốn," nhà ngoại giao Mỹ nói thêm.
Ông Trump từng bình luận về London, cho rằng nhiều vùng ở thủ đô nước Anh là những nơi 'không thể đi lại được' với ngụ ‎ý yếu kém an ninh.
Hồi năm 2015, ông Boris Johnson, khi đó là Thị trưởng London, đã bình luận về phát biểu này của ông Trump (đang ứng cử tổng thống) và nói phát ngôn này cho thấy "sự ngu dốt khá kinh ngạc" và làm cho ông Trump không phù hợp để trở thành tổng thống.
Nhưng Đại sứ Woody Johnson cho rằng ông Trump không nên bị làm phiền bởi các lời bình luận.
"Mối quan hệ mới giữa tân thủ tướng của các bạn và tổng thống của chúng tôi... sẽ rất đặc sắc", ông nói.
"Sự lãnh đạo của họ có nhiều điểm chung. Cả hai đều có phong cách riêng nhưng tương đồng - một tầm nhìn rõ ràng về những gì họ muốn đạt được."
Ông nói rằng Vương quốc Anh sẽ ở "chiến tuyến" cho một thỏa thuận thương mại một khi Brexit xảy ra và "không bắt buộc" nước Anh phải rời khỏi EU với một thỏa thuận để đạt được tiến bộ.
"Tổng thống sẽ cố gắng đẩy quả bóng về phía trước - Anh quốc là đồng minh quan trọng nhất của chúng tôi về an ninh và thịnh vượng. Ông ấy biết điều đó," nhà ngoại giao Mỹ nói với BBC.
--------------