Hồng Kông: RSF đưa ra năm đề xuất chấm dứt bạo lực đối với báo chí
Biên dịch : Hành Nhân Nguồn: Danlambao Ngày đăng: 2019-07-26
Trong một bức thư ngỏ gửi đến bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, Đặc khu trưởng của Hồng Kông, Phóng viên không biên giới (RSF) nêu lên năm đề xuất để chấm dứt bạo lực đối với các nhà báo và khôi phục hoàn toàn tự do báo chí.
Barshe Deloire, Tổng thư ký tổ chức Phóng viên không biên giới (RSF), đã gửi một bức thư cho bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, Đặc khu trưởng của Hồng Kông, trong đó ông nêu lên năm đề xuất chấm dứt bạo lực chống lại các nhà báo và khôi phục hoàn toàn tự do báo chí trong Đặc khu hành chính của Trung Quốc.
1. Rút bỏ một cách dứt khoát Dự luật Dẫn độ, vốn được cho là mối đe dọa lớn lao đối với các nhà báo và nguồn tin của họ ở Hồng Kông.
2. Đảm bảo rằng cơ quan thực thi pháp luật kiềm chế mọi bạo lực hoặc ép buộc đối với các nhà báo và bảo vệ họ bất cứ khi nào sự an toàn của họ bị đe dọa.
3. Đảm bảo rằng những người kêu gọi, ra lệnh, duy trì hoặc tôn vinh các hành vi bạo lực chống lại các nhà báo phải bị truy tố và trừng phạt; thành lập một ủy ban độc lập để điều tra các hành vi tàn bạo.
4. Thực thi mức độ minh bạch cao nhất về các vấn đề công cộng cho các phương tiện truyền thông.
5. Đưa ra những hướng dẫn rõ ràng cho tất cả các thành viên của chính quyền Hồng Kông để hỗ trợ tự do báo chí và tạo điều kiện cho công việc của các nhà báo bằng mọi phương cách.
Trong các cuộc biểu tình rầm rộ trong hai tháng qua, cảnh sát và những người biểu tình ủng hộ Bắc Kinh đã tấn công các nhà báo trong nhiều dịp. Bạo lực lên đến đỉnh điểm vào ngày 21 tháng 7 tại trạm MTR Nguyên Lãng (Yuen Long) khi những kẻ côn đồ đã tấn công dữ dội vào dân thường, bao gồm cả các nhà báo, trong khi các cơ quan thực thi pháp luật lại nhìn theo một cách khác.
Trong một báo cáo được công bố vào ngày 7 tháng 7, Hiệp hội Nhà báo Hồng Kông (HKJA) đã thương khóc cho “một trong những năm tồi tệ nhất” đối với các nhà báo kể từ khi bàn giao thuộc địa cũ của Anh cho Trung Quốc và tố cáo “một chính sách cố tình” của chính phủ nhằm hạn chế các quyền tự do báo chí.
Trong Chỉ số Tự do Báo chí Thế giới của RSF, thứ hạng của Hồng Kông đã giảm mạnh từ thứ 18 trong năm 2002 xuống thứ 73 trong năm nay. Bản thân Trung Quốc được xếp hạng 177 trên 180.
Bức thư này sẽ được công bố trên các phương tiện truyền thông sau đây:
- Hồng Kông: Apple Daily News (bằng tiếng Trung Quốc)
- Hồng Kông: Hong Kong Free Press (bằng tiếng Anh)
- Hồng Kông: South China Morning Post (bằng tiếng Anh, sẽ được xuất bản vào ngày 27 tháng 7)
- Đài Loan: Liberty Times (bằng tiếng Trung Quốc)
- Đài Loan: Taipei Times (bằng tiếng Anh, sẽ được xuất bản vào ngày 28 tháng 7)
Nguồn:
https://rsf.org/en/news/hong-kong-rsf-presents-five-proposals-put-end-violence-against-press
*
Phóng Viên Không Biên Giới: Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga thân mến, đây là cách sửa chữa niềm tin vào chính quyền Hồng Kông
Một bức thư ngỏ của tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới gửi cho Đặc khu trưởng Lâm Trịnh Nguyệt Nga trước những tranh cãi về dự luật dẫn độ đang diễn ra và các cuộc tấn công gần đây chống lại tự do báo chí.
Thưa bà Đặc khu trưởng,
Phóng Viên Không Biên Giới (RSF) là một tổ chức quốc tế bảo vệ quyền tự do thông tin, đã vô cùng hoảng hốt trước bầu không khí bạo lực hiện nay đối với các nhà báo ở Hồng Kông.
Trong các cuộc biểu tình rầm rộ trong hai tháng qua, cảnh sát và những người biểu tình ủng hộ Bắc Kinh đã tấn công các nhà báo trong nhiều dịp. Bạo lực lên đến đỉnh điểm vào ngày 21 tháng 7 tại trạm MTR Nguyên Lãng (Yuen Long) khi những kẻ côn đồ tấn công dữ dội dân thường, bao gồm cả các nhà báo, trong khi các cơ quan thực thi pháp luật lại nhìn nhận sự việc theo một cách khác.
Trong một báo cáo được công bố vào ngày 7 tháng 7, Hiệp hội Nhà báo Hồng Kông (HKJA) đã khóc thương “một trong những năm tháng tồi tệ nhất” đối với các nhà báo kể từ khi Hồng Kông được bàn giao và tố cáo “một chính sách có chủ ý” để hạn chế các quyền tự do báo chí. Trong Chỉ số Tự do Báo chí Thế giới của RSF, thứ hạng Hồng Kông đã giảm mạnh từ vị trí thứ 18 năm 2002 xuống thứ 73 trong năm nay.
Chúng tôi đề nghị bà bắt tay hành động ngay lập tức và chủ động để đảo ngược sự suy giảm này và đảm bảo thực thi đầy đủ Quyền tự do báo chí, một quyền đã được nêu trong Luật cơ bản và đó chính là nhiệm vụ của bà phải duy trì với tư cách là Đặc khu trưởng.
Chúng tôi khuyên bà nên tập trung vào năm điểm chính sau:
1. Rút bỏ một cách dứt khoát Dự luật Dẫn độ, vốn được cho là mối đe dọa lớn lao đối với các nhà báo và nguồn tin của họ ở Hồng Kông.
2. Bảo đảm rằng cơ quan thực thi pháp luật kiềm chế mọi bạo lực hoặc ép buộc đối với các nhà báo và bảo vệ họ bất cứ khi nào sự an toàn của họ bị đe dọa.
3. Bảo đảm rằng những người kêu gọi, ra lệnh, duy trì hoặc tôn vinh các hành vi bạo lực chống lại các nhà báo phải bị truy tố và trừng phạt; thành lập một ủy ban độc lập để điều tra các hành vi tàn bạo.
4. Thực thi mức độ minh bạch cao nhất về các vấn đề công cộng cho các phương tiện truyền thông.
5. Đưa ra những hướng dẫn rõ ràng cho tất cả các thành viên của chính quyền Hồng Kông để hỗ trợ tự do báo chí và tạo điều kiện cho công việc của các nhà báo bằng mọi phương cách.
Chúng tôi tin rằng năm biện pháp này, nếu được thiết lập theo sự ủy nhiệm của bà, sẽ góp phần củng cố niềm tin giữa cư dân Hồng Kông và chính quyền và củng cố uy tín quốc tế của Hồng Kông. Hiệp hội của chúng tôi sẽ rất vui lòng khi đặt chuyên môn của mình vào dịch vụ của bạn để chính quyền của bạn có thể nhận được kết quả nhanh nhất
và hiệu quả nhất khi thực hiện các đề xuất của chúng tôi. Thưa bà Đặc khu trưởng, xin hãy chấp nhận những sự đảm bảo của việc thận trọng cân nhắc kỹ lưỡng nhất của tôi,
Barshe Deloire, - Tổng thư ký RSF.
Nguồn:
https://www.hongkongfp.com/2019/07/26/reporters-without-borders-dear-carrie-lam-heres-repair-trust-hong-kong-govt/
27.07.2019
Người dịch:
Hành Nhân
danlambaovn.blogspot.com