Người Hồng Kông di dời sang ở Singapore vì khủng hoảng chính trị gia tăng
Tác giả : Băng Thanh Nguồn: Đại Kỷ Nguyên Ngày đăng: 2019-07-28


959 Người đi bộ đi dạo qua khu mua sắm đường Orchard ở Singapore vào ngày 11 tháng 4 năm 2016. (Ảnh: AFP)
Nhiều người dân Hồng Kông đang tìm mua nhà và ghi danh cho con cái họ vào các trường học ở Singapore trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chính trị ngày càng sâu sắc ở Hồng Kông, theo SCMP.
Clarence Foo, phó giám đốc nhóm tại công ty bất động sản OrangeTee & Tie cho biết các thắc mắc từ người dân Hồng Kông về bất động sản tại Singapore đã tăng khoảng 30 đến 40% trong 2 tháng qua.
“Singapore đã rất phổ biến đối với người Hồng Kông vì [nó gần Hồng Kông], nhưng các cuộc biểu tình gần đây chắc chắn đã có tác động, nó xúc tiến kế hoạch di dời hoặc cho họ lý do để làm như vậy”, Foo, người hiện có 5 khách hàng từ Hồng Kông cho biết.
Tại trường quốc tế ISS, nơi cung cấp chương trình đào tạo tú tài quốc tế, giám đốc truyền thông tiếp thị và tuyển sinh Paul Adamberry cho biết yêu cầu nhập học trong 2 tháng qua đã tăng 50 đến 60% so với đầu năm.
Adamberry cho biết 6 học sinh đến từ Hồng Kông sẽ tham gia chương trình học tập của trường vào tháng 8 tới, đây được coi là mức cao kỷ lục và tăng đáng kể so với trung bình 1 hoặc 2 học sinh trong những năm học trước.
“Những thắc mắc này được thực hiện chủ yếu bởi các gia đình phương Tây và Quảng Đông tại Hồng Kông, những người đang tìm cách chuyển đến Singapore vì lý do cá nhân… và họ đang tìm kiếm các lựa chọn thay thế cho tương lai của họ”, ông Adamberry nói.
Kể từ tháng trước, bất ổn chính trị đã làm rung chuyển Hồng Kông bắt nguồn từ một dự luật dẫn độ cho phép dẫn độ các nghi phạm sang các khu vực mà Hồng Kông không có thỏa thuận dẫn độ, trong đó có Trung Quốc đại lục.
John Hu, người sáng lập và cố vấn chính của Công ty tư vấn di cư John Hu có trụ sở tại Hồng Kông, cho biết các yêu cầu di cư đã tăng gấp đôi trong 2 tháng qua và công việc kinh doanh của ông đã được cải thiện 40%.
“Úc, Canada và Hoa Kỳ [trở thành] các điểm đến nhập cư chính với những lý do như [đi theo] liên kết gia đình”, ông Hu nói. “Những người khác là các quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu như Ireland, Bồ Đào Nha, Malta và các nước châu Á như Đài Loan, Malaysia, Singapore”.
Gavin She, giám đốc tư vấn bất động sản Savills, Hồng Kông cho biết có một sự tăng đột biến người Hồng Kông hỏi về bất động sản Singapore.
“Tôi tin rằng một số người đã bắt đầu mở tài khoản tại các ngân hàng tư nhân ở Singapore nhưng tôi chưa thấy một số lượng lớn giao dịch bất động sản nào vì thuế trước bạ của người nước ngoài mua nhà ở Singapore tương đối cao”, Gavin giải thích thêm rằng chính sách nhập cư ở Singapore “rất nghiêm khắc”.
Chandran V.R., giám đốc điều hành của công ty bất động sản Cosmopolitan Real Estate cho biết những người mua tiềm năng từ Hồng Kông cảm thấy Singapore rộng rãi hơn. Khách hàng của ông, chủ yếu là các gia đình có một hoặc hai con – thường có ngân sách từ 5 triệu đô la đến 20 triệu đô la Singapore (từ 3,7 triệu USD đến 14,7 triệu USD) đã chọn mua nhà ở các khu dân cư trung tâm của Singapore.


The Pinnacle @ Duxton, dự án phát triển nhà ở công cộng 50 tầng của Ủy ban Phát triển và Nhà ở Singapore (HDB). (Ảnh: Roy Issa)
Đối với George Chan, người Hồng Kông, 38 tuổi, làm việc trong ngành tài chính, các yếu tố như tỷ lệ tội phạm thấp và không có thiên tai là một sức hút để anh cùng với vợ và đứa con trai 2 tuổi chuyển đến Singapore vào năm ngoái.
“Lớn lên trong một môi trường quốc tế sẽ giúp [con trai tôi] được trang bị tốt hơn cho tương lai ngày càng được toàn cầu hóa”, Chan nói, “sự hỗn loạn gần đây cũng khẳng định lại quyết định của tôi”.
-------------
Hong Kong: Bất chấp lệnh cấm, dân lại biểu tình
Nguồn: BBC Ngày đăng: 2019-07-28


Biểu tình tại Hong Kong ngày 28/7
Hàng chục ngàn người dân Hong Kong lại biểu tình hôm Chủ nhật 28/7, chặn các đường lớn, bất chấp lệnh cấm của cảnh sát.
Cảnh sát Hong Kong nói người dân chỉ được tuần hành bên trong công viên Chater Garden mà thôi.
Nhưng người dân tiếp tục mặc đồ đen, mang dù, hô khẩu hiệu chống cảnh sát và đi qua các khu vực lớn của Hong Kong hôm Chủ nhật.
Trước đó, hôm thứ Bảy, cảnh sát dùng hơi cay, đạn cao su khi xảy ra một cuộc biểu tình ở Yuen Long.
Đây là ngày cuối tuần liên tục thứ tám chứng kiến biểu tình tại Hong Kong.
Các cuộc biểu tình được châm ngòi bởi một dự luật gây tranh cãi mở đường cho khả năng dẫn độ sang Trung Quốc đại lục.
Chính phủ đã tạm dừng dự luật này - nhưng những người biểu tình hiện cũng đang yêu cầu điều tra về bạo lực của cảnh sát, đòi cải cách dân chủ và lãnh đạo Hong Kong là bà Carrie Lam phải từ chức.
Trung Quốc hôm thứ Tư cảnh báo rằng quân đội có quyền vãn hồi trật tự tại Hong Kong nếu như chính quyền địa phương có yêu cầu.
Lời cảnh báo được đưa ra vào lúc chính phủ Trung Quốc công bố chiến lược quốc phòng mới, trong đó cáo buộc Hoa Kỳ là làm xói mòn sự ổn định toàn cầu, và xác định chủ nghĩa ly khai chính là mối đe dọa an ninh trực tiếp đối với Trung Quốc.


Người biểu tình dựng rào chắn hôm 28/7
-----------------
Nga: Hơn 1.000 người biểu tình ủng hộ đối lập bị bắt ở Moscow
Nguồn: BBC Ngày đăng: 2019-07-28


Cảnh sát chống bạo động bắt giữ người biểu tình hôm thứ Bảy 27/7
Cảnh sát Moscow bắt giữ hơn 1.000 người tại một cuộc biểu tình và đây là một trong những vụ trấn áp lớn nhất trong nhiều năm tại Nga.
Những người biểu tình bị kéo ra khỏi tòa thị chính khi lực lượng an ninh dùng dùi cui giải tán đám đông.
Đám đông biểu tình để phản đối việc loại trừ các ứng viên phe đối lập khỏi các cuộc bầu cử địa phương. Phe đối lập nói rằng họ bị cấm tranh cử vì động cơ chính trị.
Một số ứng viên bị cấm đứng tham gia cuộc bầu cử ngày 8/9 đã bị bắt giữ trước đó.
Khoảng 30 người không được tranh cử vì "không thu thập đủ chữ ký hợp lệ".
Giới chức cho biết ít nhất 1.074 người bắt trong cuộc biểu tình bị cấm, các quan, trong khi quan sát viên ghi nhận 1.127 vụ bắt giữ.
Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin gọi cuộc biểu tình là "mối đe dọa an ninh", và nói sẽ duy trì trật tự công cộng.
Sự giận dữ đang lan rộng trong số những người ủng hộ phe đối lập.
Lãnh đạo phe đối lập Alexei Navalny, người chỉ trích gay gắt Tổng thống Vladimir Putin, đã bị bắt giam 30 ngày vào hôm 24/7 sau khi kêu gọi biểu tình không được phép hôm 27/7.
Ông Putin có chuyến đi lặn tại biển Baltic hôm 27/7.


Lyubov Sobol là một trong những ứng viên đối lập bị cấm ra tranh cử
Trước đó, hôm 20/7, hơn 20.000 người Nga đã xuống đường, yêu cầu bầu cử công bằng và hàng chục người bị bắt.
Không rõ có bao nhiêu người đã tham gia cuộc biểu tình hôm 27/7 nhưng lượng người dường như đã giảm mạnh.
Theo cảnh sát, khoảng 3.500 người tụ tập, trong đó có khoảng 700 nhà báo.
Oleg Boldyrev, phóng viên BBC News tại Moscow, phân tích:
"Không ai ảo tưởng rằng nhà chức trách sẽ để mọi người biểu tình ôn hòa. Cuộc biểu tình này cũng diễn ra với sự bắt giữ tùy tiện, đối đầu. Câu hỏi đặt ra là liệu sự tức giận về việc không thể đề cử một ứng viên - ngay cả đối với các cuộc bầu cử ở cấp thấp như chính quyền thành phố - sẽ khiến người dân Moscow tìm cách có những biểu hiện bất đồng lớn hơn. Rốt cuộc, có rất nhiều người dân không hài lòng với cách chính quyền Moscow và Thị trưởng Sobyanin điều hành thành phố hoặc đưa phản hồi về các mối quan ngại."
--------------