Thái Lan mở chiến dịch làm mưa nhân tạo để chống hạn
Nguồn: Báo Tuổi Trẻ Ngày đăng: 2019-07-30
Thái Lan đã mở chiến dịch làm mưa nhân tạo khẩn cấp nhằm đối phó với tình trạng hạn hán hoành hành trên nhiều vùng của đất nước.


Người dân Thái Lan vẫn đang điêu đứng vì hạn hán. Ảnh: reuters.com
Cục Hàng không Nông nghiệpTạo mưa Hoàng gia Thái Lan đã mở chiến dịch làm mưa nhân tạo khẩn cấp nhằm đối phó với tình trạng hạn hán hoành hành trên nhiều vùng của đất nước dù hiện tại là thời điểm mùa mưa của nước này.
Theo truyền thông sở tại, cơ quan thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã này đã huy động toàn bộ phi đội gồm 22 máy bay thuộc biên chế của 11 đơn vị tạo mưa đóng trên 13 tỉnh, đồng thời mượn thêm 2 máy bay BT-67 của không quân tham gia chiến dịch.
Mục tiêu của chiến dịch khẩn cấp này là cố gắng tăng lượng nước trong những hồ chứa nào có mực nước thấp hơn 30% công suất.
Các máy bay đang được Cục Hàng không Nông nghiệpTạo mưa Hoàng gia Thái Lan sử dụng bao gồm 11 chiếc Caravan, 7 chiếc Casa, 2 chiếc Super King Air và 2 chiếc CN-235.
Sáng 22/7, đơn vị tạo mưa đóng tại tỉnh Phitsanulok ở miền Bắc Thái Lan giáp với Lào đã cố gắng tạo mưa ở hai tỉnh lân cận là Phichit and Phetchabun.
Trong buổi sáng, đơn vị này điều hai máy bay, mỗi chiếc phun 700kg hóa chất tạo mưa vào các đám mây để đến chiều quay lại tác động vào mây đã được phun hóa chất để cố gắng tạo ra mưa.
Trong khi đó, Văn phòng Tài nguyên nước Quốc gia của Thái Lan (ONWR) ngày 22/7 đã triệu tập cuộc họp với các cơ quan khác của chính phủ để thảo luận các biện pháp đối phó với nguy cơ hạn hán trên diện rộng.
Trong khi Cục Hàng không Nông nghiệpTạo mưa Hoàng gia được lệnh đẩy nhanh các nỗ lực làm mưa nhân tạo và nông dân được khuyến cáo ngừng việc canh tác, Cục Khí tượng dự báo có thể sẽ có mưa rào tại 40% diện tích những vùng bị ảnh hưởng bởi hạn hán do tác động của gió mùa Tây Nam trên biển Andaman cũng như khối áp thấp ở Việt Nam.

Công nghệ mưa nhân tạo của cố vương Thái Lan VnExpress

-------------
Thái Lan yêu cầu Trung Quốc, Lào, Myanmar xả nước chống hạn ở Mekong
Tác giả : Trần Phương Nguồn: Báo Tuổi Trẻ Ngày đăng: 2019-07-30
Thủ tướng Thái Lan cho biết đã yêu cầu Trung Quốc, Lào, Myanmar xả nước vào sông Mekong, và sẽ tiếp tục đàm phán về nước trong bối cảnh hơn một nửa đất nông nghiệp của Thái Lan đang thiếu nước.


Nông dân Thái Lan cố cứu một mảnh ruộng cạn ở tỉnh kalasin - Ảnh: Bangkok Post
Tờ Bangkok Post ngày 24-7 dẫn lời Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đang hợp tác với Trung Quốc, Lào, Myanmar trong việc xả nước từ các hồ chứa của nước này xuống khu vực hạ nguồn sông Mekong. Bộ Ngoại giao và Văn phòng Tài nguyên nước quốc gia Thái Lan tham gia đàm phán.
Ông Prayuth cho biết hiện nay chỉ 40% đất nông nghiệp ở nước này có đủ nước tưới.
"Tôi lo lắng cho nông dân, bởi họ đã đầu tư rất nhiều nhưng lại thiếu nước. Việc tưới tiêu bị hạn chế do phải duy trì nguồn nước máy và bảo vệ người tiêu dùng. Chính phủ sẽ hỗ trợ họ giảm bớt thiệt hại", ông Prayuth nói.
Khu vực đông và đông bắc Thái Lan đang chịu hạn hán nghiêm trọng mà theo các nhà hoạt động một phần là do đập thủy điện Xayaburi chạy thử nghiệm ở Lào. "Dù nhà điều hành đập khẳng định dự án không ảnh hưởng đến mực nước ở hạ nguồn, chúng tôi nhận thấy mực nước sông ở Chiang Saen, Luang Prabang và Chiang Khan thay đổi không tự nhiên và không đồng nhất.
Thông thường, sự thay đổi mực nước ở ba điểm này phải tương đương do chúng nằm kế nhau" - tờ The Nation dẫn lời nhà hoạt động Montree Chantawong của tổ chức Mekong Butterfly khẳng định.
8 tỉnh của Thái Lan dọc sông Mekong là Chiang Rai, Loei, Nong Khai, Beung Kan, Nakhon Phanom, Mukdahan, Ubon Ratchathani và Amnat Charoen sẽ chịu ảnh hưởng nặng, nếu con đập chạy thử nghiệm đến 29-7 như kế hoạch.


Đập Xayaburi ở Lào - Ảnh: The Nation
Tình hình có thể đe dọa đến ngành sản xuất gạo của Thái Lan. Chính phủ Thái Lan ước tính 16.000 km2 ruộng lúa ở 20 tỉnh phía bắc, đông bắc và miền trung đang bị ảnh hưởng.
Hiệp hội Các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan cảnh báo nếu mưa không kịp về vào tháng sau, việc thiếu nước sẽ làm giảm sản xuất và tăng giá gạo trong nửa cuối năm nay. Trong tình huống xấu, sản lượng gạo xuất khẩu của Thái Lan có thể giảm xuống còn 8,5 triệu tấn trong năm nay, thấp nhất trong vòng 7 năm qua.
-----------