Biển Đông _ Hòa đồng người Việt
Tác giả : Vi Anh Nguồn: Báo Mai Ngày đăng: 2019-08-01
Biển Đông là mẫu số chung Việt Nam, có thể dùng để hoà đồng những phân số địa phương, tôn giáo, kinh tế chánh trị, trong ngoài nước, nói cách khác là hoà đồng người Việt.
Hoàng Sa, Trường Sa nói riêng và Biển Đông nói chung là giang sơn gấm vóc của đất nước ông bàViệt Nam ngàn xưa để lại cho người Việt Nam. Phần máu xương, da thịt của Mẹ Việt Nam, Tổ Quốc VN đó do tiền nhân, tổ tiên người Việt từ thành đô Thăng Long ở Miền Bắc mang gươm đi mở nước, theo con đường Nam Tiến cả mấy ngàn năm. Vào Miền Trung, tới Đèo Ngang, “Hoành Sơn nhất đoái vạn đại dung thân” như lời tiên tri của Cụ Trạng Trình viết thành sấm ký. Rồi xuôi Miền Nam, “ra đi gặp vịt cũng lùa, gặp giặc cũng đánh, gặp chùa cũng tu’ như câu ca dao, hát đối nghêu ngao giữa vùng sông rạch chằn chịt của vùng hạ lưu sông Cữu Long. Đó nơi theo theo văn minh Nhân Loại nơi nào có dòng sông là con đường biết đi, nơi nào có đồng bằng sông lớn là có nền văn minh.
Ai cập với sông Nil, Ba Tư với Euphrate, Tigris, Trung Hoa với Hoàng Hà, Ấn độ với Indus , Hằng Hà. Người Việt khai hoang, trồng lúa nước, cây ăn trái, cá trắng trong sông, cá đen ngoài đồng biến vùng Đồng Bằng Sông Cữu Long dưới sông đỉa như bánh canh, trên bờ muỗi như trấu vải, thành một nền văn minh Miệt Vườn của văn minh Việt Nam. Làm cho Việt Nam thành một giang sơn gấm vóc hình chữ S có biển Đông như lòng mẹ ôm ắp và nhiều đảo che chở và Trường sơn bao bọc như thành đồng. Thời đó Ông Tổ CS Karl Marx chưa đầu thai ở Đức, CS chưa nẩy sanh ở Âu châu.
Nhưng nay trong thời kỳ CSVN cầm quyền, quần đảo Hoàng Sa và Trường sa của VN phân lớn đã bị Trung Cộng lấn chiếm, thôn tính, sáp nhập thành huyện Tam Sa của TC. Và Biển Đông của VN cũng đã bị TC ngang ngược lấn chiếm, với bản đồ hình lưởi bò của TC đơn phương liếm mất 80%.
Trong lịch sử 4.000 năm của quốc gia dân tộc Việt, người Việt là một dân tộc được thế giới sử đánh giá là dân tộc dũng cảm đứng lên chống quân Tàu 1.000. Và lịch sử VN coi những người đứng lên đánh đuổi quân Tàu xâm lăng, thống trị là anh hùng liệt nữ của VN. Toàn dân ngưỡng mộ, tôn vinh qua mọi thời đại.
Nhưng VN trong lịch sử cận đại hơn một thế kỷ trở lại đây, dân chúng bị phân hoá, chia rẻ, đất nước bị chia đôi hai miền bởi hai ý thức hệ và hai chủ nghĩa Tự do và Cộng sản, và những siêu cường áp chế.
Trong cục diện chánh trị đầy mâu thuẫn, tương khắc đó giữa hai miền của quốc gia dân tộc VN, có một mẫu số chung có thể hoá đồng các phân số. Mẫu số chung đó là mẫu số Việt Nam. Người Việt ơ Bắc, ở Nam, ở Trung và ở hải ngoại, và đồng bao thượng ở Cao Nguyên, ở Thượng du VN theo đạo này hay đạo nọ, khuynh hướng tự do hay CS, lương tri, lương tâm chánh trực đều đau niềm đau đất mẹ bị quân Tàu banh da, xẻ thịt.
Ngay người Việt theo CS, dù ở thế kẹt, Đảng CSVN đồng chí với TC, cũng làm bộ bằng mặt, chớ không bằng lòng. Không ít những cán bộ, đảng viên, bộ đội CS bất bình thái độ xìu xìu, ển ển hiện tại của các lãnh tụ Đảng trước hành động xâm lăng của TC.
Đến nay đã 44 năm rồi, mà trong kỷ niệm ngày Quân Lực VNCH tử chiến với TC, dân chúng ở Đà nẵng công khai chống Đảng Nhà Nước CSVN ở Đà Nẵng tổ chức triển làm Hoàng sa mà không trình bày trận hải chiến của Hải Quân VNCH tử chiến với Quân Tàu năm 1974.
Còn báo chí của người Việt trên trang mạng, và trên phát thanh, phát hình, báo giấy, cũng như công luận của người Việt Quốc Gia vẫn coi Hải Quân của VNCS chống quân Tàu ở Hoàng sa năm 1988, tử thương 74, là những người dũng cảm, chết cho Tổ Quốc VN đáng tôn kính.
Công luận của người Việt nói chung coi việc chống quân Tàu lấn chiếm biển đảo là một chánh nghĩa. Tiến sĩ Sử học Nguyễn Nhã một nhà nghiên cứu Biển Đông hiện sống và làm việc ở Saigon nhận định rằng, Chính phủ Việt Nam [CS] sẽ để mất thêm một cơ hội hòa giải dân tộc, nếu chậm vinh danh những anh hùng tử sĩ VNCH đã bỏ mình để bảo vệ Hoàng Sa trước quân xâm lược Trung Quốc. Cựu trung tướng quân đội Cộng Sản Việt Nam là ông Nguyễn Quốc Thước nói: “Tôn vinh tinh thần yêu nước của người lính Việt Nam Cộng Hòa chống ngoại xâm là cần thiết.”
Nếu đảng nhà nước CSVN công tâm chánh trực một chút, sẽ thấy người Việt tị nạn CS ở hải ngoại, đại đa số là người dân của VN Cộng Hoà đóng góp rất lớn trong công cuộc quốc tế vận chống quân Tàu xâm lược biển đảo VN. Nhứt là ở Mỹ, nơi có gần hai triệu người Việt định cư. Vấn đề TC xâm chiếm biển đảo của VN đã được đồng bào ở hải ngoại quốc tế vận đưa vào Quốc Hội, trái tim và khối óc của người dân Mỹ. Cụ thể ngày 14/1/2014, các nhà lập pháp Mỹ khẳng định và khuyến cáo TT Obama không thể để mặc cho Trung Quốc tha hồ sử dụng sức mạnh quân sự để áp đặt chủ quyền lãnh hải trên các vùng biển Đông Á. Các chuyên gia quốc tế cảnh báo rằng thái độ chèn ép của Bắc Kinh đang làm các nước láng giềng lo sợ và thách thức quyền lợi an ninh của Hoa Kỳ.
Tin Đài VOA, tiếng nói chánh thức của chánh quyền Mỹ loan tãi, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã chỉ trích quy định mới của Trung Quốc về kiểm soát hoạt động ngư nghiệp trên Biển Đông là hành vi “khiêu khích và nguy hiểm.” Bất chấp khối nợ quốc gia khổng lồ đang đè nặng, chính quyền Obama tăng cường sự hiện diện quân sự Mỹ trong khu vực.
Và gần đây TT Trump kế nhiệm chống Chủ Nghĩa Xã Hội hết mình, tăng cường thế lực quân sư Mỹ ở Biển Đông. Với một quốc tế vận mạnh của người Việt hải ngoại hữu hiệu như vậy đối với siêu cường Mỹ đang chuyển trục quân sự sang Á châu Thái bình Dương và coi tự do hàng hải là quyền lợi quốc gia của Mỹ, còn lâu TC mới dám dùng biện pháp quân sự với VN, nếu VNCS có hành động bảo vệ ngư dân VN, bảo vệ biển đảo- là hành động tư vệ chánh đáng.
Và khi TC ngang ngược tấn công VN, là TC tạo cơ hội, động lực cho người Việt cứu nước. Nếu Đảng Nhà Nước có một chút lòng tin nơi nhân dân, nơi lịch sử Việt, thì ngươi dân có cơ hội đoàn kết thành nội lực dân tộc chống quân Tàu.
Trong lịch sư VN có ba chân lý cũng là ba chánh nghĩa hằng cữu: ai chống quân Tàu là dân chúng ủng hộ; anh hùng dân tộc Việt đại đa số là người chống quân Tàu; các cuộc khởi nghĩa và chống quân Tàu thành công là do nội lực dân tộc là chánh, chớ ít khi nếu không muốn nói là nhờ ngoại bang giúp đỡ. Đó là mẫu số chung có thể hoá đồng nhiều phân số trong vấn đề VN.
Vi Anh

----------
Ý kiến độc giả :

Nói một cách thực tế thì hiện nay cũng có những người Cọng Sản có vẽ bằng mặt chứ không bằng lòng trước sự xâm lăng của Tàu Cọng trong mục đích sát nhập nước Việt với Trung Quốc để thực hiện giấc mộng thế giới đại đồng Cọng Sản vô tổ quốc, không phân biệt ranh giới quốc gia. Nhưng một khi họ đã gia nhập và thề trung thành với Đảng Cọng Sản thì sự "khôngbằng lòng đó" của họ chỉ là tiềm ẩn sâu kín trong lòng chứ không thể nào thể hiện ra ngoài… ngoại trừ bỏ đảng, mà bỏ đảng thì coi như đói và giết chết danh dự của đời họ. Vì thế không thể nào mong mỏi những người mang danh là Cọng Sản sẽ đóng góp được gì cho sự độc lập của nước Việt Nam. Giành độc lập cho Việt Nam chỉ là câu nói mê sảng khi ngủ và câu nói dối đầu môi chót lưỡi của bọn Cọng Sản khi thức mà thôi để khỏi bị lột mạt nạ trước thế giới, bởi lẽ một thằng ăn cướp giả vờ làm người lương thiện chen lẫn làm ăn với thế giới sẽ không bao giờ dám lộ mặt mình là ăn cướp cả khi nó chưa có đủ sức để ăn cướp. Trung Cọng trước đây không bao giờ dám lộ liểu xâm phạm biển của Việt Nam và ngang nhiên tuyên bố Biển Đông là của chúng vì chúng chưa mạnh. Nhưng bây giờ chúng đã có đủ tiền bạc và khí giới cho nên chúng không ần e dè nữa mà huỵch toẹt công khai tuyên bố chủ quyền của chúng trên biển Đông dù chúng chẳng có bằng cớ gì hoặc ngụy tạo ra bằng cớ nào để thuyết phục được ai cả !
Cọng Sản Việt Nam khi tự nguyện xưng mình là đồng chí anh em với Tàu Cọng thì sẽ không bao giờ có đủ lý lẽ logique để tự biện minh rằng mình đang tranh đấu cho độc lập của nước Việt Nam, vì đã là đảng viên Cọng Sản thì chúng không có nước Việt Nam mà chỉ có một thế giới đại đồng không biên giới giữa các cộng đồng cọng sản với nhau mà thôi. Ý niệm biên giới chỉ là thứ mơ hồ mà chúng được dạy dỗ phải tẩy não để loại bỏ. Nghe các vần thơ dưới dây của tên Cọng Sản gộc thì biết ngay :
Bên ni biên giới là mình
Bên kia biên giới cũng tình quê hương.
Thơ Tố Hữu (cụu bí thư Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng CSVN)
Dù người Việt Nam, Bắc hay Nam, Quốc Gia hay Cọng Sản, cả hai đều có một mẫu số chung là quê hương Việt Nam với ao nhà Biển Đông, nhưng hành động tranh đấu cho quê hương này chỉ để dành cho người không Cọng Sản vì những đảng viên Cọng Sản đã tự giam hãm mình trong tư thế câm nín, không thể nào mở miệng nếu không tự phỉ nhổ lên danh dự và tiền đồ của mình vì đã mê muội trong giấc mộng thế giới đại đồng không có biên giới đó !!
Chuyện hòa đồng giữa quốc gia và Cong Sản chỉ có thể thực hiện trước kẻ thù xâm lược KHÔNG PHẢI LÀ LÀ CỌNG SẢN thì mới khả thi thôi. Biết đâu trong khi ra quân cùng nha đánh Tàu Cọng thì bọn cán bộ Cọng Sản Việt Nam lại quay súng giết hại những người đồng đội quốc giống như xưa kia cùng nhau chống Pháp, bọn Việt Minh Cọng Sản đã quay súng giét hại người quốc gia trong Quốc Dân Đảng, Đại Việt Cách Mạng Đảng. Lịch sử chứng minh lòng lang dạ sói của người CSVN vẫn còn đó, khó xóa mờ để lừa phỉnh được một ai !

Điền Phong