10 Ứng Viên TT Đảng DC Đấu Lý Lần 2 Về Y Tế và Di Trú
Nguồn: Việt Báo Ngày đăng: 2019-08-01


10 Ứng Viên TT Đảng DC Đấu Lý Lần 2 Về Y Tế và Di Trú; Các Ứng Cử Viên Sáng Giá Nhất: Biden, Sanders, Warren, Harris
DETROIT - Các đề tài chính trong tranh luận đợt nhì giữa 10 ứng viên TT của đảng DC (3 nữ, 7 nam) tối Thứ Ba 29/07 là chăm sóc sức khỏe, di trú, và cách hạ bệ TT Trump.
2 nhân vật cấp tiến nhất là 2 nghị sĩ Elizabeth Warren và Bernie Sanders bị phe ôn hòa tấn công – các chính sách của 2 vị này bị đánh giá là không thực tế, không là hữu hiệu để thắng Trump. Theo BBC, các ứng viên đặt vấn đề: nên thực hành Medicare for All hay tiếp tục ObamaCare.
Về di trú, các ứng viên O’Rourke và Buttigieg đề nghị 1 số thay đổi về hệ thống, nhưng xác nhận vượt biên vẫn là trái luật. Theo 2 ứng viên Warren và Sanders, không nên quy tội các gia đình di dân tìm đến biên giới nam Hoa Kỳ.
Phóng viên nhận xét: nhìn chung 10 ứng viên tranh luận tối Thứ Ba đồng ý về kiểm soát bạo động súng, tài trợ bất minh trong vận động chính trị, và nhu cầu ứng phó với biến đổi khí hậu.
Sau cuộc tranh luận truyền hình này, 2 nhân vật cấp tiến nhất vẫn đứng gần đầu bảng trong thăm dò dân ý. Nhưng, cựu phó TT Biden (dự tranh luận tối hôm sau 31/07) có lẽ vẫn là “vua ôn hòa”.
Nguồn RealClearPolitics cho hay: tỉ lệ cử tri ủng hộ ông Biden là trên dưới 30% - dưới 20% lần lượt là các ứng viên Sanders, Warren, Harris.

Các ứng viên Dân chủ trong suốt buổi tranh luận lần 2 đã đầu tố chỉ trích nhau, chê đối phương là sai lầm