Gia đình nóng lòng chờ tin Nguyễn Đặng Minh Mẫn trong ngày cô mãn hạn tù
Nguồn: BBC Ngày đăng: 2019-08-02


Nhà hoạt động Nguyễn Đặng Minh Mẫn
Sau 8 năm tù giam, nhà hoạt động Nguyễn Đặng Minh Mẫn dự kiến sẽ được trả tự do hôm nay 2/8/2019.
"Hôm nay chắc chắn là ngày Minh Mẫn mãn hạn tù 8 năm, giờ này cũng gần 11 rồi, chắc hẳn Minh Mẫn đã rời trạm giam số 5 Yên Định Thanh Hóa, lên xe rồi đó. Về được tới nhà ở thành phố Trà Vinh thì cũng phải mất tới 2 ngày nếu không có gì trục trặc."'
'Không biết Mẫn về bằng máy bay, ô tô hay tàu hỏa vì gia đình không nhận được tin tức gì từ trại giam hay địa phương," mẹ của Nguyễn Đặng Minh Mẫn, bà Đặng Ngọc Minh, nói với BBC hôm 2/8.
Nguyễn Đặng Minh Mẫn cùng mẹ và anh trai cùng bị đưa ra xét xử trong phiên tòa xử 14 thanh niên Công giáo 'hoạt động nhằm lật đổ nhà nước' năm 2013.
Cả Mẫn, anh trai Nguyễn Đặng Vĩnh Phúc và mẹ Đặng Ngọc Minh đều bị phạt tù. Ông Phúc bị án treo, trong khi bà Minh mãn án năm 2014.
Bà Minh cho biết hiện gia đình đang rất lo lắng và nôn nóng chờ Mẫn trở về sau 8 năm xa cách.
"Việc đầu tiên khi Minh Mẫn về đến nhà sẽ là nghỉ ngơi, rồi đi khám bệnh vì trong 8 năm qua đã sống kham khổ trong tù."
Bà Minh nói lần thăm Mẫn gần đây nhất là vào 10/7. "Khi đó sức khỏe và tinh thần của Mẫn vẫn bình thường, vẫn kiên cường."
"Mẫn đã dành cả tuổi thanh xuân trong tù. Sau khi mãn hạn tù, trở về địa phương, Minh Mẫn sẽ tiếp tục chịu 5 năm quản chế, xong thì đã 40 tuổi. Và chắc cũng sẽ không được yên ổn đâu. Nên tôi cũng lo lắng cho con lắm."
Kể về thời gian trước khi ba mẹ con bị tù, bà Minh nói:
"Thời điểm đó nóng bỏng nhất giữa Việt Nam và Trung Quốc trong năm 2011. Trong nước tinh thần yêu nước sôi sục. Bản thân mình thấy chế độ này có điều sai trái, bất công, thấy chịu đựng không dược thì lên tiếng chứ tôi không làm cho tổ chức nào và không có mục đích gì cho bản thân. Tôi không thấy có gì hối tiếc. Tôi sẽ tiếp tục con đường đã chọn đến khi nào không còn sống nữa thì thôi."
Minh Mẫn và phiên xử 14 thanh niên Công giáo
Nguyễn Đặng Minh Mẫn bị đưa ra xét xử cùng 14 người Công giáo khác, trong đó có mẹ là bà Đặng Ngọc Minh và anh trai Nguyễn Đặng Vĩnh Phúc, năm 2013 với tội danh Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân theo Điều 79 Bộ Luật Hình sự.
Nguyễn Đặng Minh Mẫn bị tuyên án 8 năm tù giam và 5 năm quản chế. Bà mẹ Đặng Ngọc Minh bị tuyên 3 năm tù và 2 năm quản chế. Bà Minh mãn án vào ngày 10/6/2014. Anh trai Nguyễn Đặng Vĩnh Phúc bị án treo.
Truyền thông trong nước thời điểm đó nói đây là phiên xử vụ án hình sự các bị cáo "hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân".
Cáo trạng thời điểm đó nói cả 14 bị cáo đều "nhiều lần ra nước ngoài dự các khóa huấn luyện về "đấu tranh bất bạo động" của đảng Việt Tân, và gia nhập đảng này. Sau đó trở về Việt Nam tuyên truyền, phát triển lực lượng, kích động quần chúng, mưu đồ chính trị nhằm lật đổ chính quyền nhà nước Việt Nam'.
Ngay sau khi bản án được tuyên, Tòa Đại sứ Mỹ ở Hà Nội đã ra thông cáo rằng bản án này cho thấy "phần nào của một xu hướng đáng lo ngại về nhân quyền ở Việt Nam". Còn Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch thì nói "Tất cả những bị cáo này đều bị bỏ tù vì đã thực hiện quyền của mình với những hoạt động mà lẽ ra không nên được xem là tội phạm".
Trong số 14 bị cáo, hiện Đặng Xuân Diệu đang tỵ nạn ở Pháp và Lê Văn Sơn tỵ nạn tại Mỹ.
Nguyễn Đặng Minh Mẫn là ai?


Những người ủng hộ chào đón nhà hoạt động Nguyễn Đặng Minh Mẫn trở về
Nguyễn Đặng Minh Mẫn bị bắt khi cô 28 tuổi. Khi đó, Mẫn đang là một thợ làm móng tay tại Trà Vinh.
Bà Minh, mẹ Minh Mẫn nói với BBC rằng Mẫn ban đầu học trung cấp y nhưng sau đó không hành nghề y mà học sang nghề móng.
Trên mạng xã hội, Nguyễn Đặng Minh Mẫn được gọi là "Bông hoa Trà Vinh kiên cường".
Ông Đặng Xuân Diệu, người cùng bị xét xử trong vụ 14 thanh niên Công giáo, cho BBC hay hôm 1/8 rằng ông có dịp gặp Minh Mẫn lần đầu tại Thái Lan trong một khóa học về phản kháng bất bạo động.
"Tôi thấy một cô gái nhỏ, ít nói, hiền, hay cười... Sau đó khi về nước thì anh em bị bắt. Sau đó chúng tôi gặp nhau tại các lần điều tra và ra tòa. Tôi cung có dịp ngồi cùng Mẫn trong chuyến xe từ trại giam Nghi Kim ra trại giam Thanh Hóa.
Tôi bị giam ở Thanh Hóa cho đến 2014 thì chuyển vào Vũng Tàu còn Mẫn thì bị giam tại Thanh Hóa cho tới nay.
Trong phiên tòa, tôi thấy Mẫn rất kiên cường. Mẫn nói "xin giảm án cho mẹ và anh trai còn với tôi thì không cần thiết vì những gì tôi làm thì tôi chịu và tôi không cần sự khoan hồng."
"Trong bản cáo trạng đọc tại tòa, Minh Mẫn cùng mẹ và anh trai được cho là đã viết các thông điệp Hoàng Sa Trường Sa là của Việt Nam trên các bức tường để mọi người đi đường thấy được. Các chữ này thời đó là cấm kỵ với người dân trong nước. Ví dụ con đường mang tên Hoàng Sa ở Đà Nẵng nơi tôi đi học đại học thì thời đó họ cũng đổi tên luôn. Kết luận điều tra cũng nói Minh Mẫn có đi biểu tình, chụp hình chụp ảnh cho các đài báo nước ngoài, có đăng trên các diễn đàn."
Ông Diệu cũng kể lại trải nghiệm trong tù khó khăn với nam giới chứ chưa nói với nữ giới mỏng manh như cô Minh Mẫn.
''Lúc đó chúng tôi chỉ là những thanh niên học xong mới ra trường, tâm huyết với tương lai, thôi thúc thay đổi những bất công trong xã hội và mong cải thiện nó. Trước đó chúng tôi chỉ nghĩ nhà tù chỉ cho những người thực sự phạm tội, hoặc những giang hồ đâm chém. Khi đi tù mới thấy mình cũng bị giam chung với những đối tượng đó. Với tôi thì họ nhốt vào khu riêng và rất kỳ thị, coi là thành phần kinh tởm trong xã hội. Họ cách ly tôi ngay cả với cộng đồng trong nhà tù. Tôi có nghe thông tin Minh Mẫn vài lần bị nhốt trong phòng kỷ luật. Không bị cùm chân nhưng điều kiện trong phòng đó rất kinh khủng.''
"Với tôi trong vụ án này thì một ngày cũng là oan. Tám năm tù của Minh Mẫn dài đằng đẵng."
"Trong thời gian ngồi chung xe từ trại giam Nga Kim ra trại giam số 5 Thanh Hóa, Minh Mẫn có kể lại câu chuyện là cô bị đe dọa là không được kháng cáo, nếu kháng cáo thì sẽ không được giam chung với mẹ để chăm sóc mẹ. Lúc đó bà Minh đang bị bệnh tim và phải đi cấp cứu, sức khỏe rất yếu. Trong tình thế đó mà Minh Mẫn đã buộc lòng không kháng cáo," ông Diệu kể lại với BBC.
--------------
Ý kiến độc giả :
thằng bị quỷ ám
Cọng Sản độc ác đối với những người biểu tình yêu nước bất bạo động. Chúng cứ gán tội và tống vào tù những ai chống đối là dẹp tan mọi tiếng nói chính nghĩa ngay trước mặt thế giới hèn nhát và bất lực hoặc đồng lõa.
Nếu VNCH trước đây cũng cứng rắn như bọn chúng và thế giới cũng hèn nhát trước sự cứng rắn này như đối với Việt Cọng thì bọn thầy chùa Ấn Quang và đám dân mê muội đã không thể rước Việt Cọng vào và bán nước như hiện nay. Rõ là bọn chúng đã bị quỷ ám nên mất trí !!

Kim Hoa Bà Bà