Triệu phú Jeffrey Epstein tự tử trong tù sau bê bối ‘ấu dâm’
Tác giả : V.Giang Nguồn: TNT Media San Diego Ngày đăng: 2019-08-13


Triệu phú bị cáo buộc buôn người bán dâm, Jeffrey Epstein. (Hình: New York State Sex Offender Registry via AP, File)
NEW YORK, New York (AP) – Ông Jeffrey Epstein, một nhà tài chính giàu có, bị cáo buộc tổ chức buôn người bán dâm tuổi vị thành niên, hôm Thứ Bảy, 10 Tháng Tám, đã tự tử chết trong tù ở New York, sau khi việc giám sát ngăn ngừa ông này tự tử được bãi bỏ chẳng bao lâu trước đó.
Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr nói rằng ông “sửng sốt” khi nghe tin ông Epstein chết khi bị giam trong nhà tù liên bang. Ông Barr cho biết cơ quan FBI và văn phòng Chánh Thanh Tra Bộ Tư Pháp sẽ mở cuộc điều tra.
“Cái chết của ông Epstein nêu lên những câu hỏi quan trọng cần phải được trả lời,” ông Barr nói trong bản thông cáo gửi tới báo chí.
Ông Epstein được tìm thấy nằm bất động bên trong phòng giam tại nhà tù Metropolitan Correctional Center ở New York vào sáng ngày Thứ Bảy, theo cơ quan cải huấn liên bang Mỹ.
Các giới chức cứu hỏa thành phố nhận được điện thoại nhờ cấp cứu vào lúc 6 giờ 39 phút sáng Thứ Bảy với lý do ông Epstein bị trụy tim. Sau đó các bác sĩ nói rằng ông qua đời tại bệnh viện New York Presbyterian-Lower Manhattan Hospital.
Ông Epstein, năm nay 66 tuổi, nhà tài chính giàu có, với số tài sản ước lượng tối thiểu là $500 triệu, quen biết rộng rãi các giới quyền thế, thượng lưu, mới đây bị tòa bác đơn xin tại ngoại hậu tra trong khi đợi ngày ra tòa xử tội lạm dụng tình dục nhiều chục cô gái khi họ ở tuổi vị thành niên.
Chỉ hơn hai tuần trước đây, ông Epstein được tìm thấy nằm trên sàn phòng giam với các vết bầm nơi cổ. Vào lúc đó, không có tin tức gì cho hay các vết thương thấy trên người ông Epstein là tự gây ra hay bị tấn công.
Một nguồn tin thông thạo cho AP hay, sau đó ông Epstein được đưa ra khỏi danh sách những người cần được giám sát để ngăn ngừa tự tử trong nhà tù. Hiện chưa biết rõ ràng là khi nào ông Epstein ra khỏi danh sách giám sát này.
Cái chết của ông Epstein chắc chắn sẽ tạo ra câu hỏi về cách cơ quan cải huấn liên bang bảo vệ an toàn cho những tù nhân được nhiều người biết tới như ông Epstein.
Hồi Tháng Mười năm ngoái, một tay cựu găng tơ khét tiếng ở Boston, ông James “Whitey” Bulger, bị giết trong một nhà tù liên bang ở West Virginia, nơi ông ta vừa được chuyển tới.
Hôm Thứ Sáu, hơn 2,000 trang tài liệu được công bố trong vụ một nạn nhân của ông Epstein là Virginia Giuffre kiện người bạn gái cũ của ông này. Các tài liệu này chứa đựng những cáo buộc bê bối tính dục ghê gớm của ông Epstein.
Luật Sư Sigrid McCawley của nguyên đơn Giuffre nói rằng việc ông Epstein tự tử trong thời gian chưa đầy 24 giờ sau khi các tài liệu nói trên được công bố “không phải là điều ngẫu nhiên.”
Luật Sư McCawley kêu gọi giới hữu trách hãy tiếp tục cuộc điều tra, nhắm vào những người thân cận với ông Epstein, vốn theo bà McCawley là đã tham gia và trợ giúp điều khiển đường dây buôn người bán dâm của ông Epstein. (V.Giang)