Bắc Triều Tiên lại phóng tên lửa
Tác giả : Thu Hằng Nguồn: RFI Ngày đăng: 2019-08-24


Bắc Triều Tiên thử tên lửa. Hình ảnh được KCNA công bố ngày 16/08/2019.KCNA via REUTERS
Sáng 24/08/2019, Bắc Triều Tiên lại bắn thử hai tên lửa, có thể là tầm ngắn, về phía biển Nhật Bản. Vụ thử tên lửa lần thứ chín này, tính từ ngày 04/05, được cho là nhằm gia tăng sức ép trước khả năng nối lại đàm phán về phi hạt nhân hóa với Hoa Kỳ.
Theo Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS), được Yonhap trích dẫn, hai tên lửa được bắn vào lúc 6g45 và 7g02 (giờ địa phương) từ khu vực Sondok, tỉnh Nam Hamgyong. Cả hai quả đã bay được 380 km, đạt độ cao tối đa là 97 km.
Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết « vẫn theo dõi sát sao tình hình trong bối cảnh có khả năng có thêm những vụ thử tên lửa khác », đồng thời tiếp tục nghiên cứu chính xác loại tên lửa được thử.
Trả lời báo giới, bộ trưởng Quốc Phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya nhận định việc Bắc Triều Tiên bắn tên lửa đạn đạo đã vi phạm nghị quyết của Liên Hiệp Quốc. Còn Hoa Kỳ cho biết « theo dõi tình hình »« tham vấn chặt chẽ với hai đồng minh Nhật Bản và Hàn Quốc ».
Bắc Triều Tiên bắn thử tên lửa tầm ngắn lần cuối cùng vào ngày 16/08 để phản đối cuộc tập trận giữa Hàn Quốc và Hoa Kỳ. Cuộc tập trận chung giữa hai đồng minh đã kết thúc vào tuần này, sớm hơn so với kế hoạch, với hy vọng Bình Nhưỡng ngừng thử tên lửa và nối lại đàm phán với Washington.
Tuy tuyên bố ngừng cung cấp thông tin tình báo với Nhật Bản, Hàn Quốc cho biết sẽ chia sẻ những thông tin mật liên quan đến vụ thử ngày 24/08 theo yêu cầu của Tokyo, nhưng qua trung gian Mỹ.
-----------
Bình Nhưỡng không hào hứng tái đàm phán với Mỹ về hạt nhân
Nguồn: RFI Ngày đăng: 2019-08-24


Đặc sứ Mỹ về Bắc Triều Tiên Stephen Biegun (T) trong cuộc tiếp xúc với đồng nhiệm Hàn Quốc Lee Do-hoon tại bô Ngoại Giao Seoul, ngày 21/08/2019.REUTERS/Kim Hong-Ji/Pool
Ngày 22/08/2019, Bắc Triều tiên tuyên bố « không hứng thú » tái khởi động đàm phán với Hoa Kỳ về vấn đề hạt nhân , trong khi Washington vẫn « tiếp tục leo thang các hoạt động quân sự thù địch » chống Bình Nhưỡng.
Đặc phái viên Hoa Kỳ về vấn đề Triều Tiên, ông Stephen Biegun đang có chuyến thăm và làm việc tại Hàn Quốc từ tối ngày 20/08 cho biết, Mỹ sẵn sàng mở lại các cuộc đàm phán và chỉ chờ câu trả lời từ phía Bắc Triều Tiên.
Đáp lại, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Bắc Triều Tiên, thông qua kênh thông tin chính thức KCNA, đã dập tắt hy vọng này và chỉ trích việc Mỹ đã tiến hành thử tên lửa tầm trung.
Đồng thời, Bình Nhưỡng cũng phản đối việc Washington dự định đưa máy bay chiến đấu F-35 vào khu vực và tố cáo đây là dự án « nguy hiểm », « có thể gây ra một cuộc chiến tranh lạnh mới ». Do vậy, Bắc Triều Tiên cho rằng « phải cân nhắc một cách thực tế » « nên tập trung tăng cường khả năng răn đe » của nước này.
Tuy nhiên, Bình Nhưỡng vẫn để ngỏ khả năng tái đàm phán khi tuyên bố « sẽ giữ lập trường của mình, bao gồm việc giải quyết các vấn đề một cách hòa bình bằng con đường đối thoại và đàm phán. »
Lần cuối cùng lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un và tổng thống Mỹ Donald Trump gặp nhau là vào hồi tháng 6, tại khu vực phi quân sự giữa Hàn Quốc và Triều Tiên. Đây là cuộc gặp bất ngờ sau khi cuộc họp thượng đỉnh hồi tháng 02/2019 tại Hà Nội bị đổ bể.
Hôm 10/08, trên trang Twitter, tổng thống Mỹ Donald Trump tiết lộ bức thư mà nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un gửi cho ông và tuyên bố ông Kim muốn nối lại đàm phán sau khi các cuộc tập trận kết thúc. Hiện, Mỹ và Hàn Quốc đang có các cuộc tập trận chung thường niên.
------------