Macron lên án Bolsonaro vì bình luận 'thiếu tôn trọng' về vợ ông
Nguồn: BBC Ngày đăng: 2019-08-26


TT Emmanuel Macron nói bình luận của ông Jair Bolsonaro về vợ mình, bà Brigitte Macron là "hết sức thô lỗ"
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vừa công kích Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro vì đã tán thành những bình luận "thô lỗ" về vợ ông.
Một người ủng hộ ông Bolsonaro giễu cợt bà Brigitte, 66 tuổi, vợ ông Macron trong một post viết trên Facebook.
Bài viết này đăng một bức ảnh so sánh ngoại hình của đệ nhất phu nhân Pháp với vợ ông Bolsonaro, bà Michelle Bolsonaro, 37 tuổi.
"Giờ thì các bạn hiểu tại sao Macron lại tấn công Bolsonaro rồi?", người này viết.
Đáp lại nhận xét đó, ông Bolsonaro viết (bằng tiếng Bồ Đào Nha): "Đừng có làm bẽ mặt ông ta, ha ha."
Khi được hỏi về bình luận của ông Bolsonaro, ông Macron nói nó "hết sức thô lỗ" và "đáng buồn".


Jair Bolsonaro cùng vợ Michelle trong một chuyến công du
"Ông ta nói những điều rất thiếu tôn trọng về vợ tôi. Tôi rất tôn trọng người dân Brazil và chỉ có thể hy vọng họ sớm có một vị tổng thống làm được việc," ông Macron nói trong một cuộc họp báo tại thượng đỉnh G7 ở Biarritz hôm thứ Hai.
Vụ việc này cho thấy rõ mức độ gay gắt trong bất đồng giữa ông Macron và Bolsonaro xuất phát từ các vụ cháy rừng Amazon.
Ông Macron đang dẫn đầu nỗ lực thúc đẩy các nhà lãnh đạo thế giới hành động để đối phó với các đám cháy rừng đang phá hủy rừng nhiệt đới Amazon.
Ông Macron mô tả nạn cháy rừng là một "cuộc khủng hoảng quốc tế". Những người chỉ trích lên án tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã "bật đèn xanh" cho việc hủy hoại rừng Amazon qua những lời lẽ phản đối bảo vệ môi trường và thiếu hành động chống nạn phá rừng.
Nhưng ông Bolsonaro, không nằm trong các lãnh đạo G7, cáo buộc ông Macron có "tư tưởng thuộc địa chủ nghĩa".
Vị tổng thống cánh hữu của Brazil có quá trình đưa ra những bình luận xúc phạm về phụ nữ, người da đen và người thiểu số.
Một trong những lời nói tai tiếng nhất của ông xảy ra trong một cuộc tranh luận nảy lửa ở quốc hội với nữ nghị sĩ Maria do Rosario hồi tháng 9/2014.
"Tôi sẽ không hiếp bà vì bà không đáng để hiếp," ông Bolsonaro nói với bà Rosario.
Ông Bolsonaro cũng gây phẫn nộ khi nói về con gái của chính mình trong một sự kiện công chúng vào tháng 4/2017. "Tôi có năm người con. Tôi có bốn con trai, và tới đứa thứ năm, tôi yếu đi và đứa con gái ra đời," ông nói vào thời điểm đó.
-----------

Flying above the Amazon fires: 'All you can see is death'