Lầu Năm Góc lên án Trung Quốc cản trở hoạt động dầu khí của Việt Nam
Tác giả : Trọng Nghĩa Nguồn: RFI Ngày đăng: 2019-08-27


Trụ sở bộ Quốc Phòng Mỹ (Lầu Năm Góc), Washington DC.Getty Images/UIG/Hoberman Collection
Sau bộ Ngoại Giao, hôm qua 26/08/2019, đến lượt Bộ Quốc Phòng Mỹ chính thức lên tiếng tố cáo Trung Quốc bức hiếp Việt Nam trong vấn đề khai thác dầu khí ở Biển Đông.
Trong một thông cáo công bố dưới hình thức « phát hành lập tức », Lầu Năm Góc đã lên án việc « Trung Quốc leo thang áp bức nhắm vào hoạt động dầu khí lâu đời của Việt Nam ở Biển Đông - China Escalates Coercion Against Vietnam’s Longstanding Oil and Gas Activity in the South China Sea ».
Thông cáo của bộ Quốc Phòng Mỹ trước hết bày tỏ thái độ « cực kỳ quan ngại trước các nỗ lực liên tục của Trung Quốc nhằm vi phạm trật tự quốc tế dựa trên luật pháp ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương », mà mới đây là việc nối tiếp « hành vi can thiệp mang tính áp bức nhằm vào các hoạt động dầu khí lâu đời của Việt Nam ở Biển Đông».
Các hành vi này, theo Lầu Năm Góc, đã đi ngược lại cam kết của bộ trưởng Quốc Phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore vào tháng 6 vừa qua, khẳng định rằng Bắc Kinh sẽ «theo đuổi con đường phát triển hòa bình».
Hành động của Trung Quốc, theo bản thông cáo, cũng trái ngược với tầm nhìn của Mỹ về một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do, rộng mở, nơi mà « tất cả quốc gia lớn hay nhỏ đều có chủ quyền được bảo đảm, không bị bức hiếp và có thể theo đuổi tăng trưởng kinh tế phù hợp với các quy tắc và chuẩn mực quốc tế được công nhận ».
Lầu Năm Góc Mỹ cho rằng « Trung Quốc sẽ không giành được lòng tin của các láng giềng và sự tôn trọng của cộng đồng quốc tế bằng việc duy trì các « sách lược bắt nạt ». Các hành động của Trung Quốc nhằm bức hiếp các nước ASEAN, bố trí hệ thống quân sự tấn công và áp đặt yêu sách hàng hải bất hợp pháp làm tăng những mối nghi ngờ nghiêm trọng về tính đáng tin cậy của Trung Quốc ».
Bộ Quốc Phòng Mỹ khẳng định Washington sẽ tiếp tục hỗ trợ các đồng minh và đối tác trong việc bảo đảm tự do hàng hải và cơ hội kinh tế trên toàn vùng Ấn Độ - Thái Bình Dương.
Lời tố cáo Bắc Kinh bức hiếp Việt Nam được Lầu Năm Góc Mỹ đưa ra vào lúc chiếc tàu khảo sát Trung Quốc Hải Dương Địa Chất 8, được nhiều tàu Hải Cảnh bảo vệ, đang thăm dò dầu khí sâu bên trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam ở khu vực Bãi Tư Chính, gần quần đảo Trường Sa.
Chỉ có Mỹ lên tiếng phản đối mạnh !
Ngoài Việt Nam đã nhiều lần lên tiếng phản đối, đòi Trung Quốc phải rút ngay tàu ra khỏi vùng biển của Việt Nam, Hoa Kỳ là nước đả kích Trung Quốc mạnh nhất.
Thông cáo của bộ Quốc Phòng Mỹ ngày 26/08 đã nối tiếp theo một thông cáo của bộ Ngoại Giao Mỹ hôm 22/08, cũng đả kích việc Trung Quốc tiếp tục can thiệp vào các hoạt động dầu khí lâu đời của Việt Nam trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, cho thấy rõ thái độ coi thường của Trung Quốc đối với luật lệ quốc tế.
Trung Quốc tố Mỹ thổi phồng tình hình
Sau khi Lầu Năm Góc Hoa Kỳ ra thông cáo lên án Trung Quốc, Bắc Kinh vào hôm nay 27/08/2019 đã lên tiếng tố cáo Mỹ là cố tình « thổi phồng với ác ý » tình hình Biển Đông và đưa ra những lời chỉ trích vô căn cứ.
Theo hãng tin Anh Reuters, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Cảnh Sảng đã cáo buộc Mỹ là đã nhiều lần « đưa ra những nhận xét thiếu suy nghĩ, những lời chỉ trích vô căn cứ chống lại Trung Quốc, bóp méo hoàn toàn thực tế và gây lầm lẫn giữa cái đúng và cái sai ». Bắc Kinh đã kêu gọi Mỹ chấm dứt « kiểu thổi phồng có ác ý đó » và đóng vai trò tích cực và xây dựng trong các vấn đề khu vực và quốc tế.
----------
Trung Quốc phản bác Bộ Quốc phòng Mỹ bênh vực Việt Nam trên Biển Đông
Nguồn: VOA Ngày đăng: 2019-08-27


Người phát ngôn Cảnh Sảng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc phản bác thông cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ trong đó cáo buộc Bắc Kinh "uy hiếp" các hoạt động dầu khí của Việt Nam.
Ngay sau khi Bộ Quốc phòng ở Washington phản đối Bắc Kinh uy hiếp hoạt động dầu khí của Việt Nam trên Biển Đông, Trung Quốc hôm 27/8 yêu cầu Mỹ “ngừng cường điệu hóa mang tính dã tâm” và cần “đóng một vai trò tích cực trong các vấn đề quốc tế.”
Trong một động thái hiếm hoi khi đưa ra thông cáo hôm 26/8, Bộ Quốc phòng Mỹ cáo buộc Bắc Kinh dùng “các thủ đoạn bắt nạt” khi trở lại “can thiệp mang tính uy hiếp” nhắm vào các hoạt động dầu khí lâu nay của Việt Nam, tạo ra tình trạng đối đầu giữa các tàu hải cảnh Trung Quốc và Việt Nam suốt gần 2 tháng qua.
Đề cập đến sự việc giữa Việt Nam và Trung Quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng được Xinhua trích lời nói với các phóng viên tại Bắc Kinh hôm 27/8 rằng “đúng hay sai của sự việc này là khá rõ ràng.”
Ông Cảnh nói rằng “Mỹ đã phát ngôn thiếu trách nhiệm hết lần này đến lần khác, coi thường sự thật và đổi trắng thay đen,” theo hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc.
“Trung Quốc kiên quyết phản đối điều đó,” người phát ngôn của Bắc Kinh nói.
Tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc hôm 13/8 quay trở lại hoạt động tại vùng biển mà Việt Nam nói là vùng đặc quyền kinh tế của họ sau khi rời khỏi đó gần 1 tuần. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao ở Hà Nội Lê Thị Thu Hằng đã vài lần đưa ra phản đối việc Trung Quốc “vi phạm nghiêm trọng” chủ quyền của Việt Nam và yêu cầu Trung Quốc tút tàu Hải Dương 8 và các tàu hộ tống “ra khỏi vùng biển Việt Nam.”
Theo dữ liệu theo dõi tàu biển được Reuters trích dẫn, tàu Hải Dương 8 hôm 23/8 đã mở rộng hoạt động tới một khu vực gần bờ biển Việt Nam sau khi Mỹ và Úc bày tỏ lo ngại về các hành động của Trung Quốc trong vùng biển có tranh chấp.
Trước đó, trong một lần trả lời yêu cầu bình luận của phóng viên hôm 19/8 về thông tin tàu Hải Dương 8 quay trở lại hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, ông Cảnh nói rằng “con tàu có liên quan của Trung Quốc đã luôn hoạt động trong vùng biển thuộc quyền tài phán” của nước họ.
Bộ Quốc phòng Mỹ hôm 26/8 tố cáo hành động của Bắc Kinh hoàn toàn trái ngược với tầm nhìn của Mỹ về một vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương rộng mở và tự do, mà qua đó các nước lớn nhỏ được đảm bảo an toàn chủ quyền, không bị uy hiếp, và khuyến cáo Trung Quốc sẽ không đạt được lòng tin của các nước láng giềng hay sự tôn trọng của cộng đồng quốc tế bằng cách duy trì các chiến thuật hiếp đáp.
Người phát ngôn của Bắc Kinh hôm 27/8 nói Trung Quốc “kiên quyết bảo vệ trật tự thế giới và tuân thủ luật pháp quốc tế, luôn thực thi các quyền hợp pháp của mình trong khu vực dựa trên luật pháp quốc tế” và yêu cầu Mỹ “đóng một vai trò tích cực và mang tính xây dựng trong các vấn đề quốc tế và khu vực.”
Việt Nam và Trung Quốc nhiều năm qua đã vướng vào tranh chấp chủ quyền đối với vùng biển có tiềm năng năng lượng và là một tuyến đường vận tải nhộn nhịp ở Biển Đông.
Trung Quốc đã đơn phương tuyên bố chủ quyền bằng một “đường chín đoạn” rộng lớn hình chữ U ở Biển Đông, chồng lên một phần lớn thềm lục địa Việt Nam nơi mà Việt Nam đã cấp phép khai thác dầu mỏ.
---------