Công an Việt Nam giải tán cuộc biểu tình trước Đại sứ quán Trung Quốc tại Hànội chống việc lấn chiếm Biển Đông
Tác giả : James Pearson Nguồn: Reuters Ngày đăng: 2019-08-28
HANOI (Reuters) - Công an Việt Nam hôm thứ ba đã giải tán một cuộc biểu tình nhỏ bên ngoài đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội chống lại việc tàu Hải Dương 8 của Bắc Kinh khảo sát dầu mỏ trong vùng đặc quyền kinh tế của Viẹt Nam và các quốc gia Đông Nam Á (EEZ) ngoài Biển Đông, một nhân chứng của Reuters cho biết.
Các tàu Việt Nam và Trung Quốc đã ở trong tình trạng đối đầu nhau trong nhiều tuần qua, cuộc đối đầu mới nhất ở vùng biển trở nên là một điểm nóng tiềm năng lan rộng toàn cầu khi Hoa Kỳ thách thức các yêu sách chủ quyền biển của Trung Quốc. Các cuộc biểu tình ở quốc gia Đông Nam Á do Cộng sản độc tài cai trị là rất hiếm, và cảnh sát đã giải tán cuộc biểu tình ngắn ngủi của khoảng 10 nhà hoạt động của nhóm "No U" trong vòng vài phút.


Người biểu tình chống Trung Quốc cầm bảng hiệu trong một cuộc biểu tình trước đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội, Việt Nam ngày 6 tháng 8 năm 2019. REUTERS / Kham
"Chúng tôi biểu tình trước đại sứ quán Trung Quốc để thể hiện sự tức giận của chúng tôi với thế giới," ông Lê Hoàng, một trong những người phản đối, nói với Reuters.
Việt Nam cáo buộc tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc và đoàn tàu hộ tống của nó vì hoạt động phi pháp trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Viẹt Nam, và đòi hỏi Trung Quốc rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng này.
Tuần trước, một nhóm ngư dân Việt Nam kêu gọi chính phủ thực hiện các biện pháp mạnh mẽ hơn để đuổi các tàu Trung Quốc khỏi vùng biển đánh cá của họ, nói rằng đám tàu của Trung Quốc đang cản trở và làm gián đoạn các hoạt động đánh bắt cá.
"Tôi thực sự hy vọng rằng Việt Nam sẽ khởi kiện tại tòa án quốc tế, tố cáo các vi phạm của Trung Quốc và đường chín đoạn bất hợp pháp của họ," ông Hoàng nói thêm.
Nhóm phản kháng lấy hình tượng "No U", đó là vùng biển được vẽ ranh bằng đường chín đoạn theo hình chữ U trên bản đồ Biển Đông là vùng biển rộng lớn mà Trung Quốc yêu sách đòi chủ quyền, bao gồm các dải lớn của thềm lục địa Việt Nam, nơi có nhiều dầu mỏ.
Tàu Hải Dương 8, do Cơ quan Khảo sát Địa chất Trung Quốc vận hành, và một số tàu Cảnh sát biển Trung Quốc vẫn còn hoạt động ở vùng đặc quyền kinh tế EEZ của Việt Nam trong hôm Thứ hai, Trung tâm Nghiên cứu Phòng Thủ Tiên Tiến (C4ADS) có trụ sở tại Washington cho biết, qua việc sử dụng dữ liệu từ công ty phân tích hàng hải Winward.
Tuần trước, Phó Chủ tịch Đặng Thị Ngọc Thịnh đã cảnh báo về tình hình ngày càng phức tạp trên biển, trong chuyến thăm căn cứ hải quân chiến lược chính của Việt Nam tại thành phố cảng trung tâm Cam Ranh, truyền thông nhà nước cho biết.
Gặp gỡ nhà ngoại giao hàng đầu Vương Nghị củaTrung Quốc tại Bangkok tuần trước, Ngoại trưởng Phạm Bình Minh cho biết hai bên cần duy trì hòa bình và ổn định và quản lý tốt hơn các tranh chấp trên biển, Việt Nam cho biết trong một tuyên bố.
Hôm thứ Năm, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã chỉ trích sự ép buộc do Trung Quốc áp đặt tại các vùng biển đang tranh chấp ở Biển Đông, trong khi Vương Nghị nói rằng các vấn đề hàng hải liên quan đến Việt Nam là quan hệ hai chiều, Mỹ không nên can thiệp vào.

--------