Trưởng đặc khu Hồng Kông / bà Carrie Lam nói sẽ từ chức nếu được, vì e rằng khả năng giải quyết khủng hoảng tại Hong Kong bị giới hạn.
Tác giả: Triệu Hằng Nguồn: Reuters Ngày đăng: 2019-09-02


Trưởng Đặc khu Hồng Kông nói với một nhóm doanh nhân rằng, bà đã gây ra "sự tàn phá không thể tha thứ" và bà sẽ thôi việc nếu có cơ hội. Ảnh: Reuters/ Ann Wang.
Trong một bản ghi âm mà hãng tin Reuters thu thập, lãnh đạo Hồng Kông Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) nói rằng, bà đã gây ra “sự tàn phá không thể tha thứ” bởi đã châm ngòi cuộc khủng hoảng chính trị đang nhấn chìm thành phố, và bà sẽ từ chức nếu bà có một sự lựa chọn.
Trong cuộc họp kín với một nhóm doanh nhân, bà Lâm nói rằng, ở địa vị hiện tại của mình, bà có rất ít quyền lực giải quyết cuộc khủng hoảng, vì tình trạng bất ổn đã trở thành một vấn đề an ninh quốc gia và chủ quyền đối với Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Hoa Kỳ.
Bà nói bằng tiếng Anh, nội dung: “Nếu tôi được quyền lựa chọn, điều đầu tiên là tôi sẽ từ chức, và gửi lời xin lỗi sâu sắc”. (Nguyên văn: If I have a choice, the first thing is to quit, having made a deep apology).
Những phát biểu của bà Lâm cho thấy quan điểm rõ ràng nhất về suy nghĩ của giới lãnh đạo Trung Quốc khi điều hướng tình trạng bất ổn ở Hồng Kông – cuộc khủng hoảng chính trị lớn nhất – nhằm kìm kẹp đất nước kể từ các cuộc biểu tình tại Thiên An Môn năm 1989.
Hồng Kông đã rung chuyển bởi các cuộc biểu tình rầm rộ và đôi khi bạo lực kể từ tháng Sáu, trong cuộc phản kháng dự luật do chính quyền bà Lâm đề xuất, nếu được thông qua, luật sẽ cho phép dẫn độ nghi phạm về Trung Quốc đại lục đối diện với các phiên tòa do Đảng Cộng sản Trung Quốc kiểm soát.
Dự luật đã đình chỉ, nhưng bà Lâm không thể chấm dứt biến động. Người biểu tình đã mở rộng các yêu cầu, bao gồm rút lại hoàn toàn luật đề xuất, mà cho tới nay, chính quyền của bà đã từ chối nhượng bộ với yêu cầu này. Các cuộc biểu tình lớn đã khiến thành phố kiệt sức thêm một lần nữa vào cuối tuần qua.
Bà Lâm cho rằng, Bắc Kinh chưa thực sự xoay chuyển. Bà nói, Bắc Kinh không đặt ra bất kỳ thời hạn nào để chấm dứt cuộc khủng hoảng trước lễ kỷ niệm Quốc khánh dự kiến ngày 1/10.
Bà Lâm cho biết, Trung Quốc “hoàn toàn không có kế hoạch “triển khai quân đội Trung Quốc trên đường phố Hồng Kông. Các nhà lãnh đạo thế giới đang theo dõi chặt chẽ liệu Trung Quốc sẽ điều quân đội để dập tắt các cuộc biểu tình, như họ đã làm đối với một thế hệ trước trong cuộc đàn áp Thiên An Môn đẫm máu ở Bắc Kinh.
Trưởng Đặc khu nói rằng: “Địa vị của lãnh đạo điều hành, thật không may, theo hiến pháp phải phụng sự hai chủ nhân, đó là chính phủ nhân dân trung ương và nhân dân Hồng Kông, quyền hạn của cơ quan chính trị rất giới hạn”.
Ba người tham dự cuộc họp xác nhận, bà Lâm đã đưa ra những bình luận đó trong cuộc nói chuyện kéo dài khoảng nửa giờ. Hãng tin Reuters đã thu thập được bản ghi thời lượng 24 phút về những nhận xét của bà Lâm. Cuộc gặp là một trong những “phiên họp kín” mà bà Lâm nói rằng bà đã và đang làm với “tất cả người dân từ tất cả tầng lớp” ở Hồng Kông.
Phản hồi với Reuters, người phát ngôn của bà Lâm cho biết, tuần trước, bà tham dự hai sự kiện với các doanh nhân và mỗi cuộc gặp đều có hiệu quả riêng, ở địa vị của mình, họ không thể bình luận về những gì mà Trưởng đặc khu đã nói.
Triệu Hằng
Phân tích :
1) Trong đó Trưởng đặc khu Hồng Kông / bà Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) nói rằng, bà đã gây ra “sự tàn phá không thể tha thứ” bởi đã châm ngòi cuộc khủng hoảng chính trị đang nhấn chìm thành phố, và bà sẽ từ chức nếu bà có một sự lựa chọn.
Rất có thể đây là “khúc quanh lịch sử’ cho Hồng Kông với những lý do sau:
a) Trung Cộng có thể thay thế bà này để tìm một giải pháp ôn hoà làm dịu của phản kháng tại Hồng Kông
b) Trung Cộng thấy bà này không đủ khả năng đối phó cuộc phản kháng tại Hồng Kông nên muốn thay thế bằng nhân vật khác
c) Bà này từ từ tự thấy sợ hãi trước sức mạnh kinh khủng của phản kháng tại Hồng Kông nên muốn bắn tin rút lui để an toàn tính mạng cho bản thân và gia đình trong tương lai . Nhứt là nếu xảy ra một thảm sát Thiên An Môn thứ 2 thì bà này và gia đình sẽ bị coi là kẻ tử thù của Hồng Kông và mang tiếng xấu ngàn năm sau
Dù muốn như thế nào đi nữa , Trung Cộng đứng trong khủng hoảng quốc gia vì Lễ Quốc Khánh mùng 1 tháng 10 sắp tới gần và sẽ có thể ngòi nổ cho phong trào phản kháng tại Hồng Kông và tại Trung Cộng .
2) Sự khác biệt quan trong nhứt giữa cuộc phản kháng “ô dù” năm 2014 và phản kháng năm 2019 chính là vài trò của chánh phủ Mỹ :
a) Vào năm 2914 , Đảng Dân Chủ với chánh phủ TT Obama như nhược nắm quyền bị tài phiệt Mỹ thao túng chỉ muốn làm ăn với Trung Cộng nên làm ngơ , đã không ủng hộ mà còn cho phép Trung Cộng ‘đàn áp’ phong trào phản kháng đến nỗi các lãnh tụ phản kháng phải ngồi tù cả đám
b) Vào năm nay 2019, Đảng Cộng Hoà với chánh phủ TT Trump ngang tàng công khai “đánh và trị” Trung Cộng nên Bắc Kinh không còn dám tung hoành như trước đây . Phong trào phản kháng Hồng Kông đã nhìn thấy rõ nhược điểm này của Trung Cộng nên càng ngày càng đòi hỏi nhiều hơn vì đây đúng là cơ hội “ngàn năm một thuở” khó mà có được một chánh phủ Mỹ dám đương đầu Trung Cộng như bây giờ .
3) Đây cũng là lý do thầm kín cho thấy đại đa số các dân tộc bị đe dọa hoặc bị ách đô hộ Cộng sản như Việt Nam , Cuba, Trung Hoa, Đài Loan, Tây Tạng, Tân Cương, Nội Mông ... đều ủng hộ chánh phủ TT Trump . Chỉ một số rất nhỏ trí thức VN chỉ vì bị mua chuộc tiền bạc qua công ăn việc làm cho các hệ thống truyền hình truyền thanh thiên tả thân Đảng Dân Chủ Mỹ đã phản bội lại tổ quốc đang lâm nguy bởi Trung Cộng qua những đánh phá kiểu đưa tin láo lếu xuyên tạc chánh phủ TT Trump từ mấy năm qua để không được tái đắc cử vào năm tới 2020 .
4) VN chúng ta phải sáng suốt nhìn rõ kế hoạch thâm độc này để không uổng công sức tranh đấu bấy nhiêu nay chống Trung Cộng mưu đồ đô hộ VN lần nữa .


--------------