Quảng Bình: Rốn lũ Tân Hóa nhà ngập tới nóc, nước lũ dâng cao hơn 3 m
Tác giả : Trương Quang Nam Nguồn: Báo Thanh Niên Ngày đăng: 2019-09-05
Rốn lũ Tân Hóa (H.Minh Hóa, Quảng Bình) vẫn chìm trong nước lũ. Đã 3 ngày trời người dân Tân Hóa bị nước lũ cô lập.


Dân cư ở xã Tân Hóa đang chìm trong nước lũ mênh mông Ảnh: C.T.V
Người dân xã Tân Hóa (H.Minh Hóa, Quảng Bình) đang hứng chịu trận lũ rất lớn trong vài năm trở lại đây, hiện nước lũ đã dâng cao hơn 3 m, nhấn chìm nhiều ngôi nhà. Đã 3 ngày trời người dân Tân Hóa bị nước lũ cô lập.
Chiều 5.9, trao đổi qua điện thoại với PV Thanh Niên, ông Cao Thanh Bình, Bí thư Đảng ủy xã Tân Hóa cho biết, gần như toàn bộ nhà dân của xã đã chìm trong nước lũ với 630 hộ ngập.
Mực nước lũ cao trên dưới 3 m, nhiều nơi lên đến 4 m; nhiều nhà chỉ còn thấy nóc nhỏ. Người dân sống trong những nhà phao nhỏ. Về cuộc sống người dân, theo ông Bình, hiện bà con vẫn đang cầm cự bằng lương thực và nước dự trữ trước đó.
Tân Hóa được xem là “rốn lũ” không chỉ của huyện miền núi Minh Hóa mà cả tỉnh Quảng Bình. Vùng đất này rất thấp trũng, một mặt hứng nước từ nhiều hướng thượng nguồn đổ về, một mặt xã bị các dãy núi phía sau án ngữ, quây lại như những bức tường thành. Nước lũ đổ về thoát rất chậm vì mắc kẹt núi đá lớn khiến địa bàn dân cư xã như một túi nước.
Xa xôi, cách trở, không có tài nguyên và chịu thiên tai liên miên nên cuộc sống người dân Tân Hóa rất khó khăn, kinh tế eo hẹp. Mưa lũ là nỗi ám ảnh của người dân nơi đây. Trước đây, người dân chỉ có cách chạy lên núi đá tránh lũ.
Mấy năm trở lại đây, bà con bắt đầu đóng nhà phao; khi lũ về thì chuyển sang sống trên nhà phao nhỏ. Mặc dù đỡ phải chạy lũ lên núi sống cảnh màn trời chiếu đất hay sống trong nước lũ, hạn chế thiệt hại về người nhưng về tài sản trong nhà thì người dân chấp nhận ngâm nước.

Cận cảnh rốn lũ Quảng Bình| VTC14
----------
Lũ lụt hoành hành, nhiều địa phương ở Quảng Bình bị cô lập
Tác giả : VTC News Nguồn: msn tin tức Ngày đăng: 2019-09-05
Sáng 3/9, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) huyện Minh Hóa (Quảng Bình) cho biết, từ hôm qua áp thấp nhiệt đới gây mưa to trên địa bàn, nước sông, suối dâng cao gây ngập lụt, chia cắt nhiều xã.


© Được VTC News cung cấp Nhiều nơi phải sử dụng đò để đi lại
Cụ thể, tuyến đường về xã Tân Hóa, đoạn qua ngầm Lạc Thiện ngập trên 30cm, các phương tiện qua lại rất khó khăn.
Nước lũ trên sông Rào Nan đang lên nhanh và có khả năng gây ngập lụt ở xã rốn lũ Tân Hóa nếu trời tiếp tục mưa lớn.
Ông Khoa, trú tại xã Tân Hoá (huyện Minh Hoá, tỉnh Quảng Bình) cho biết: “Nước lũ tại địa phương đang dâng cao, chia cắt nhiều nơi, gia đình tôi đang phải dọn đồ để tránh lũ”.


© Được VTC News cung cấp Nhiều cầu tràn bị ngập sâu.
Ông Ngô Thanh Đá – Chủ tịch UBND xã Tân Hoá cho hay: “Sau nhiều ngày mưa lớn, nước đang dâng nhanh. Xóm 4, xóm 5 của xã bị nước lũ chia cắt. Nhiều gia đình đang khẩn trương di dời đồ đạc lên cao, đưa trâu, bò đến nơi an toàn”.
Nước lũ cũng gây ngập sâu ở ngầm tràn về xã Minh Hóa, cô lập toàn bộ địa phương này từ tối 2/9.
Nhiều tuyến đường vào các bản Ón, Yên Hợp, Mò O Ồ Ồ của đồng bào Rục (xã Thượng Hóa); đường vào các xã vùng Lòm (xã Trọng Hóa); bản Ka Ai (xã Dân Hóa)... bị chia cắt nhiều đoạn bởi nước từ các khe suối dâng cao.
Ông Bùi Anh Tuấn – Chủ tịch UBND huyện Minh Hoá cho biết: “Trên địa bàn đang xảy ra mưa lớn. Một số xã như Tân Hoá, Trọng Hoá, Minh Hoá đang xảy ra ngập lụt cục bộ, nhiều sông suối nước dâng cao chia cắt một số nơi. Hiện chúng tôi đã lên phương án để di dời những hộ dân ảnh hưởng do mưa, lũ”.


© Được VTC News cung cấp Áp thấp nhiệt đới đi vào đất liền rồi lại quay ra biển mạnh lên thành bão
Áp thấp nhiệt đới đi vào đất liền rồi lại quay ra biển mạnh lên thành bão
ATNĐ đi vào đất liền Quảng Trị - Thừa Thiên Huế, sau đó sẽ quay ra biển và mạnh lên thành bão, trong khi một ATNĐ khác vẫn đang hoạt động trên Biển Đông.


© Được VTC News cung cấp Hai áp thấp nhiệt đới hoành hành trên Biển Đông: Phòng chống thế nào?
Hai áp thấp nhiệt đới hoành hành trên Biển Đông: Phòng chống thế nào?
Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai vừa có công điện khẩn gửi các Bộ, ngành, địa phương về công tác phòng chống áp thấp nhiệt đới kép.
------------