Thủ tướng TQ ủng hộ HK chấm dứt biểu tình 'hỗn loạn'
Nguồn: BBC Ngày đăng: 2019-09-06


Bà Merkel kêu gọi có đối thoại giữa giới chức và người biểu tình, trong lúc ông Lý Khắc Cương nói Trung Quốc có thể xử lý tốt các vấn đề nội bộ
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nói Bắc Kinh ủng hộ chính quyền Hong Kong "chấm dứt tình trạng bạo lực và hỗn loạn".
Ông là quan chức cao cấp nhất Trung Quốc bình luận về tình trạng bạo loạn đã làm rung chuyển Hong Kong từ vài tháng qua.
Các bình luận của ông được đưa ra trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Bắc Kinh.
Hong Kong trong những tháng qua đã có các cuộc biểu tình thường là bạo lực, trong đó những người xuống đường đòi dân chủ và giảm bớt tầm ảnh hưởng từ Trung Quốc.
Các cuộc biểu tình nổ bùng lên từ việc giới chức đưa ra dự luật dẫn độ, nhưng sau mở rộng thành việc đòi hỏi nhiều thứ khác, trong đó có việc đòi mở cuộc điều tra độc lập về sự tàn bạo của cảnh sát khi đối phó người biểu tình, và đòi dân chủ nhiều hơn.


Các nhà hoạt động Hong Kong mong được sự ủng hộ của phương Tây
Hôm thứ Tư, Trưởng Đặc khu Hành chính Carrie Lam đã rút lại dự luật gây tranh cãi, nhưng điều đó chưa đủ khiến người biểu tình hài lòng.
Nhiều cuộc biểu tình được trông đợi là sẽ nổ ra vào dịp cuối tuần này; các nhà hoạt động đe dọa sẽ gây gián đoạn kết nối giao thông tới sân bay.
Thủ tướng Trung Quốc nói gì?
Trong tháng Tám, Trung Quốc đã liên hệ các cuộc biểu tình với chủ nghĩa khủng bố, cảnh cáo người biểu tình chớ "coi nhẹ giải pháp cứng rắn" từ chính quyền Bắc Kinh.
Ông Lý Khắc Cường, người có vị trí cao thứ nhì trong hàng ngũ lãnh đạo Trung Quốc, nói với các phóng viên hôm thứ Sáu: "Chính phủ Trung Quốc kiên định bảo vệ chính sách 'một quốc gia hai chế độ' và 'người dân Hong Kong quản trị người dân Hong Kong'."
Ông nói Trung Quốc ủng hộ Hong Kong "chấm dứt tình trạng bạo lực và hỗn loạn, phù hợp với pháp luật, để quay trở lại tình trạng trật tự, thứ sẽ bảo vệ cho sự thịnh vượng và ổn định lâu dài của Hong Kong".
Ông nói rằng thế giới "cần tin rằng người dân Trung Quốc có khả năng và sự khôn ngoan để giải quyết tốt các vấn đề của mình".
Bà Merkel kêu gọi đối thoại
Thủ tướng Đức Angela Merkel nói cần có một giải pháp hòa bình cho Hong Kong.
Bà nói rằng "trong tình thế hiện thời, tình trạng bạo lực cần phải được ngăn chặn".
Bà nói rằng có những dấu hiệu cho thấy bà Lam có thể mở cuộc đối thoại cần thiết.
Bà cũng nhấn mạnh rằng "các quyền và sự tự do" cho người dân Hong Kong "phải được trao" cho người dân.
-----------

Joshua Wong: 'Biểu tình sẽ tiếp tục cho đến ngày có bầu cử tự do'
Người Hong Kong tiếp tục những cuộc biểu tình mới
Nguồn: RFA Ngày đăng: 2019-09-06


Hình minh họa. Người biểu tình Hong Kong bên ngoài đồn cảnh sát Prince Edward hôm 6/9/2019 AP
Hằng trăm người biểu tình Hong Kong tập trung vào tối thứ sáu và dự kiến tiếp tục biểu tình vào cuối tuần này bất chấp việc bà Đặc khu trưởng Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga hôm 4 tháng 9 đã công bố rút toàn bộ dự luật dẫn độ tội phạm về Trung Quốc.
Công bố của bà Đặc khu trưởng được nói chỉ mới đáp ứng được một yêu cầu trong 5 yêu cầu của những người biểu tình tại Hong Kong. Đó là rút bỏ hoàn toàn dự luật dẫn độ; bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga phải từ chức, tổ chức bầu cử dân chủ; rút cáo buộc người biểu tình là bạo loạn; yêu cầu chính phủ phóng thích toàn bộ những người biểu tình bị bắt giữ; đồng thời tiến hành điều tra về sự tàn bạo của cảnh sát đối với người biểu tình.
Trong khi đó Reuters dẫn phát biểu của bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga trong chuyến công du đến Quảng Tây rằng chưa thể ngưng ngay tình hình bạo loạn ở đặc khu hành chánh Hong Kong.
Những cuộc biểu tình chống chính phủ Hong Kong khởi phát từ việc phản đối dự luật dẫn độ đến nay đã kéo dài hơn ba tháng khiến hãng lượng định tín dụng Fitch hạ điểm của Hong Kong.
Cũng với diễn tiến liên quan, nhân chuyến thăm Trung Quốc, bà Thủ tướng Đức, Angela Merkel, nêu vấn đề Hong Kong với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và cho rằng cần có giải pháp hòa bình cho tình hình tại đặc khu hành chánh này.
Reuters dẫn phát biểu của bà Merkel tại Trung Quốc là bà nhấn mạnh cần xem trọng các quyền và tự do cho công dân Hong Kong.
Trước chuyến công du ba ngày đến Hong Kong của bà Thủ tướng Đức Angela Merkel, nhà hoạt động Hoàng Chi Phong và một số khác đồng ký tên vào thư ngỏ gửi đến bà này. Nội dung thư nhắc đến việc bà từng sống trong chế độ công an cộng sản ở Đông Đức, trải nghiệm những nỗi kinh hoàng của một chính phủ độc tài. Từ đó những người viết thư hy vọng bà bày tỏ quan ngại về tình hình thảm khốc mà công dân Hong Kong đang phải đối diện; đồng thời chuyển những yêu cầu của những nhà hoạt động Hong Kong đến chính phủ Trung Quốc.
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường được South China Morning Posst dẫn phát biểu trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Đức Angela Merkel rằng chính phủ Bắc Kinh ủng hộ nỗ lực của chính quyền Hong Kong trong việc chấm dứt tình trạng bị cho là bạo lực ở đặc khu hành chánh này.
Thủ tướng họ Lý cũng lên tiếng cam kết bảo đảo qui chế ‘một quốc gia, hai thể chế’ và ‘người Hong Kong điều hành người Hong Kong’.
------------------