ĐIỂM MỚI VỀ BIỂU TÌNH Ở HỒNG KÔNG
Tác giả : Nhật Vượng Nguồn: TheSaigonPost Ngày đăng: 2019-09-08


Dân biểu tình tại Hông Kông phất Cờ Mỹ kêu gọi can thiệp dùm
Sau khi đoạn băng ghi âm bà Đặc khu trưởng Carrie Lam bị tiết lộ, dân chúng Hồng Kông đã biết rõ bà ta chỉ là con bù nhìn rơm của Bắc Kinh. Lời cam kết hủy bỏ Dự luật dẫn độ quá muộn màng và không thực hiện điều tra vụ cảnh sát đại lục trà trộn đàn áp đánh chết người. Do vậy, càng làm sôi sục lòng căm thù trong nhân dân.
Với sự sáng tạo, phong trào biểu tình đã đưa ra những mục tiêu đấu tranh mới có tầm quốc tế.
Nỗ lực của những sinh viên như Hoàng Chí Phong... vận động quốc tế ủng hộ phong trào, khẩu hiệu đấu tranh đã sáng tạo nhắm vào việc chống lại sự áp bức của đảng cộng sản Trung quốc.
Từ khẩu hiệu yêu cầu nhà cầm quyền Trung Cộng trả nợ cho Mỹ 1000 tỷ usd trái phiếu làm Trung Cộng lòi bộ mặt thật lừa đảo, xảo trá cho dân Đại lục biết; đến khẩu hiệu dân chúng yêu cầu Trump hãy: giải phóng Hồng Kông.
Cờ Mỹ như rừng ở HK, người người xuống đường tối CN 8/9/2019 biểu tình thúc giục Washington thông qua một dự luật Nhân quyền HK nhằm trừng phạt những người có trách nhiệm trong chính quyền CSTQ ngăn chặn, xâm phạm tự do của HK


Ảnh : Stand News Hong Kong
Nhìn cảnh này, chắc chắn "Người được chọn" Donald Trump phải xúc động và sẽ có những hành động phù hợp.
Nguyện vọng của nhân dân Hồng Công đã được lãnh sự quán Mỹ tiếp nhận và chuyển thỉnh nguyện thư về cho Donald Trump.
Nhật Vượng
-----------------
Người Hồng Kông kêu gọi Mỹ trừng phạt những kẻ vi phạm nhân quyền
Tác giả : Triệu Hằng | ĐKN Nguồn: Đại Kỷ Nguyên Ngày đăng: 2019-09-08
Vào ngày Chủ nhật (8/9), hàng ngàn người Hồng Kông mang cờ Mỹ đã tuần hành tới Tổng Lãnh sự quán Mỹ, kêu gọi Washington thông qua dự luật trừng phạt những người đàn áp tự do tại thành phố.
Cuộc tuần hành bắt đầu từ công viên Chater Garden, đám đông bao quanh bức tượng người biểu tình cao bốn mét, họ hô vang khẩu hiệu “Free Hong Kong, democracy now”, với hàm nghĩa yêu cầu tự do, dân chủ cho thành phố ngay lập tức.
Một số người mang biểu ngữ có ghi “President Trump, please liberate Hong Kong” (Tổng thống Trump, xin hãy giải phóng Hồng Kông), đồng thời kêu gọi Hoa Kỳ ban hành Luật Nhân quyền Hồng Kông (Hong Kong Human Rights Act).
Nếu được thông qua, dự luật này sẽ trừng phạt các quan chức Hồng Kông và Trung Quốc đại lục vi phạm các quyền tự do cơ bản của thành phố, thông qua các biện pháp đóng băng tài sản của họ ở Mỹ và từ chối nhập cảnh vào Mỹ.
Lãnh đạo Thượng viện Hoa Kỳ Mitch McConnell đã cảnh báo, Washington có thể đánh giá lại “vị thế đặc biệt” của Hồng Kông theo Đạo luật Chính sách Hoa Kỳ – Hồng Kông năm 1992 (The US – Hong Kong Policy Act of 1992), quy định các đặc quyền thương mại và kinh tế đối với đặc khu.
“Trung Quốc không bảo vệ chúng tôi và Hồng Kông chỉ là một nơi nhỏ bé”, Eve Chen, một nhân viên quản trị 50 tuổi, nói với HKFP. Cô tin rằng dự luật sẽ cung cấp cho Hồng Kông một mức độ bảo vệ quốc tế: “Chúng tôi không thể tự bảo vệ mình. Đó là lý do tại sao chúng ta cần sự giúp đỡ quốc tế”.
Felix Cheung, một nhân viên lái xe 27 tuổi, nói với HKFP rằng anh muốn các biện pháp trừng phạt được áp dụng đối với cảnh sát trưởng Stephen Lo và trưởng đặc khu Carrie Lam.
Anh cho biết: “Chúng tôi cần sự giúp đỡ quốc tế để bảo vệ quyền con người của chúng tôi và đứng lên chống lại chính phủ vì vi phạm các quyền lợi đó ở Hồng Kông”.
Cuối ngày, tình huống cực đoan đã diễn ra, sau khi một số người đốt cháy lối vào nhà ga trung tâm MTR. Không rõ danh tính của những người khai hỏa và không rõ liệu họ có thật sự là người biểu tình hay là mật vụ cải trang.
Trước đó, một chuyên gia về Trung Quốc cho biết nguồn tin từ nội bộ Bắc Kinh của ông cho biết chính quyền Trung Quốc có kế hoạch cài cắm mật vụ giả dạng làm người biểu tình, gây ra những tình huống hỗn loạn, sau đó dùng điều đó làm lý do để trấn áp phong trào dân chủ tại Hồng Kông.
Chính phủ Hồng Kông đã điều động cảnh sát để giải tán những người biểu tình hôm Chủ nhật.
Nhà điều hành đường sắt MTR bị buộc tội thông đồng với cảnh sát và từ chối bàn giao đoạn video từ camera giám sát ghi lại một sự cố trong trạm MTR Prince Edward vào ngày 31/8. Đêm hôm đó, cảnh sát cầm dùi cui xông vào sân ga và dùng bình xịt hơi cay, bắt giữ và khiến nhiều người bị thương.
Ảnh: Benjamin Yuen/United Social Press, InMediahk.
----------