Bộ trưởng quốc phòng Mỹ nhắc châu Âu 'coi chừng Trung Quốc'
Tác giả : Bình An Nguồn: Báo Tuổi Trẻ Ngày đăng: 2019-09-08
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper, người có lập trường cứng rắn với Trung Quốc, cảnh báo các đồng minh ở châu Âu không xích lại gần Trung Quốc vì hậu quả khó lường trong tương lai nếu làm trái ý Bắc Kinh.


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper phát biểu tại Viện Các quân chủng thống nhất Hoàng gia Anh (RUSI) ở London ngày 6-9 - Ảnh chụp màn hình
Ngày 6-9, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã cảnh báo các đồng minh của Washington ở châu Âu không nên có quan hệ nồng ấm với Trung Quốc. Ông cho rằng Bắc Kinh đang nỗ lực gây dựng ảnh hưởng lớn hơn trên toàn cầu bằng sức mạnh kinh tế và đánh cắp công nghệ.
"Một quốc gia càng lệ thuộc vào đầu tư và thương mại với Trung Quốc thì họ càng dễ bị cưỡng ép và báo thù nếu họ hành động trái ý Bắc Kinh" - Bộ trưởng Mark Esper giải thích trong bài phát biểu tại Viện Các quân chủng thống nhất Hoàng gia Anh (RUSI).
Theo Hãng tin AP, việc ông Esper khẳng định Trung Quốc đang tìm cách mở rộng ảnh hưởng với cái giá phải trả là vận mệnh của các nước khác vốn là mối lo ngại chung của Chính phủ Mỹ nhiều năm qua, gồm cả thời tổng thống Mỹ Barack Obama.
Với việc đưa ra thông điệp này, ông Esper dường như ngụ ý rằng các nước châu Âu hiện hoàn toàn không có chung mối lo ngại với Mỹ, khi Washington thường xuyên chỉ trích Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông cũng như vấn đề thặng dư thương mại giữa hai nước.
"Tôi cảnh báo với những người bạn của mình ở châu Âu rằng: Vấn đề ở một số vùng đất xa xôi không phải không ảnh hưởng đến các anh!" - ông Esper nhấn mạnh.
Vị bộ trưởng quốc phòng Mỹ còn chỉ trích Trung Quốc đang đánh cắp công nghệ để phục vụ mục đích quân sự. Ông cho rằng phương Tây phải hành động nhiều hơn nữa để đối phó những nỗ lực của Trung Quốc và Nga nhằm "phá vỡ trật tự quốc tế" để thu lợi.
Phát ngôn của ông Esper gây nhiều sự chú ý, vì đây là bài phát biểu chính sách chính đầu tiên của ông kể từ khi trở thành bộ trưởng quốc phòng Mỹ hồi tháng 7.
Ông Esper đảm nhận vị trí lãnh đạo Lầu Năm Góc đúng vào thời điểm hai nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới đang đối đầu căng thẳng. Giới quan sát đánh giá ông Esper là người có lập trường cứng rắn với Bắc Kinh.
"Trước nay tôi vẫn nghiên cứu về Trung Quốc và cũng rất quan tâm tới Trung Quốc" - ông Esper đã phát biểu như vậy hồi tháng 7.
Coi Bắc Kinh là đối thủ trực diện, ông từng nói rằng quan điểm của ông về Trung Quốc đã được định hình từ nhiều vấn đề khác nhau, khi ông theo dõi sự phát triển của quốc gia châu Á này trong hơn 20 năm.
Mỹ tuyên bố sớm triển khai tên lửa tầm trung ở châu Á
TTO - Vừa chính thức rút khỏi hiệp ước kiểm soát vũ khí, Mỹ tuyên bố sẽ sớm triển khai hệ thống tên lửa tầm trung bố trí trên đất liền tại châu Á.


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper (phải) cùng vợ ông được đón tại sân bay Sydney của Úc ngày 3-8 - Ảnh: AFP
Ngày 3-8, tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper, người vừa tuyên thệ nhậm chức hồi cuối tháng 7, tuyên bố Washington muốn sớm triển khai các tên lửa tầm trung phóng từ mặt đất tại châu Á.
"Đúng! Chúng tôi muốn như vậy" - ông Esper khẳng định khi được hỏi liệu Mỹ có xem xét triển khai các tên lửa như vậy đến châu Á hay không.
Tuyên bố được đưa ra chỉ một ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), một thỏa thuận kiểm soát vũ khí giữa Washington và Matxcơva thời Chiến tranh lạnh.
"Chúng tôi muốn triển khai năng lực đó nhanh chóng có thể. Tôi muốn thực hiện trong nhiều tháng tới, nhưng mọi việc có thể mất nhiều thời gian hơn dự kiến" - Bộ trưởng Mark Esper nói với các phóng viên trên đường tới Sydney để bắt đầu chuyến công du châu Á kéo dài một tuần.
Tuy nhiên, vị tân bộ trưởng quốc phòng Mỹ không nêu chi tiết địa điểm Mỹ lên kế hoạch đặt các tên lửa tầm trung mới. Ông giải thích: "Đó là điều bạn phải luôn thảo luận với các đồng minh".
Theo Hãng tin AFP, động thái này có thể để Washington đối phó với sự trỗi dậy của Trung Quốc trong khu vực. Ông Esper nói rằng Trung Quốc không nên ngạc nhiên trước các kế hoạch như vậy của Mỹ.
Trước đó, hôm 11-7, tướng Mark Milley, tham mưu trưởng lục quân Mỹ, cũng tuyên bố Mỹ có thể triển khai tên lửa tầm trung ở châu Á.
Tại Hội nghị ngoại trưởng ASEAN (AMM) lần thứ 52 diễn ra ở Thái Lan năm nay, phía Mỹ liên tục có các phát ngôn chỉ trích những bước đi hung hăng của Trung Quốc ở Biển Đông.
Phát biểu sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị bên lề AMM hôm 1-8, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã lên án Trung Quốc có hành vi "áp bức" các nước láng giềng Đông Nam Á trong các tranh chấp ở Biển Đông.
Ông Pompeo cũng chỉ trích Trung Quốc xây đập trên thượng nguồn sông Mekong, khiến nước sông xuống mức thấp kỷ lục và gây khó khăn cho các nước ở vùng hạ lưu.

Được ký kết năm 1987 bởi các nhà lãnh đạo Mỹ và Liên Xô là Ronald Reagan và Mikhail Gorbachev, Hiệp ước INF cấm hai nước phát triển và vận hành các tên lửa tầm trung phóng từ mặt đất có tầm bắn từ 500 - 5.500km.
Theo Hãng tin AFP, với việc rút khỏi INF, Mỹ hiện "tự do đối đầu" với Trung Quốc - quốc gia sở hữu kho vũ khí với nhiều loại bị cấm dưới Hiệp ước INF, nhưng không phải là một bên ký kết hiệp ước này.BÌNH AN