TƯỞNG NÓI ĐÙA, MÀ HOÀN TOÀN LÀ CHUYỆN THẬT
Tác giả : Nguyễn - Chương Mt Nguồn: Xuân Diện Hán Nôm Ngày đăng: 2019-09-10
Việc Mỹ có thể đòi Bắc Kinh trả nợ cách đây 108 năm, TƯỞNG NÓI ĐÙA, MÀ HOÀN TOÀN LÀ CHUYỆN THẬT, TƯỞNG ĐÒI NỢ "VÔ LÝ", MÀ LẠI ĐÚNG VỀ PHÁP LÝ.
1/ Nhà Thanh, vào năm 1911, phát hành trái phiếu để có tiền xây dựng tuyến đường sắt nối Hán Khẩu với Tứ Xuyên. Một số nước mua trái phiếu, trong đó có người Mỹ. Theo tính toán gộp vốn lẫn lời cùng một số chi phí khác (có liệt kê trong trái phiếu giao dịch), tổng số tiền mà Bắc Kinh nợ các trái chủ (chủ trái phiếu) bên Mỹ là hơn 1.000.000.000.000 tức hơn một ngàn tỷ USD !
Bloomberg cho biết Tổng thống Trump, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross gặp các trái chủ và đại diện của họ để xem xét khả năng giúp các trái chủ đòi lại số tiền trên.
2/ Khi hay tin chánh phủ Mỹ có thể buộc Bắc Kinh trả nợ... cách đây hơn một thế kỷ (108 năm, từ năm 1911), nhiều người nghĩ là TT Trump cà rỡn chơi. Bởi vì nước Mỹ quá giàu, đâu cần phải đi moi nợ xa lắc xa lơ để có tiền xài.
Nhưng trước một Bắc Kinh chưa thực hùng mà đã hung, chưa thực giàu mà đã gian, ông Trump quyết cho họ Tập lãnh một bài học vỡ mặt.
3/ Bắc Kinh hiện nay, tức Trung Cộng, cho rằng món nợ kếch sù đó do nhà Thanh đi mượn, chẳng liên can gì với Trung Cộng, "vô lý", không thể buộc Trung Cộng trả nợ thay.
Ngặt cái là chính Trung Cộng đã từng chấp nhận trả nợ từ đời nhà Thanh chớ không "vô lý" gì ráo trọi !
Bà Jonna Bianco, chuyên gia thuộc Quỹ ABF - đại diện cho các chủ nhân của số trái phiếu quá hạn trên, cho biết: vào năm 1987, trong Thỏa thuận lấy lại Hương Cảng từ chánh phủ Vương quốc Anh, Bắc Kinh rốt cuộc đã phải chi trả số tiền trái phiếu mà nhà Thanh còn nợ người Anh.
Hồi đó, Trung Cộng giở lập luận món nợ đó từ triều đình Mãn Thanh nên họ không bị ràng buộc trách nhiệm phải trả. Bên Anh phản đòn: Anh quốc thuê Hương Cảng từ tay nhà Thanh, vậy họ cũng chỉ trả lại Hương Cảng cho ... nhà Thanh mà thôi.
Trung Cộng muốn kế thừa lợi ích (sở hữu Hương Cảng) thì cũng phải kế thừa trách nhiệm (trả nợ), "có qua có lại mới toại lòng nhau".
4/ Nếu Anh quốc có Hương Cảng trong tay để buộc Bắc Kinh trả nợ (rồi mới giao Hương Cảng), vậy Mỹ có gì để ép Bắc Kinh ?
Đó chính là... những trái phiếu (do Mỹ ban hành) mà Bắc Kinh đang sở hữu, cũng kếch sù cả ngàn tỉ USD. Bắc Kinh muốn Washington trả vốn lẫn lời từ các trái phiếu này, Bắc Kinh cũng phải trả nợ do nhà Thanh để lại. Bằng không, Mỹ ghìm lại chưa trả.
Bắc Kinh đang cạn dần ngân khố, gặp phải đòn "bắt chẹt" này từ ông thần Trump, Bắc Kinh có nước xách bị đi ăn mày.
5/ Nói nào ngay, nếu Bắc Kinh cư xử đàng hoàng, ăn nói không nuốt lời, Mỹ cũng không cần nhắc lại món nợ xa lắc xa lơ làm gì. Bắc Kinh giờ đây đang phải chửi thề cha nội Trump mắc dịch, cũng bởi vì họ quên ở đời "cao nhơn tắc hữu cao nhơn trị", cao nhơn trị ở đây là ông Trump.
Nếu Mỹ đâm đơn kiện Bắc Kinh đòi trả nợ, tòa xét xử cũng phải mất mấy năm. Trong thời gian vài năm này, Mỹ có quyền "ngâm" trái phiếu Mỹ (mà Bắc Kinh sở hữu) trước khi có phán quyết của tòa. Mỹ thủng thẳng mới trả theo kiểu này, Bắc Kinh cạn tiền, tăng huyết áp, dám chừng thổ huyết nhập địa luôn.
Cũng có nghĩa là ông Trump đang bắn tín hiệu để Bắc Kinh hiểu ra rằng tốt nhứt nên xuống nước, thực hiện răm rắp những yêu cầu từ Mỹ trong đàm phán thương mại bấy lâu.
---------
Lời bình của Lê Hoài Anh:
NẾU TRUNG QUỐC KHÔNG CÔNG NHẬN VÀ TRẢ NỢ MÓN NỢ CỦA TRIỀU ĐÌNH MÃN THANH THÌ:
1) HỒNG KÔNG KHÔNG THUỘC VỀ TRUNG QUỐC
2) MACAU KHÔNG THUÔC VỀ TRUNG QUỐC
3) ĐỪNG TO MỒM NÓI BIỂN ĐÔNG CÓ CHỦ QUYỀN TỪ NHỮNG CHÍNH PHỦ CHA ÔNG
4) VÀ CÁC NƯỚC ĐANG NỢ TRUNG QUỐC CHỈ CẦN THAY ĐỔI CHÍNH PHỦ LÀ CÓ THỂ KHỎI PHẢI TRẢ NỢ.
CHIÊU NÀY CỦA TT TRUMP THẬT TUYỆT VỜI NHẤT CỬ BÁCH TIỆN
*********
Trái phiếu thời nhà Thanh: Công cụ mới của Mỹ trong thương chiến với TQ?
Tác giả : Trọng Đức Nguồn: Trí Thức Vn Ngày đăng: 2019-09-10/td>
Hàng ngàn người Mỹ vẫn còn lưu giữ những tờ trái phiếu do chính phủ nhà Thanh phát hành từ cách đây hơn 100 năm. Với nhiều người, hy vọng đòi lại số nợ, tổng cộng lên tới 1.000 tỷ USD tính cả lạm phát và lãi suất, đang nhen nhóm nổi lên khi ông Trump đẩy mạnh cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.
Những tờ trái phiếu Đường sắt Hồ Quảng này có thể dễ dàng tìm thấy trên Ebay hoặc trên gác xép của hàng ngàn ngôi nhà ở Mỹ. Nhiều người đang hy vọng Tổng thống Trump sẽ giúp họ đòi lại số nợ mà Bắc Kinh đã từ chối chi trả.
Những tờ trái phiếu hết hạn từ lâu của Trung Quốc này có thể được tìm thấy trên gác mái hoặc tầng hầm của hàng ngàn gia đình người Mỹ, hoặc trên Ebay nơi nó được bán với giá vài trăm đô la như một món đồ cổ đáng sưu tầm. Đảng Cộng sản Trung Quốc đã không bao giờ thừa nhận những khoản nợ của các chế độ trước mà nó kế thừa, tuy nhiên những nỗ lực đòi nợ từ chủ nợ trong hàng chục năm qua vẫn đang tiếp diễn.
Bây giờ, với cuộc chiến thương mại của Tổng thống Trump đối với Trung Quốc ngày càng gay gắt, những người nắm giữ các tờ trái phiếu “đồ cổ” này có hy vọng hơn rằng ông Trump sẽ giúp họ gây sức ép với Trung Quốc để thực hiện nghĩa vụ tài chính mà Bắc Kinh luôn thoái thác.
Những niềm tin này được củng cố khi mà Tổng thống Donald Trump, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross đã gặp mặt những người nắm giữ trái phiếu và đại diện của họ.
“Với Tổng thống Trump, đó là một cuộc chơi hoàn toàn mới”, Jonna Bianco, một chủ trang trại ở Tennessee, người đứng đầu một nhóm đại diện cho những người đã mua trái phiếu Trung Quốc trước năm 1949 và những người đã gặp ông Trump.
“Ông ấy là một người đặt nước Mỹ trước tiên. Cầu Chúa phù hộ cho ông”, Bianco nói.
Hàng trăm nếu không phải hàng ngàn tờ trái phiếu Đường Sắt Hồ Quảng (Hukuang) vẫn còn được lưu giữ tới ngày nay. Đây là loại trái phiếu được bán ra vào năm 1911 bởi một nhóm các ngân hàng ở London, Berlin, Paris và New York nhằm gây quỹ cho chính phủ nhà Thanh để xây một dự án đường sắt nối Hán Khẩu và Tứ Xuyên.
Người Mỹ từng đề cập tới món tiền mà họ gửi vào Trung Quốc hồi đầu thế kỷ 20 là “đô la ngoại giao” – một cách để xây dựng quan hệ với đất nước Á Đông và chạm đến thị trường khổng lồ chưa được khai mở này, bằng cách giúp đất nước này công nghiệp hóa. Trung Quốc thì coi những khoản nợ nằm trong đoạn lịch sử của “một trăm năm ô nhục”, khi Trung Quốc bị buộc phải chấp nhận những điều khoản kiểm soát không công bằng từ các thế lực nước ngoài hùng mạnh hơn.
Ngay sau khi nhà Thanh bị lật đổ vào năm 1911, Trung Hoa Dân Quốc lại tiếp tục vay vốn từ thị trường tài chính quốc tế để nhằm vực dậy một nhà nước non trẻ. Chính phủ Dân Quốc đã bán một loạt các trái phiếu được bảo đảm bằng vàng ra thị trường quốc tế. Chính những trái phiếu này là loại mà bà Bianco hy vọng sẽ là công cụ chính trị hữu dụng trong cuộc chiến thương mại của ông Trump đối với Trung Quốc. Năm 2001, Bianco đồng thành lập Hiệp hội những người giữ trái phiếu Hoa Kỳ (ABF) để tập hợp tiếng nói đại diện cho những chủ nợ trái phiếu Trung Quốc từ thời tiền Cộng sản.
“Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đã phủ nhận trách nhiệm trả các khoản nợ công này và nói nó là nợ của Trung Hoa Dân Quốc trước năm 1949, nhưng làm thế đã mâu thuẫn với tuyên bố của Đảng Cộng sản Trung Quốc rằng họ là người kế thừa duy nhất chủ quyền của Trung Hoa Dân Quốc”, Bianco nói trong một Email gửi Bloomberg.
Bianco nói thêm rằng bà đã mất nhiều năm nghiên cứu và tuyển dụng những người có uy tín cao trong đội ngũ vận động yêu cầu Washington đòi Trung Quốc trả nợ, bao gồm cựu Bộ trưởng Giáo dục Bill Bennett; nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Claremont Brain Kennedy; và Michael Socarras, cố vấn của Tổng thống Mỹ Bush.
Bà Bianco nói rằng Trung Quốc đã đối xử bất bình đẳng với những chủ nợ trái phiếu ở Mỹ, bởi họ đã trả nợ cho người Anh vào năm 1987 như một yêu cầu trong thỏa thuận trao trả lại Hồng Kông được đàm phán bởi cựu thủ tướng Anh – Bà Đầm thép Margaret Thatcher.
“Nếu Trung Quốc không chịu trả nợ, họ phải bị cấm bán các loại trái phiếu mới ra thị trường quốc tế”, bà Bianco nói.
Theo bà, Trung Quốc hiện nợ những trái chủ này hơn 1 nghìn tỷ USD nếu tính cả lạm phát, lãi suất và các chi phí khác. Số tiền này gần như tương đương với số trái phiếu mà Trung Quốc đang nắm giữ của Mỹ.
Bà đề xuất ông Trump dùng chính những trái phiếu quá hạn này để xóa hết nợ mà Trung Quốc đang nắm giữ của Mỹ.
Có gì sai khi trả nợ Trung Quốc bằng chính những tờ giấy của Trung Quốc?” bà nói.


(Từ trái sang: Tổng thống Trump, Jonna Bianco và Brian Kennedy. Ảnh chụp ngày 12/8/2018 tại Câu lạc bộ Golf quốc gia Trump tại Bedminster, New Jersey)
Bianco đã gặp ông Trump tại một sân gôn ở Bedminster bang New Jersey vào tháng 8 năm ngoái, một cuộc gặp mà bà mô tả là “tuyệt vời”. Sau đó bà đã gặp Bộ trưởng Mnuchin, mặc dù bà từ chối tiết lộ chi tiết cuộc gặp này. Bà cho hay đại diện của ABF khác cũng đã gặp Bộ trưởng Thương mại Ross vào tháng 4 vừa qua.
Trọng Đức (Theo Bloomberg)
 
HOUSTON NHẬT KÝ P1 10/92019: Tại sao Đài Loan không cần trả món nợ công trái phiếu TQ