Joshua Wong gặp Chủ Tịch Hạ Viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi
Tác giả : Th. Long Nguồn: Báo Người Việt Ngày đăng: 2019-09-19


Chủ Tịch Hạ Viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi trong cuộc gặp “thủ lĩnh” biểu tình Hồng Kông tại Quốc Hội Hoa Kỳ hôm 18 Tháng Chín, 2019. (Hình: AP Photo/Pablo Martinez Monsivais)
WASHINGTON D.C. (NV) – Các nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông, trong đó có Joshua Wong (Hoàng Chi Phong), hôm Thứ Tư, 18 Tháng Chín, đã gặp gỡ Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi và Dân Biểu Liên Bang Đảng Cộng Hòa Chris Smith tại Washington D.C., để kêu gọi Quốc Hội Hoa Kỳ thông qua Dự Luật Dân Chủ và Nhân Quyền Hồng Kông.
Theo Reuters, nếu dự luật này được thông qua, mỗi năm Quốc Hội Hoa Kỳ sẽ phải xem xét lại chính sách ưu đãi mà Washington dành cho lãnh thổ này nhiều chục năm nay, trong đó có những ưu đãi về thương mại và kinh doanh, theo Đạo Luật Chính Sách Hoa Kỳ-Hồng Kông năm 1992.
Dự Luật Dân Chủ và Nhân Quyền Hồng Kông còn cho phép Hoa Kỳ trừng phạt những giới chức Trung Quốc và Hồng Kông nào đã làm suy yếu nền tự trị của lãnh thổ này.
Quốc Hội Hoa Kỳ chưa bỏ phiếu cho dự luật này, nhưng cả Ủy Ban Đối Ngoại của Thượng Viện lẫn Hạ Viện đều sẽ tổ chức điều trần trong tuần này.
Phát biểu tại buổi gặp gỡ, Wong nói: “Thời gian qua, người dân Hồng Kông không hề đơn độc trong cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa độc tài cứng rắn. Trong cuộc đấu tranh cam go như vậy, lẽ ra chúng tôi sẽ dễ nản lòng. Nhưng suốt ba tháng qua, trong một mùa Hè đầy bất mãn, chúng tôi nhận thấy rõ rằng nhân dân thế giới tự do đang mạnh mẽ ủng hộ người dân Hồng Kông tiếp tục đấu tranh.”
Về phần mình, bà Pelosy cho rằng người dân Hồng Kông đã đạt một số thành công nhất định nhưng cần phải cố gắng hơn nữa.
Bà Pelosy nói: “Việc dự luật dẫn độ được rút lại là thành công mà các bạn đã đạt được. Đó là tin đáng khích lệ. Nhưng như tất cả chúng ta đều biết, như vậy vẫn chưa đủ. Còn nhiều việc cần phải làm để biến những khát vọng hợp pháp của người dân Hồng Kông thành hiện thực theo mô hình ‘một quốc gia, hai chế độ’ đã được bảo đảm.”


Hai “thủ lĩnh” biểu tình Hồng Kông Joshua Wong và Nathan Law tại trụ sở Quốc Hội Hoa Kỳ trong cuộc gặp Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi. (Hình: AP Photo/Pablo Martinez Monsivais)
“Người dân Hồng Kông xứng đáng có một tương lai có công lý, tự trị, và không phải lo sợ, như đã tuyên bố trong mà Đạo Luật Cơ Bản và như họ đã dũng cảm đấu tranh suốt thời gian qua. Chính quyền thân Bắc Kinh ở Hồng Kông phải bảo đảm duy trì hệ thống chính trị vì dân, trong đó có quyền bầu cử phổ quát như đã đề cập, và điều tra việc cảnh sát sử dụng bạo lực.”
Hôm qua, 17 Tháng Chín, Joshua Wong và nữ ca sĩ Denise Ho cùng các nhà trí thức, đại diện Tổng Hội Sinh Viên Hồng Kông, ra điều trần trước Ủy Ban Trung Quốc của Quốc Hội Mỹ (Congressional-Executive Commission on China) để kêu gọi chính phủ Mỹ có biện pháp cứng rắn hơn, kể cả các biện pháp trừng phạt, nhằm đối phó với việc Bắc Kinh đang từ từ tước đoạt các quyền tự do của người dân Hồng Kông.
Phản ứng với chuyến đi Hoa Kỳ của các nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông, Trung Quốc hôm Thứ Tư một lần nữa kêu gọi các nước khác ngưng can thiệp vào chuyện nội bộ của Bắc Kinh.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Cảnh Sảng nhấn mạnh: “Hồng Kông là của Trung Quốc, nên các vấn đề Hồng Kông hoàn toàn là chuyện nội bộ của Trung Quốc. Chúng tôi kêu gọi Hoa Kỳ và các bên liên quan không nên can thiệp vào chuyện nội bộ Trung Quốc.”
Trong khi đó, chính quyền Hồng Kông đã hủy chương trình bắn pháo bông mừng Quốc Khánh Trung Quốc vào ngày 1 Tháng Mười vì lo ngại về an ninh công cộng. Lần gần đây nhất Hồng Kông hủy chương trình này là vào năm 2014, trong thời gian diễn ra phong trào biểu tình “Dù Vàng” làm tê liệt nhiều nơi trong thành phố suốt 79 ngày.
Một sinh viên Hồng Kông, Peter, 20 tuổi, nói với Reuters: “Theo tôi, họ đang nhận thấy phong trào biểu tình của chúng tôi có hiệu quả lớn. Họ thực sự để ý đến những cuộc biểu tình của chúng tôi. Do đó, họ lo sợ đến nỗi phải hủy bỏ những sự kiện như vậy với lý do là bảo đảm an ninh công cộng.”
Cũng vào hôm 18 Tháng Chín, Câu Lạc Bộ Đua Ngựa Hồng Kông hủy tất cả cuộc đua trong ngày này sau khi những người biểu tình đòi dân chủ tuyên bố sẽ tấn công trường đua Happy Valley, nơi có con ngựa chuẩn bị đua do một nhà lập pháp thân Trung Quốc làm chủ một phần.
Nhà lập pháp này là ông Junius Ho. Thời gian qua, ông Ho luôn có quan điểm cứng rắn với người biểu tình. Ông gọi người biểu tình là “bọn côn đồ áo đen.”
Làn sóng biểu tình ở Hồng Kông bùng nổ vào Tháng Sáu, ban đầu là để phản đối dự luật dẫn độ. Dự luật này đã được rút lại nhưng người biểu tình đã tăng thêm yêu sách, trong đó có quyền bầu cử tự do.
Th.Long