Hong Kong: Cờ Trung Quốc bị giẫm đạp khi có thêm nhiều cuộc biểu tình mới
Nguồn: BBC Ngày đăng: 2019-09-23


Người biểu tình Hong Kong giẫm đạp và bôi bẩn quốc kỳ Trung Quốc
Các nhà hoạt động ở Hong Kong đã mạo phạm một lá cờ Trung Quốc và phá hoại một trung tâm mua sắm vào ngày cuối tuần thứ 16 liên tiếp của các cuộc biểu tình chống chính phủ.
Thang cuốn và các tấm kính bị đập phá ở New Town Plaza tại Sha Tin. Cảnh sát đã đóng cửa trung tâm này và bắn hơi cay vào những người biểu tình đang ném gạch.
Cảnh sát trước đó đã ngăn chặn được tình trạng bất ổn lớn ở hệ thống tàu điện ngầm sân bay.
Tại sao phá hoại đang gia tăng
Phóng sự của Stephen McDonell, phóng viên BBC tiếng Trung, Hong Kong
Những thiệt hại cho khu trung tâm mua sắm và nhà ga xe lửa Sha Tin cho thấy đã mở ra hố sâu khổng lồ ở giữa thành phố này, giữa các cộng đồng và những gì họ nghĩ là hợp lý về mặt đạo đức.
Một sĩ quan cảnh sát cấp cao nói với các nhà báo ở đây tuần trước rằng anh không thể tin được có nhiều người trẻ nghĩ rằng việc phạm pháp là có thể chấp nhận được vì một lý tưởng đúng đắn.
Các nhà hoạt động chủ yếu là thanh niên cực đoan đã phá hủy các máy bán vé và bây giờ thường xuyên phá hoại các nhà ga xe lửa nói rằng họ không thể chấp nhận việc các công ty điều hành lưới xe lửa đóng cửa dịch vụ trong khu vực các cuộc biểu tình dự kiến diễn ra. Do đó, họ cho rằng các ga tàu là mục tiêu hợp lý.
Họ cũng nói rằng hai tháng trước, trung tâm mua sắm tại Sha Tin đã cho phép cảnh sát bắt các nhà hoạt động, vì vậy, nó trở thành một mục tiêu hợp pháp cho việc phá hoại.
Cảnh sát không thể hiểu tại sao rất nhiều công dân bình thường đang tấn công họ. Và chính những công dân bình thường đó nói rằng họ không thể hiểu tại sao cảnh sát lại trở nên bạo lực như vậy.
Cuộc khủng hoảng này càng kéo dài, những lỗ hổng này càng trở nên sâu hơn.


Kính bị đập bể ở một khu trung tâm mua sắm vào 22/9
Chuyện gì đã xảy ra hôm Chủ nhật?
Cuộc biểu tình không được cấp phép tại New Town Plaza bắt đầu với quy mô nhỏ và khá ôn hòa.
Đoạn video sau đó cho thấy một lá cờ Trung Quốc bị người biểu tình giẫm đạp lên, vứt vào thùng rác và cả thùng rác cùng lá cờ bị đổ xuống sông.
Những người biểu tình đeo mặt nạ đã sử dụng bình chữa cháy để đập vỡ kính bản yết thị thông tin, sau đó phun nước và ném thùng rác xuống thang cuốn. Các doanh nghiệp ủng hộ Bắc Kinh là mục tiêu chính cho sự phá hoại.
Cảnh sát chống bạo động đã đóng cửa trung tâm thương mại và trạm tàu điện ngầm được liên kết ở Sha Tin, một thành phố ở vùng Lãnh thổ Mới ở phía bắc đảo Hong Kong.
Bên ngoài, những người biểu tình bắt đầu cạy những viên gạch vỉa hè và ném vào cảnh sát, những người bắn đạn hơi cay để đáp trả.
Một hàng rào chắn đã bị đốt cháy ở những nơi khác ở Sha Tin.


Máy bán vé tàu ở ga Sha Tin đã bị bôi bẩn và phá hoại
Trung tâm mua sắm Element sang trọng ở Kowloon cũng bị đóng cửa khi cảnh sát và người biểu tình đụng độ, tờ South China Morning Post đưa tin.
Cuộc biểu tình ở sân bay?
Các nhóm người biểu tình trực tuyến đã kêu gọi "thử nghiệm căng thẳng" (stress test) tại sân bay vào Chủ nhật. Sân bay đã trở thành một trong những mục tiêu quan trọng của người biểu tình.
Nhưng cảnh sát đã tăng cường an ninh và chính quyền đã giảm các hoạt động giao thông để ngăn chặn tình trạng bất ổn có thể xảy ra.
Tàu điện ngầm Airport Express chỉ mở cho hành khách lên máy bay tại đảo Hong Kong.
Chỉ những người có vé máy bay mới có thể lên tàu.
---

Hong Kong protests: China flag trampled in mall unrest - BBC News

--------------

Cảnh sát Hồng Kông bị lên án vì đánh tình nguyện viên trong hẻm
Tác giả : Hải Lam | ĐKN Nguồn: Đại Kỷ Nguyên Ngày đăng: 2019-09-23


Một nhóm sĩ quan bao vây và tấn công người đàn ông mặc áo vàng (ảnh: HKFP).
Các tình nguyện viên của nhóm “Protect our kids” (POK, tạm dịch: Bảo vệ con trẻ của chúng ta) ở Hồng Kông đã lên tiếng chỉ trích sự tàn bạo của cảnh sát, sau khi một video lan truyền trên mạng cho thấy các sĩ quan đánh người của nhóm này trong một ngõ hẻm.
Tờ HKFP cho biết, vào tối thứ Bảy (21/9), cảnh sát đã đánh đập một tình nguyện viên mặc áo màu vàng (màu đặc trưng của nhóm POK) trong một ngõ hẻm khi các cuộc biểu tình ở Yuen Long đang diễn ra.
Apple Daily cho biết, cộng tác viên này bị bắt gần Fung Yau Street North vào khoảng 10 giờ tối.


Cảnh sát Hồng Kông đánh đập một tình nguyện viên mặc áo vàng của nhóm “Bảo vệ con trẻ của chúng ta” (ảnh chụp màn hình video của HKFP).
Đoạn video được quay từ góc cao cho thấy một người đàn ông mặc áo màu vàng bị bao vây bởi 30-40 cảnh sát chống bạo động. Một sĩ quan đá người đàn ông khi ông đang nằm trên mặt đất. Khi người phụ nữ ghi lại đoạn video hét lên và yêu cầu cảnh sát ngừng đánh, thì các sĩ quan khác đã chiếu đèn pin để che khuất tầm nhìn của cô.
Nạn nhân sau đó đã được đưa đến Bệnh viện Pok Oi để điều trị.
Người phụ nữ quay phim nói với Apple Daily rằng, tại thời điểm xảy ra vụ tấn công, người đàn ông không phản ứng lại những đòn tấn công của cảnh sát và dường như đã ngất xỉu. Khi cô yêu cầu cảnh sát dừng lại, các sĩ quan hét lên, gọi cô là “con gián” và đe dọa sẽ bắt giữ cô.
Roy Chan, một thành viên của nhóm POK nói với HKFP: “Chúng tôi vô cùng tức giận vì sự tàn bạo của cảnh sát. Thành viên của chúng tôi đã không kháng cự việc bắt giữ, cũng không tấn công lại cảnh sát. Chúng tôi đã liên hệ với đại diện của nhóm, và biết rằng nướu và răng của anh ấy đang chảy máu và anh ấy cảm thấy chóng mặt”.
Chan đã so sánh sự việc trên với vụ ông Ken Tsang bị tấn công trong Phong trào Ô dù năm 2014. Bảy sĩ quan đã đánh Tsang trong một góc tối bên ngoài trụ sở chính phủ, sau đó các sĩ quan đã phải ngồi tù.
Chan nói thêm: “Sau khi lặp lại sai lầm tương tự của vụ án Ken Tsang, cảnh sát Hồng Kông không chỉ làm trầm trọng thêm sự chia rẽ giữa cảnh sát và công dân, mà còn khiến Thượng Đế cũng phẫn nộ. Cảnh sát nên ăn năn về những hành động xấu xa của họ, nếu không, Thượng Đế sẽ phán xét và giáng lời nguyền lên họ”.

Cảnh sát Trung Quốc: Những lần giả dạng để lấy cớ đàn áp dân