Những người trẻ đòi phải có những biện pháp mạnh ngăn việc hủy hoại môi trường
Nguồn: Thời Báo Ngày đăng: 2019-09-24
New York : Sau những cuộc biểu tình của hàng trăm ngàn những người trẻ ở nhiều quốc gia trên toàn thế giới trong hôm thứ sáu ngày 20 tháng 9, vào ngày thứ bảy 21 tháng 9, những thủ lãnh của những nhóm người trẻ đã tham dự cuộc họp thượng đỉnh của Liên Hiệp Quốc ở thành phố New York, đòi hỏi những nhà lãnh đạo trên thế giới, phải có những biện pháp mạnh, bảo vệ môi trường.
Dẫn đầu trong những người thủ lãnh trẻ là cô Greta Thunberg, 16 tuổi, một thiếu nữ người Thụy Điển đã khởi động ra phong trào đòi hỏi phải có những biện pháp bảo vệ môi trường, một năm rưỡi trước đây, khi cô đã một mình phản đối trước quốc hội của Thụy Điển.
Khoảng 700 những thanh thiếu niên nam nữ tham dự hội nghị thượng đỉnh lần đầu tiên về khí hậu dành cho những người trẻ ở thành phố New York do Liên Hiệp quốc tổ chức.
Trong những cuộc biểu tình diễn ra ở 6 đại lục vào ngày thứ sáu , những người trẻ đã đòi hỏi những quốc gia giàu có, phải chia sẻ các phương tiện tài chánh cho những nước nghèo, có khả năng thích ứng với những thay đổi môi trường.
Những người trẻ cũng yêu cầu thế giới mau chóng hủy bỏ việc dùng than đá, dầu khí làm năng lượng, vì những thứ này đã gây những thay đổi mạnh mẽ về môi trường.
Một điều đáng chú ý là trong khi có hàng trăm những cuộc biểu tình của những người trẻ đòi hỏi chính quyền phải có những biện pháp bảo vệ môi trường , ở khắp nơi trên thế giới.
Thì tại Trung quốc, quốc gia đã gây thiệt hại cho môi trường nặng nề nhất thế giới, lại ngăn cấm không cho một người trẻ nào có thể đứng ra biểu tình trong ngày thứ sáu.
---------

Thượng đỉnh khí hậu Liên Hiệp Quốc : chỉ có 60 nguyên thủ tham dự
Tác giả : Tú Anh Nguồn: RFI Ngày đăng: 2019-09-24


Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres (T) bắt tay nhà hoạt động môi trường trẻ tuổi, Greta Thunberg, tại Thượng đỉnh của giới trẻ vì môi trường tại trụ sở LHQ, New York, Mỹ, ngày 21/09/2019 REUTERS/ Carlo Allegri
Thứ Hai 23/09/2019, khai mạc Thượng đỉnh khí hậu tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở NewYork, do tổng thư ký Liên Hiệp Quốc triệu tập và dưới áp lực của giới trẻ.
Sự kiện đặc biệt này trùng hợp với phiên họp toàn thể Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc lần thứ 74. Nhưng trong số 136 nhà lãnh đạo có mặt tại NewYork, chỉ có 60 vị nhận lời tham dự cho dù đã nhận được thư mời từ nhiều tháng qua.
Ba ngày sau khi hàng chục triệu thanh niên, sinh viên, học sinh khắp năm châu lục xuống đường vì khí hậu và trước phong trào bãi khóa toàn cầu vào thứ Sáu tới, tổng thư ký Liên Hiệp Quốc kỳ vọng vào các nhà lãnh đạo thông báo ít ra là một số biện pháp cụ thể.
Tuy nhiên,trong số những người vắng mặt có lãnh đạo những nước có tiếng gây ô nhiễm nhất địa cầu : Tập Cận Bình, Vladimir Putin, Donald Trump,...
Vì sao tổng thư ký Liên Hiệp Quốc chọn « chống biến đổi khí hậu » làm mục tiêu trong khi vai trò của cơ quan quốc tế này là bảo vệ an ninh, hòa bình ?
Từ New York, thông tín viên Carie Nooten phân tích :
Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres đã quyết định không chờ đến năm 2020, thời điểm được dự trù để các nước thông báo những nỗ lực mới, chỉ tiêu mới trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc thúc đẩy cơ quan quốc tế đốt cháy giai đoạn. Thượng đỉnh New York là một minh chứng : khí hậu đã trở thành hoạt động ưu tiên của nhiệm kỳ với động lực là giới trẻ. Trước cử tọa gồm 500 đại biểu thanh thiếu niên được mời trao đổi sáng kiến hành động cụ thể hôm thứ Bảy, tổng thư ký Liên Hiệp Quốc khuyến khích họ tiếp tục tranh đấu, gây sức ép với các chính phủ kể cả dùng lá phiếu để phản kháng.
Hôm nay, ngày khai mạc thượng đỉnh, đến lượt các nhà lãnh đạo phải lên tiếng để chứng tỏ họ có hành động. Theo một nhà ngoại giao, khí hậu là cuộc chiến của tổng thư ký Antonio Guterres chứ không phải là hồ sơ an ninh thế giới.
Muốn biết vì sao có sự đổi hướng này, chỉ cần nhìn vào các hồ sơ an ninh đang bị tắc nghẽn. Chẵn hạn như nước Nga dùng quyền phủ quyết, bác bỏ hay ngăn chận các nghị quyết về Syria đến 11 lần. Rồi đến những nước chủ trương chủ nghĩa song phương, đứng đầu là Hoa Kỳ, đã góp phần không ít vào việc giới hạn vai trò của Liên Hiệp Quốc.
Do vậy, tổng thư ký đi đường vòng. Theo Antonio Guterres, luôn luôn có mối quan hệ nhân quả giữa bầu khí quyển bị hâm nóng và thiên tai tàn phá cũng như giữa tình trạng biến đổi khí hậu và hiện tượng khủng bố lan rộng, lợi dụng thời cơ là một sự thật không thể phủ nhận.
Theo nhận định của một nhà hoạt động : Chống biến đổi khí hậu là động lực duy nhất còn có thể huy động hợp tác đa phương.
Chính vì thế mà tổng thư ký Antonio Guterres sử dụng hồ sơ khí hậu để cứu vãn uy tín của Liên Hiệp Quốc mà nhiệm vụ gốc là bảo vệ an ninh hoà bình thế giới.
--------------