Trump đón tiếp Macron: 'Chúng tôi đã xây dựng một tình bạn đẹp'
Author: Phương Thảo Source: News Zing Posted on: 2018-04-24
Nhà Trắng của Tổng thống Donald Trump đã đón tiếp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trọng thị trong chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên, dù vậy giữa họ không phải không còn bất đồng.
CBS cho biết lễ đón chính thức của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron diễn ra vào sáng 24/4. Lễ đón diễn ra ở Bãi cỏ phía Nam của Nhà Trắng với 21 phát đại bác chào mừng, màn duyệt binh với 500 binh sĩ thuộc 5 nhánh quân đội.
Tổng thống Trump đã cảm ơn người đồng cấp của Pháp đã giúp đỡ ông trong cuộc không kích hôm 14/4 vào Syria. "Cùng với những người bạn Anh quốc, Mỹ và Pháp gần đây đã có hành động và phản ứng quyết đoán nhằm vào vũ khí hóa học của chính quyền Assad", ông Trump nói. "Cá nhân tôi muốn cảm ơn Tổng thống Macron, quân đội Pháp và nhân dân Pháp vì mối quan hệ đối tác đầy kiên định. Họ tuyệt đối tuyệt vời", CNN dẫn lời ông Trump.
Cả hai nhà lãnh đạo đã nhắc đến chuyện buồn gần đây của gia đình cựu tổng thống George H. W. Bush, khi cựu đệ nhất phu nhân Barbara Bush qua đời. "Chúng tôi gửi lời cầu nguyện của mình đến gia đình Bush". Ông Trump cũng chúc cựu tổng thống Bush "cha" mau bình phục, ông đã nhập viện vì nhiễm trùng không lâu sau tang lễ.
Tổng thống Mỹ nói rằng hai bên đã "phát triển một tình hữu nghị tuyệt vời", "tình cảm" giữa ông và tổng thống Pháp là thật, không phải "fake news" (tin giả). Dù chuyến thăm của ông Macron là chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên mà Nhà Trắng thời Trump đón tiếp, giữa hai người không phải không có bất đồng.
Trước cuộc hội đàm chính thức với Macron, tổng thống Mỹ gọi thỏa thuận hạt nhân Iran là "điên rồ và lố bịch". Một trong những mục tiêu trong chuyến thăm Mỹ của ông Macron được cho là thuyết phục ông Trump ở lại thỏa thuận hạt nhân này.
"Ai cũng biết quan điểm của tôi về thỏa thuận hạt nhân Iran. Đó là một thỏa thuận tồi tệ. Nó đáng ra không nên tồn tại", ông Trump nói ngay cạnh người đồng cấp Pháp. Trong khi đó, Tổng thống Macron gọi thỏa thuận này là "quan trọng" và nhấn mạnh quan điểm nó là một phần trong chiến lược khu vực. "Chúng ta phải xem nó như một phần của bức tranh rộng lớn hơn về an ninh khu vực", ông nói.
Macron nói rằng ông và Trump "không thống nhất trong mọi giải pháp" về môi trường, xem đó là tranh chấp trong gia đình và phải giải quyết "vì đó là tương lai con cháu chúng ta". Tháng 6/2017, Trump đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu.
Trong phần phát biểu của mình tại lễ đón, tổng thống Pháp cũng cảnh báo về "chủ nghĩa dân tộc hung hãn". Từ Bãi cỏ phía Nam của Nhà Trắng, ông kêu gọi Mỹ và Pháp cùng nhau bảo vệ "sự đa nguyên và dân chủ trước mối đe dọa của gió độc".
Phương Thảo
------------
Trump và Macron: Có thể có thỏa thuận Iran mới
Source: BBC Posted on: 2018-04-24-


Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại một buổi họp báo chung hôm 24/4
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói có thể có một thỏa thuận mới về chương trình hạt nhân của Iran.
Sau khi cuộc hội đàm tại Mỹ, ông Trump, người từng tỏ ra hoài nghi về thỏa thuận năm 2015, nói "có thể có một thỏa thuận lớn hơn nhiều".
Ông Macron cho biết thỏa thuận mới phải bao gồm chương trình tên lửa đạn đạo của Iran và vai trò của nó ở Trung Đông.
Iran cảnh báo "hậu quả nghiêm trọng" nếu Mỹ rút khỏi bản thỏa thuận hiện tại.
Năm 2015, Iran đã đồng ý tạm dừng chương trình hạt nhân của mình để đổi lấy sự nới lỏng cho các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Iran.
Tổng thống Mỹ đã đe dọa từ chối một phần mở rộng của thỏa thuận hạt nhân giữa Tehran và các cường quốc thế giới, vốn đã được ký kết dưới thời Obama, trước hạn chót ngày 12/5 năm nay.
Ông Macron đã vận động hành lang ông Trump giữ vững thỏa thuận này, nói rằng không có lựa chọn nào tốt hơn.
Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ đến thăm Hoa Kỳ vào hôm 27/4 như một nỗ lực vào phút chót để thuyết phục ông Trump khỏi phá hỏng thỏa thuận.
Ngoại trưởng Iran Javad Zarif được trích lời nói rằng Tehran sẽ "rất có thể" từ bỏ thỏa thuận nếu Mỹ rút lui.


Ông Trump phủi gàu khỏi chiếc áo vest của ông Macron tại Phòng Bầu Dục trước cuộc gặp hôm 24/4.
Trump và Macron đã nói gì ở Washington?
"Tôi nghĩ rằng chúng tôi có một cơ hội để tạo ra một thỏa thuận mới có thể lớn hơn nhiều," Tổng thống Mỹ cho biết thêm rằng bất kỳ thỏa thuận mới nào cũng phải được xây dựng trên "nền tảng vững chắc".
"Họ đáng ra nên thực hiện một thỏa thuận bao gồm cả Yemen, Syria, và các phần khác của Trung Đông," ông Trump nói về hiệp định năm 2015 mà ông mô tả là "điên rồ".
Trong khi đó, ông Macron đồng ý rằng ảnh hưởng của Tehran trong khu vực phải là một phần của các cuộc thỏa hiệp.
Ông cũng nhấn mạnh rằng - thỏa thuận mới, ngoài việc kiểm soát chương trình hạt nhân của Iran trong thập kỷ tới theo như thỏa thuận hiện tại, thì cũng phải bao gồm các hoạt động hạt nhân dài hạn hơn, cũng như chương trình tên lửa đạn đạo.
Và ông nói về buổi làm việc với Tổng thống Trump để xây dựng một "khuôn khổ mới" ở Trung Đông - và đặc biệt là ở Syria.
"Ngoài sự hiện diện quân sự (ở đó), chúng ta sẽ phải xây dựng hòa bình," ông Macron nói.
Trước đó, ông Trump cảnh báo Iran không được tiếp tục chương trình hạt nhân.
"Họ sẽ không được khởi động lại bất cứ thứ gì. Họ khởi động lại, thì họ sẽ gặp rắc rối lớn, lớn hơn trước đây nhiều."


Javad Zarif: "Anh không thể ngừng quá trình hay không tham gia nó chỉ vì sợ thất bại."
Phản ứng của Iran là gì?
Hôm thứ Hai, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đe dọa "hậu quả nghiêm trọng" nếu Mỹ rút khỏi thỏa thuận này.
Trong khi đó, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif ra tuyên bố, chỉ vài giờ trước cuộc gặp Trump-Macron, rằng một phản ứng có thể xảy ra là sự tái khởi động việc làm giàu urani - một nguyên liệu chế tạo bom quan trọng.
"Anh không thể ngừng quá trình này hoặc không tham gia chỉ vì sợ thất bại. Nhưng ít nhất anh cần có hy vọng thành công, một vài triển vọng thành công, để quá trình này bắt đầu," Bộ trưởng Ngoại giao Iran được trích dẫn bởi Reuters.
"Và tôi không tin rằng, trong hoàn cảnh hiện tại, với giọng điệu, và ngôn ngữ và cách tiếp cận hiện tại của chính quyền ở Washington, anh sẽ có nhiều triển vọng."
Iran giữ nguyên quan điểm rằng chương trình hạt nhân chỉ dành cho mục đích dân sự hòa bình.
---------