TT Trump chỉ trích người tố cáo cuộc điện đàm 'gần như là gián điệp'
Tác giả : Hà Lan Nguồn: News.Zing Ngày đăng: 2019-09-27
Tổng thống Trump hôm 26/9 nói rằng bất cứ ai tố cáo về cuộc gọi của ông với tổng thống Ukraine cũng giống như làm gián điệp.
Theo CNN, ông Trump nói điều này với các nhân viên của phái đoàn đại diện Mỹ tại Liên Hợp Quốc ở New York và không phải ai cũng phản đối.
Lá thư tố cáo Trump xuất hiện sáng 26/9 đã cáo buộc ông lạm quyền để lôi kéo sự can thiệp của Ukraine vào cuộc bầu cử năm 2020. Nhà Trắng đã cố che đậy điều này, theo CNN.
Người tố cáo nói rằng Nhà Trắng đã phong tỏa các bản đánh máy nội dung cuộc gọi của ông Trump trong một hệ thống mã hóa bằng máy tính mà theo người này là vì mục đích chính trị chứ không phải để bảo mật các thông tin liên quan đến an ninh quốc gia.
Quyền giám đốc Tình báo Quốc gia, ông Joseph Maguire phải điều trần trước quốc hội về lá thư của người tố cáo. Ông Maguire đang phải nhận sự soi xét kỹ càng vì không có hành động nào sau khi đọc lá thư.


Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Getty.
Danh tính của người tố cáo vẫn chưa được công khai với lý do an toàn, theo ông Maguire. Thời gian diễn ra buổi điều trần cũng chưa được xác định. Bản tố cáo này đã được giải mật nhưng chưa công bố cho công chúng.
"Ông sẽ làm bất cứ điều gì có thể để bảo vệ người tố giác khỏi mọi âm mưu trả thù vào người đó, đúng không?", nghị sĩ Dân chủ Raja Krishnamoorthi, bang Illinois, đặt câu hỏi cho ông Maguire. "Tôi sẽ không để người tố giác phải chịu bất kỳ hành động trả thù hoặc hậu quả bất lợi nào. Tôi sẵn sàng cam kết với điều này", ông Maguire trả lời.
Đảng Dân chủ đã mở cuộc điều tra luận tội chính thức tổng thống.
Nhà Trắng hôm 26/9 đã công bố bản ghi lại nội dung cuộc điện đàm, cho thấy Tổng thống Trump nhiều lần thúc ép tổng thống Ukraine điều tra cựu phó tổng thống Joe Biden và con trai ông, Hunter Biden.
Một số quan chức Nhà Trắng đã "quan ngại sâu sắc" về cuộc điện đàm ngày 25/7 của tổng thống với người đồng cấp Ukraine.
Tổng thống Trump kiên quyết khẳng định ông không làm gì sai, đồng thời chỉ trích các thuyết âm mưu vô căn cứ nhắm vào ông.
Chưa có bằng chứng nào về việc làm sai trái của Joe Biden và con trai ông được đưa ra.
------------
LUẬN TỘI TỔNG THỐNG DONALD TRUMP, ĐẢNG DÂN CHỦ "KHÔN BA NĂM DẠI MỘT GIỜ"
Tác giả : Trần Hùng Nguồn: Người Việt Giữ Nước Việt Ngày đăng: 2019-09-27
Vin vào lời tố cáo nặc danh, đảng Dân chủ quyết định luận tội tổng thống Donald Trump mà không cần chờ bạch hóa bằng chứng tố giác, cũng không mở cuộc điều tra chính thức rồi căn cứ vào kết quả điều tra cuối cùng để tiến hành luận tội tổng thống, hành động này của đảng Dân chủ vì mục đích gì?
Mục đích cốt lõi của việc luận tội tổng thống là để phế truất tổng thống nếu có bằng chứng và kết luận điều tra khẳng định tổng thống đã vi phạm Hiến pháp, Luật pháp, chuẩn mực đạo đức của một người đứng đầu nước Mỹ. Nếu kết luận điều tra cho thấy hành vi của tổng thống phạm phải tội đại hình là phản quốc thì tổng thống sẽ bị ngồi tù sau khi bị phế truất. Ngoài ra, nếu có kết luận điều tra cuối cùng khẳng định tổng thống lạm quyền, cản trở công lý thì mục đích luận tội tổng thống là kết quả của cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tự phát trong lòng cử tri Mỹ, người bị luận tội sẽ không được cử tri Mỹ ủng hộ bằng lá phiếu của họ nếu người đó tiếp tục tranh cử tổng thống.
Luận tội tổng thống Mỹ là một việc làm "kinh thiên động địa" bởi nếu không khéo thì phía chủ động luận tội tổng thống sẽ mất sạch danh dự, uy tín trong lòng cử tri Mỹ để kết cục họ bị đảng đối lập hất khỏi Lưỡng viện và cơ hội tranh ghế tổng thống Mỹ tại cuộc bầu cử tổng thống.
Nói cách khác luận tội tổng thống đồng nghĩa với việc "chơi với lửa", nếu anh không chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản khống chế ngọn lửa mà đã vội vàng đốt lửa lên chơi thì lửa sẽ đốt sạch nhà anh.
Vậy tại sao phe Dân chủ lại hấp tấp, khinh suất đến mức chỉ nghe kẻ vô danh tố giác cáo buộc tổng thống Trump gây áp lực, mặc định có điều kiện với tổng thống Ukraine để kích hoạt điều tra bằng chứng "lạm quyền - tham nhũng" của cựu phó tổng thống Joe Biden đổi lại Ukraine sẽ nhận được khoản viện trợ 400 triệu Mỹ kim, và ngược lại nếu tổng thống Ukraine không cam kết thực thi thì Mỹ sẽ đóng băng viện trợ ?
Luận tội tổng thống là con dao hai lưỡi, là trò chơi mạo hiểm quyết định sanh mệnh chánh trị của những người chủ động cuộc chơi và cả những người bị lôi kéo vào trò chơi. Nếu luận tội thành công, con đường chánh trị của kẻ bị luận tội đóng sầm lại, thậm chí còn bị ngồi tù. Còn nếu luận tội thất bại, bên chủ xướng luận tội chỉ mất đi uy tín và danh dự, nặng nhứt là bị xử tội quấy rối tổng thống như là "tập thể chịu trách nhiệm".
Như vậy, dù mới chỉ nhận được tin tức từ kẻ tố giác, chưa tổ chức minh bạch, điều tra, kết luận để xác thực mức độ khả tín của bằng chứng tố giác nhưng đảng Dân chủ kiểm soát Hạ viện đã quyết định luận tội tổng thống Donald Trump, thì hành động này đã phơi bày "mục đích kép" của đảng Dân chủ mà theo ngôn từ bình dân đó là hành động "được chăng hay chớ". Nếu bằng chứng tố giác sau khi điều tra hoàn toàn trùng khớp với cáo buộc của kẻ tố giác thì tổng thống Donald Trump sẽ bị phế truất, thậm chí bị phạt tù, còn nếu kết quả điều tra cuối cùng cho thấy kẻ tố giác là dựng chuyện, vu cáo… thì uy tín của người bị tố giác là tổng thống Donald Trump sẽ chỉ bị vơi đi chút đỉnh trong lòng những người "nhẹ dạ cả tin", những người có nhận thức chánh trị có hạn dễ bị truyền thông dắt mũi.
Rõ ràng phe Dân chủ đã đánh một nước cờ liều theo lối đánh "cảm tử quân". Mục đích cuối cùng của phe Dân chủ khi quyết định luận tội tổng thống Donald Trump, dù họ chỉ "mới nghe mà chưa thấy", đó là phe Dân chủ muốn giành lợi thế trên mặt trận truyền thông. Vũ khí truyền thông là thứ vũ khí hủy diệt uy lực và oan nghiệt mà các chánh khách thường bị nó hủy diệt, làm tổn thương bởi đặc thù của truyền thông là "lộng giả thành chơn".
Hiện nay phe Dân chủ đang bị cử tri Mỹ quay lưng vì những trò bẩn thỉu như vu cáo Nga hỗ trợ cho ông Trump thắng cử, nằng nặc đòi hỏi những điều phi lý, phi pháp nơi ông Trump như buộc phải cung cấp bản khai thuế, ngụy tạo ông Trump cản trở công lý trong quá trình "săn phù thủy" của Robert Muller,... cùng với những lời hứa hảo rằng "nếu cử tri Mỹ dồn phiếu cho đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2018 để đảng Dân chủ kiểm soát Hạ viện thì họ sẽ thúc đẩy những vấn đề liên quan đến đời sống hàng ngày của các gia đình, vấn đề công ăn việc làm, an ninh,... bằng các dự luật mà họ đặt ra trong vai trò lập pháp". Tuy nhiên thực tế cho thấy kể từ khi lừa được cử tri Mỹ để nắm quyền kiểm soát Hạ viện, phe Dân chủ không hành động như đã hứa mà chỉ tập trung vào "trò chơi chánh trị" để cản trở, quấy rối tổng thống.
Nói cách khác, sau khi giành được quyền kiểm soát Hạ viện, phe Dân chủ tưởng mình sẽ đánh bại, đánh sập tổng thống Donald Trump trong nửa nhiệm kỳ của Quốc Hội Mỹ là một năm, nhưng tới hôm nay khi nửa nhiệm kỳ Quốc Hội chỉ còn hơn 1 tháng nữa là kết thúc nhưng Hạ viện Mỹ do phe Dân chủ kiểm soát chưa làm được gì trừ hai việc cốt lõi là phế truất tổng thống để mở đường cho ứng viên phe Dân chủ thênh thang tiến vào Bạch Cung, giữ luôn Lưỡng viện vào mùa bầu cử năm 2020 cũng như chưa làm gì với những lời hứa hẹn tại mùa bầu cử giữa kỳ tháng 11/2018.
Như một con bạc cháy túi, khát nước, phe Dân chủ đã hấp tấp tố lá bài cuối cùng với tất cả số tiền trong túi khi được mách bảo là Donald Trump đang bị lộ lá bài tẩy tại cuộc điện thoại ngày 25/7/2019 trong cuộc nói chuyện với tân tổng thống Ukraine Zelensky. Trong lúc cháy túi, khát nước thì thông tin "tố giác" kia được phe Dân chủ xem là lá bài quyết định canh bạc, họ đã tố sạch để mong gỡ gạc, lật ngược vị thế của họ trên chiếu bạc mà không cần kiểm chứng thực hư.
Nói phe Dân chủ dại dột, nông nổi khi quyết định luận tội tổng thống chỉ dựa trên lời tố giác của một cá nhơn thì oan cho họ nhưng nếu nói phe Dân chủ đã liều mạng, quá nhiệt tình đầy ngu dốt thì cũng không sai. Oan là bởi vì phe Dân chủ hiện nay như người chết đuối gặp phải củi mục trôi sông, như gã ăn mày buồn ngủ gặp chiếu manh, bản năng sanh tồn và sức hấp dẫn của sự cám dỗ đã không còn chỗ để phe Dân chủ bình tĩnh hành động, buộc lòng họ phải hấp tấp quyết định luận tội tổng thống Donald Trump dù bằng chứng đúng sai chưa biết ra sao và hy vọng chưa biết có chắc chắn hay chỉ là mong manh khói sương.
Sự nông nổi, hấp tấp của phe Dân chủ rất dễ nhìn thấy ở hai luồng sắc thái đặc trưng, phía ủy ban Tình báo và ủy ban Tư pháp Hạ viện thì quyết tâm bới rác tìm giòi để luận tội ông Trump bất cứ thời khắc nào, riêng bà chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosy thì không muốn luận tội ông Trump tại thời điểm trước khi cuộc bầu cử tổng thống diễn ra bởi với nền tảng kinh nghiệm chánh trường bà ta biết rõ luận tội tổng thống là một phản ứng ngược, nó chỉ tiếp thêm sức chạy của ông Trump mà thôi.
Tuy nhiên, nếu không tìm mọi cách ngăn trở ông Trump trước thềm bầu cử tổng thống năm 2020 thì uy tín của bà Pelosy trong đảng Dân chủ là zero, cái ghế chủ tịch Hạ viện của bà cũng bay mất vào mùa bầu cử năm 2020, mặt khác bà cũng không có lý do chánh đáng để cản trở những di sản của ông Trump như Hiệp định thương mại tự do USMCA, kinh phí tạm ứng cho bức tường biên giới, Đạo luật chăm sóc sức khỏe mới thay thế Obamacare,... Vì vậy cái mà bà Nancy Pelosy cần nhứt hiện nay là "kiểm soát truyền thông" bằng việc đánh bóng tên tuổi của mình qua những trò chơi "thu phục nhơn tâm". Một trong những trò chơi "thu phục nhơn tâm" dễ thấy nhứt đó là bà ta chấp nhận đi ngược lại xu hướng thân Tàu cộng của ứng viên nặng ký thuộc đảng Dân chủ của bà là cựu phó tổng thống Joe Biden.
Tại các cuộc ra mắt cử tri Mỹ, Joe Biden luôn khẳng định Tàu cộng tốt, Mỹ phải quan hệ sâu sắc với Tàu cộng đã khiến ông Trump phải mỉa mai Joe Biden sẽ là tổng thống của Tàu cộng. Thế nhưng với bà Pelosy thì ngược lại, bà vui vẻ tiếp đón Hoàng Chi Phong và những bạn trẻ Hong Kong, bà ủng hộ dự luật nhơn quyền cho Hong Kong và các khu tự trị,... khiến Tàu cộng sủa loạn như chó sủa trăng. Pelosy quyết hạ Donald Trump nhưng lại đi ngược quan điểm, tư tưởng thân Tàu cộng của Joe Biden như vậy có lạ lắm không?
Không lạ, bởi vì đó là trò chơi chánh trị đỉnh cao của những con cáo già chánh trị Mỹ. Bản thân bà Nancy Pelosy biết rõ Joe Biden sẽ không thể làm chủ Bạch Cung dù tay này đang thắng cử trước các ứng viên Dân chủ nhờ vũ khí "TIỀN và TRUYỀN THÔNG", nói cách khác, hiện tượng Joe Biden trong mắt bà già Nancy Pelosy chỉ là "bong bóng chánh trị" vì những tai tiếng của Joe Biden tại Ukraine và với Tàu cộng sẽ không cho phép Joe Biden chui lên ghế tổng thống, bởi vì trước sau gì Joe Biden cũng bị Đảng Cộng hòa đập chết bởi những áp phe mờ ám kia.
Tuy nhiên như đã nói, mục đích của bà Pelosy là "thu phục nhơn tâm" mà lực lượng truyền thông Fake News là thị trường chủ lực của bà ta. Bà ta sẽ đánh mất nhơn tâm ở lực lượng truyền thông Fake News cũng như ở phe Dân chủ thiên tả nếu bà ta không quyết định luận tội tổng thống Trump sau khi được các cơ quan chức trách của Hạ viện báo cáo bằng chứng tố giác tổng thống Trump của kẻ giấu tên. Quyết định luận tội tổng thống Trump tuy hấp tấp nhưng đó là cách để bà Pelosy thu phục nhơn tâm từ giới truyền thông bẩn và các dân biểu Dân chủ cực đoan.
Ngược lại, với những dân biểu cực đoan của phe Dân chủ tại Lưỡng viện và bản thân Joe Biden thì luận tội tổng thống Donald Trump là đòn "phản ứng ngược" với tác dụng "cả vú lấp miệng em". Bởi họ biết rằng một khi nghi án "lạm quyền - tham nhũng" của Joe Biden bị ông Trump và Đảng Cộng hòa xáo xới thì sẽ tái diễn bi kịch của Hillary Clinton tại mùa bầu cử năm 2016 khi bà ta đang ở thế thắng như chẻ tre lại đột ngột ngã quỵ bởi lịnh điều tra của FBI được phát hành ngay trước chặng về đích do nghi án rò rỉ emails. Joe Biden cũng vậy, sẽ chấm hết sự nghiệp chánh trị khi nghi án "lạm quyền - tham nhũng" tại Ukraine, và điều tra liệu Tàu cộng có nhúng tay vào cuộc đua chức tổng thống năm 2020 của Joe Biden hay không. Vì vậy, trước tố giác của kẻ giấu tên về nội dung cuộc điện thoại của ông Trump với ông Zelensky, Joe Biden và những người ủng hộ đã "phản đòn" bằng chiêu thức "biến đen thành trắng", biến Joe Biden trở thành kẻ bị hại, nạn nhơn của Donald Trump.
Cuộc loạn đả luận tội tổng thống đang diễn ra lần này nó giống như trò chơi "đẩy gậy" với cây gậy là cái đòn xóc hai đầu.
Bên nào có nội công thâm hậu, có bọc giáp toàn thân thì sẽ đẩy được cây gậy ngập sâu vào bụng của đối phương. Dĩ nhiên ông Trump là người luôn chủ động và lường trước mọi tình huống có thể xảy ra nên không có gì phải lo lắng cả. Ông Trump luôn biết mình là mục tiêu tấn công của không riêng gì phe Dân chủ mà kể cả những thế lực kẻ thù của Nước Mỹ, bởi trong mắt chúng, ông Trump bị cho là người luôn mua thù chuốc oán. Vì vậy ông Trump không ngây thơ đến mức gọi điện thoại công cho ông Zelensky để mặc cả, áp đặt như phe Dân chủ quy chụp và Fake News thêm mắm giậm muối.
Việc ông Trump "chủ động" ngây thơ để tạo ra chỗ trống cho phe Dân chủ chụp lấy rồi quyết định luận tội ông là một đòn tấn công triệt hạ đối thủ rất cao siêu. Bởi như đã nói phe Dân chủ sẽ không từ bỏ quyết tâm lật đổ ông, hôm nay họ không luận tội được ông thì mai đây họ cũng sẽ luận tội ông nếu ông hở sườn. Giữa ông Trump và phe Dân chủ luôn luôn diễn ra trò chơi đẩy gậy bằng cây đòn xóc hai đầu.
Trong trò chơi đây gậy, có một đòn hạ gục đối phương nhanh nhứt đó là lùi gậy, tức trước tiên đẩy mạnh họ lùi về phía sau một đoạn rồi buông thả cho họ nhào về phía mình một quãng cho trớn rồi sau đó mình hết sức đẩy ngược trở lại thì đối phương sẽ bị ngã ngửa, gậy thọc giập chấn thủy luôn.
Để luận tội tổng thống thì phải thông qua cửa Thượng viện, nơi đây là cửa chắc thắng của tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên, lần luận tội này do phe Dân chủ phát động không vì mục đích bảo vệ công lý, bảo vệ Hiến pháp, thượng tôn pháp luật mà nó là trò chơi chánh trị. Phe Dân chủ muốn qua việc luận tội tổng thống để xúi truyền thông đánh phá uy tín của tổng thống theo trò bẩn thỉu "lộng giả thành chơn". Vì vậy Donald Trump sẽ không dễ dàng để việc luận tội vỡ lở tại Thượng viện, bị Thượng viện ngăn chặn, mà ngược lại, ông Trump sẽ chuyển sang sân đấu mới đó là nhờ Tòa án phân minh.
Tức Ông Trump sẽ khởi kiện hành vi luận tội của phe Dân chủ ra Tòa án để phán quyết vì mục đích chánh trị của họ. Tòa án tuyên bố việc luận tội đó vô hiệu vì thiếu bằng chứng xác thực, cũng như luận tội là trò lừa đảo chánh trị vì có mục đích quấy rối, lật đổ tổng thống một cách phi pháp. Phán quyết này mới là dấu chấm hết cho phe Dân chủ trên chánh trường Nước Mỹ./.
Tran Hung.