Cảnh sát Hong Kong bắn người biểu tình bằng đạn thật (VOA)
Nguồn: VOA Tiếng Việt - Youtube Ngày đăng: 2019-10-01Cảnh sát Hong Kong bắn đạn thật vào người biểu tình
Nguồn: BBC Ngày đăng: 2019-10-01
1. 12:16
Cảnh sát nói đã có hơn 100 vụ bắt giữ
Hơn 100 vụ bắt giữ đã diễn ra trong các cuộc biểu tình đòi dân chủ ở Hong Kong hôm thứ Ba, Soutn China Morning Post dẫn nguồn cảnh sát nói.
Cảnh sát đã bắn hơi cay và vòi rồng trong một số trường hợp, còn người biểu tình phóng hỏa, tấn công cảnh sát và phá hoại các tòa nhà công sở.
2. Đăng ở 11:0211:02
Joshua Wong chỉ trích 'nhà nước cảnh sát'
Nhà hoạt động dân chủ nổi tiếng của Hong Kong, Joshua Wong, nói thành phố đã rơi vào "tình trạng nhà nước cảnh sát trên thực tế".
Trong một loạt tin đăng trên Twitter trong ngày Quốc khánh Trung Quốc, anh nói "các lực lượng an ninh bán dân quân" đã chiếm thành phố, và kêu gọi cộng đồng quốc tế hãy có hành động.
"Chỉ nói miệng không còn có tác dụng gì. Thế giới cần phải tăng các hành động mạnh mẽ chống lại chế độ bạo tàn này," anh nói.
Đăng ở 9:019:01
'Hong Kong chỉ tự do khi TQ có dân chủ'
Hong Kong
Nhà văn Nguyễn Viện từ Sài Gòn đã viết trên BBC:
"Chính quyền Hong Kong cũng như Bắc Kinh có lẽ sẵn sàng chờ đợi ngày người dân mệt mỏi nếu như mọi việc vẫn còn trong vòng kiểm soát, hoặc dùng một giải pháp sắt máu mà Trung Quốc sẽ không ngần ngại thực hiện bất chấp dư luận quốc tế, bởi họ là cộng sản.
Về phía những người biểu tình, tôi tin rằng họ cũng không quá ngây thơ để có thể hy vọng thay đổi thể chế sau những ngày biểu tình tổng lực.
Tuy nhiên, điều không thể khác là nguyện vọng của họ, ý chí của họ phải được bày tỏ và họ muốn được lắng nghe.
Tất nhiên, một chính quyền nằm trong tay Bắc Kinh thì không thể đáp ứng bất cứ điều gì. Vì thế, vấn đề của Hong Kong không chỉ là hôm nay, mà sẽ là vẫn còn, mãi còn cho đến khi có một Trung Quốc dân chủ."


Hong Kong biểu tìnhImage caption: Hong Kong biểu tình
Đăng ở 8:218:21
Vì sao lễ kỷ niệm của Trung Quốc khiến một số người ở Đài Loan lo lắng
Cindy Sui, phóng viên BBC tại Đài Loan
Đài Loan được Trung Quốc coi là phần lãnh thổ cuối cùng cần hợp về với đại lục để chấm dứt nỗi nhục nhã trong quá khứ. Một số người Đài Loan sợ rằng Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (PRC), dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Tập Cận Bình, đã định ra hạn chót để tái thống nhất với Đài Loan - đó là vào dịp kỷ niệm 100 năm Quốc khánh Trung Quốc, 2049.
Không có một thời hạn chót nào như vậy từng được công khai nêu ra, nhưng nỗi lo sợ vẫn còn đó, đặc biệt là khi ông Tập nói về Giấc mơ Trung Hoa theo đó muốn phục hưng đất nước.
Tuy nhiên, hầu hết người Đài Loan không nghĩ rằng PRC sẽ dùng vũ lực để đoạt lại Đài Loan. Họ tin rằng Bắc Kinh muốn tránh chiến tranh, và rằng Bắc Kinh muốn có một cuộc thống nhất trong hòa bình, đúng như những gì Trung Quốc vẫn thường nói.
Thế nhưng ngay cả những người ôn hòa cũng lo sợ rằng Đài Loan sẽ trở nên nguy ngập trước ảnh hưởng của Bắc Kinh, bởi sức mạnh kinh tế, quân sự và địa chính trị của Trung Quốc đang tiếp tục dâng cao.
Chứng kiến việc Bắc Kinh không tôn trọng nguyên tắc Một Quốc gia, Hai Chế độ ở Hong Kong, người dân Đài Loan càng nhận thức rõ hơn về tầm quan trọng của việc phải bảo vệ chủ quyền, nền dân chủ và tự do mà Đài Loan đã rất khó khăn mới có được.
Đăng ở 7:457:45
Một hãng truyền thông Hong Kong rút phóng viên
Hãng truyền thông Hong Kong phát bằng tiếng Anh, Radio Television Hong Kong (RTHK), đã rút toàn bộ phóng viên về sau khi một trong các nhà báo của hãng bị thương mắt phải, phải vào viện điều trị. Hiện chưa rõ ông bị ai tấn công.
Trong một tuyên bố, RTHK nói thêm rằng một cảnh sát chống bạo động chĩa súng lục đã nạp đạn vào một phóng viên khác của hãng vào đầu ngày thứ Ba.
RTHK cũng nói phóng viên của các cơ quan báo chí khác bị bắn một thứ "chất lỏng ăn mòn", và nói hãng quyết định là tình thế "không còn an toàn" để các phóng viên tác nghiệp trên đường phố.
Đăng ở 7:397:39
EU kêu gọi "kiềm chế"
EU kêu gọi "xuống thang và kiềm chế" tại Hong Kong sau một ngày có các cuộc biểu tình căng thẳng.
"Với tình trạng bạo loạn và bạo lực đang tiếp diễn tại Hong Kong, Liên hiệp châu Âu tiếp tục nhấn mạnh rằng đối thoại, xuống thang và kiềm chế là cách thức duy nhất," nữ phát ngôn viên của EU, Maja Kocijancic nói với các phóng viên hôm thứ Ba.
Đăng ở 7:227:22
3. Đăng ở 7:217:21
J-20 được Trung Quốc trưng ra trong ngày Quốc khánh
J-20
Chiến đấu cơ tàng hình J-20 trong buổi diễn tập trước ngày lướt qua bầu trời Thiên An Môn hôm 01/10.
Ngoài ra, Trung Quốc cũng trưng ra hai máy bay không người lái, một là loại siêu thanh DR-8 và một là loại tàng hình Sharp Sword, được thiết kế để phóng từ tàu sân bay.


ight: Getty Images Chiến đấu cơ tàng hình J-20 trong buổi diễn tập trước ngày lướt qua bầu trời Thiên An Môn hôm 01/10.Image caption: Chiến đấu cơ tàng hình J-20 trong buổi diễn tập trước ngày lướt qua bầu trời Thiên An Môn hôm 01/10.
Đăng ở 7:197:19
Hôm 29/09, người Việt ở Ba Lan tham gia biểu tình ủng hộ Hong Kong
Vài trăm người châu Á gồm cả người Việt biểu tình vì Hong Kong và Biển Đông trước Đại sứ quán TQ ở Warsaw chiều 29/09/2019.
Một số người sau đó đã diễn cảnh dẫm hình ông Tập Cận Bình, lãnh đạo tối cao của Trung Quốc.


Người Việt ở Ba Lan tham gia biểu tình ủng hộ Hong Kong hôm Chủ NhậtImage caption: Người Việt ở Ba Lan tham gia biểu tình ủng hộ Hong Kong hôm Chủ Nhật
Đăng ở 7:027:02
TIN MỚI NHẤT: Cảnh sát xác nhận đã bắn người biểu tình
Một nguồn tin từ cảnh sát Hong Kong xác nhân với BBC rằng một người biểu tình bị bắn đạn thật vào ngực ở khu vực Tsuen Wan, Hong Kong.
Cảnh sát được trông đợi sẽ ra tuyên bố chính thức trong cuộc họp báo chuẩn bị diễn ra.
Đây là lần đầu tiên đạn thật bắn trúng vào người biểu tình kể từ khi các cuộc tuần hành diễn ra, từ tháng Sáu, tới nay.
Đăng ở 6:506:50
15 người nhập viện, một người nguy kịch
Tin từ phóng viên BBC tại Hong Kong: Bệnh viện Hong Kong xác nhận có 15 người, tuổi từ 18 đến 52, đã phải nhập viện, tính đến 17:00 giờ địa phương (16:00 giờ Hà Nội, 09:00 GMT)
Một người trong tình trạng nguy kịch.
Đăng ở 6:456:45
Hoàn toàn tương phản giữa tin trên TV ở Trung Quốc và ở Hong Kong
Kerry Allen, BBC Monitoring, Chuyên gia phân tích về truyền thông Trung Quốc
Trung Quốc và Hong Kong đang đưa tin theo cách hoàn toàn khác nhau.
Tại Hong Kong, báo chí được hoàn toàn tự do tường thuật, cho nên người dùng được theo dõi cảnh livestream cảnh biểu tình diễn ra trên toàn thành phố và cảnh đung độ giữa cảnh sát với người biểu tình (bên trái).
Nhưng trên truyền hình ở Trung Hoa đại lục thì hoàn toàn khác (bên phải). Trung Quốc có một trong những môi trường bị kiểm duyệt gắt gao nhất thế giới. Toàn bộ các kênh truyền hình đều do chính phủ kiểm soát, và nội dung được duyệt chặt chẽ trong sự kiện trọng đại ngày 1/10.
Chính quyền Bắc Kinh không muốn mất mặt trong ngày Quốc khánh, và chủ động tránh hoặc kiểm soát chặt những nội dung mà họ cho là nhạy cảm.
Cho nên 1,4 tỷ dân ở Trung Quốc không xem được các hình ảnh ở bên trái.