In bài này
 

 

Biển Đông: Giàn khoan lớn của Trung Quốc làm gia tăng nguy cơ xung đột với Việt Nam
Tác giả : Thanh Phương Nguồn: RFI Ngày đăng: 2019-10-02


Ảnh minh họa: Một giàn khoan dầu khí trên biểnJoe Raedle/Getty Images/AFP
Việc Bắc Kinh điều một giàn khoan khổng lồ đến Biển Đông đang gây quan ngại về nguy cơ xảy ra một cuộc đối đầu mới giữa Việt Nam và Trung Quốc tại một vùng biển được xem là rất giàu tài nguyên dầu khí.
Nhật báo Hồng Kông South China Morning Post ngày 25/09/2019, trích dẫn một bài viết trên trang mạng Trường An Kiếm (Chang An Jian) của Ủy Ban Chính Pháp Trung Ương Trung Quốc, cho biết là Bắc Kinh vừa đưa một giàn khoan dầu hỏa nước sâu xuống hoạt động tại Biển Đông. Theo tờ báo Hồng Kông, giàn khoan Hải Dương Thạch Du 982 (Haiyang Shiyou 982) đã bắt đầu hoạt động từ hôm 21/09 tại một vùng biển sâu đến 3.000 m ở Biển Đông.
Hải Dương 982, cao bằng một tòa nhà 10 tầng, là giàn khoan lớn nhất và hiện đại nhất trong số các giàn khoan cùng loại tại Trung Quốc, có thể khoan ở độ sâu đến 9.000 m.
Việc Bắc Kinh đưa giàn khoan mang tên Hải Dương Thạch Du 982 xuống Biển Đông khiến người ta nhớ lại vụ giàn khoan Hải Dương 981 mà Bắc Kinh đưa vào thềm lục địa của Việt Nam năm 2014, làm dấy lên phản ứng dữ dội từ phía Hà Nội. Người dân Việt Nam vào lúc đó xuống đường biểu tình rầm rộ phản đối Trung Quốc, và đã xảy ra các vụ bạo động nhắm vào các công ty Trung Quốc ở Việt Nam.
Tờ International Business Times của Mỹ hôm qua nhận định là có hai yếu tố giải thích hành động lần này của Trung Quốc. Thứ nhất là Bắc Kinh muốn tranh giành nguồn dầu khí tại Biển Đông để đáp ứng nhu cầu năng lượng của nước này. Thứ hai, là Bắc Kinh không bao giờ tôn trọng vùng đặc quyền kinh tế của các nước láng giềng như Việt Nam, thậm chí đã bác bỏ phán quyết năm 2016 của Tòa Trọng tài Thường trực trong vụ Philippines kiện Trung Quốc.
Bắc Kinh cũng không chấp nhận việc Việt Nam hợp tác với các nước khác trong các dự án thăm dò dầu khí ở Biển Đông. Theo lời chuyên gia người Hàn Quốc Yun Sun, Giám đốc Chương trình Đông Á tại Viện chính sách Stimson, Washington, việc đưa giàn khoan Hải Dương 982 đến Biển Đông rất có thể không chỉ là nhằm củng cố đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc, mà còn nhằm phá hoại nỗ lực của Việt Nam cùng thăm dò và khai thác dầu khí với các nước khác.
Về phần Alan Chong, giáo sư tại Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam, Singapore, ông tin rằng Hà Nội sẽ kháng cự mạnh hơn nếu Trung Quốc khiến Việt Nam tức giận với việc triển khai giàn khoan mới.
Trong bài phát biểu tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc cuối tháng 9 vừa qua, bộ trưởng Ngoại Giao Việt Nam Phạm Bình Minh đã cảnh báo về những hành động có thể làm gia tăng căng thẳng ở vùng Biển Đông đang tranh chấp. Tuy ông Phạm Bình Minh không nêu tên Trung Quốc, nhưng đây có thể được là lời cảnh cáo trực tiếp nhắm vào Bắc Kinh.
Theo nhận định của International Business Times, việc điều giàn khoan Hải Dương 982 đến Biển Đông cũng nhằm gởi một thông điệp đến Hoa Kỳ rằng Trung Quốc đang củng cố sự kiểm soát của họ trên các vùng biển tranh chấp, xem đây là « mặt trận thứ hai » trong cuộc đối đầu với Mỹ. Giáo sư khoa học chính trị Herman Kraft, Đại học Philippines cho rằng Bắc Kinh cũng muốn gửi đến Manila thông điệp là họ sẵn sàng thăm dò dầu khí chung nếu Philippines bỏ qua một bên phán quyết 2016 của Tòa Trọng tài Thường trực.
Theo một số chuyên gia, hành động của Trung Quốc cũng là nhằm gia tăng kiểm soát quần đảo Trường Sa, nơi mà họ có thể tiến hành một chiến dịch quân sự dưới vỏ bọc thăm dò dầu khí và điều này tạo cho họ một lợi thế chiến lược so với Hoa Kỳ ở Biển Đông.
--------
Biển Đông : Philippines lại phản đối tàu Trung Quốc áp sát Bãi Cỏ Mây
Tác giả : Mai Vân Nguồn: RFI Ngày đăng: 2019-10-02


Một tầu tuần duyên Trung Quốc tại Bãi Cỏ Mây (Second Thomas Shoal), thuộc quần đảo Trường Sa, Biển Đông. Ảnh chụp ngày 29/03/2014.REUTERS/Erik De Castro
Ngoại trưởng Philippines hôm nay 02/10/2019 cho biết là đã ra lệnh gởi công hàm ngoại giao phản đối sự hiện diện của tàu Trung Quốc gần bãi cạn Ayungin, tức là Bãi Cỏ Mây (Second Thomas Shoal Ayungin). Bãi cạn này thuộc quần đảo Trường Sa, hiện do Philippines kiểm soát, nhưng bị cả Trung Quốc lẫn Việt Nam đòi chủ quyền.
Trong một tin nhắn Twitter, ngoại trưởng Teodoro Locsin Jr đã xác nhận rằng bộ Ngoại Giao Philippines đã gởi công hàm phản đối ngay vào khuya hôm qua.
Quyết định phản đối đã được đưa ra sau khi báo chí Philippines từ hôm 30/09, đã tiết lộ rằng tân tham mưu trưởng lực lượng vũ trang vừa được bổ nhiệm, tướng Noel Clement đã báo cáo với Thượng Viện Philippines về sự hiện diện của tàu Trung Quốc gần Bãi Cỏ Mây, đồng thời cho biết là đã chuyển thông tin này cho bộ Ngoại Giao.
Theo tướng Clement, tàu hải cảnh Trung Quốc đã di chuyển cách Bãi Cỏ Mây khoảng từ 4 đến 5 hải lý, và sự hiện diện đó, nếu không được phép của chính phủ Philippines, là một vụ vi phạm vùng biển Philippines.
Bãi Cỏ Mây là một thực thể hiện có một toán thủy quân lục chiến trấn giữ bên trên chiếc tàu hải quân cũ BRP Sierra Madre mà Philippines đã cố tình cho mắc cạn tại đấy vào năm 1999 để làm chỗ trú cho binh lính giữ đảo.
Trong thời gian gần đây, Trung Quốc thường xuyên cho tàu hải cảnh và dân quân biển bao vây Bãi Cỏ Mây, chặn đường tiếp tế cho lực lượng Philippines đồn trú trên đấy. Tháng 5 vừa qua, bộ Ngoại Giao Philippines đã gởi công hàm phản đối tàu hải cảnh Trung Quốc chặn 3 tàu tiếp tế của Philippines đưa hàng tiếp tế đến tiền đồn của họ.
Một bản báo cáo hôm 26/09 vừa qua của cơ quan Sáng Kiến Minh Bạch Hàng Hải Châu Á AMTI, thuộc Trung Tâm Nghiên Cứu Quốc Tế và Chiến Lược CSIS của Mỹ đã vạch trần ý đồ của Trung Quốc dùng tàu hải cảnh lớn thường xuyên đi vào vùng biển gần Bãi Cỏ Mây (cũng như bãi cạn Luconia của Malaysia) để cho thấy là các vùng này thuộc quyền kiểm soát của Bắc Kinh.
-----------