Hồng Kông : Tọa kháng phản đối cảnh sát bắn đạn thật vào người biểu tình
Tác giả : Thanh Phương Nguồn: RFI Ngày đăng: 2019-10-02


Biểu tình chống chính quyền tại trung tâm Hồng Kông, ngày 02/ 10/ 2019 REUTERS/ Tyrone Siu
Hôm nay, 02/10/2019, hàng ngàn người dân Hồng Kông đã tập hợp trước ngôi trường của học sinh 18 tuổi bị cảnh sát bắn đạn thật vào ngực hôm qua, trong các vụ xung đột dữ dội chưa từng có kể từ đầu phong trào biểu tình đòi dân chủ tại đặc khu này.
Đúng vào ngày kỷ niệm 70 năm thành lập nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa, 01/10, hàng ngàn người đã xuống đường tại Hồng Kông và xung đột đã nổ ra giữa người biểu tình với cảnh sát.
Một thanh niên biểu tình đã trúng đạn từ một cảnh sát thuộc một đơn vị mà trước đó đã bị những người biểu tình tấn công bằng dù và gậy. Theo thông báo của chính quyền Hồng Kông, tình trạng của nạn nhân đã « ổn định ». Đây là lần đầu tiên cảnh sát Hồng Kông dùng đạn thật bắn vào người biểu tình kể từ đầu phong trào phản kháng.
Theo giải thích của lãnh đạo cảnh sát Hồng Kông hôm nay, viên cảnh sát đã nổ súng vào thanh niên nói trên vì lo ngại cho tính mạng của mình. Nhưng những người biểu tình phản bác giải thích đó, khẳng định là viên cảnh sát đã lao vào và rút súng ra bắn. Vụ này đã khiến người biểu tình ở Hồng Kông phẫn nộ, theo tường trình của đặc phái viên Vincent Souriau từ đặc khu hành chính này :
« Vào lúc đó, tin vừa rơi xuống và chỉ trong vài phút đã lan truyền nhanh chóng trên các mạng xã hội. Khi cảnh sát tỏ vẻ sắp đàn áp đoàn biểu tình, hàng ngàn người hoảng sợ bỏ chạy, vì không ai muốn bỏ mạng.
Một phụ nữ kể lại : Tôi không thể giải thích được, cảnh sát như đã hóa điên. Ngay từ đầu họ đã tỏ ra ngày càng hung hăng. Bây giờ họ bắn cả đạn thật và rồi sẽ có người chết.
Từ nhiều tuần qua, những người biểu tình vẫn đòi mở điều tra về bạo lực cảnh sát. Nhưng lần này, cảnh sát đã đi quá xa và bây giờ tình hình sẽ không còn như trước nữa, theo lời một thanh niên, khẩu trang đeo trên cổ : Chúng ta đã xuống tận đáy. Cảnh sát không còn đối xử với tôi như con người nữa. Đúng là bên phía chúng tôi có những người ném bom xăng, nhưng đó là ném vào các công sở, chứ không bao giờ ném vào cảnh sát. Chúng tôi có chửi mắng họ, gọi họ là đồ chó, nhưng họ vẫn là con người, chúng tôi đâu có muốn tiêu diệt họ. Điều họ làm khiến tôi điên tiết, khiến mọi người phẫn nộ, và càng khiến chúng tôi quyết tâm đấu tranh mạnh hơn.
Sáng nay, Hồng Kông lại bước vào một ngày xung đột mới. Hố sâu ngăn cách giữa cảnh sát và người dân chưa bao giờ lớn như thế. »
-----------
Dân chúng biểu tình, học sinh bãi khóa, phản đối cảnh sát Hồng Kông bắn bừa bãi
Tác giả : V. Giang Nguồn: Người Việt Ngày đăng: 2019-10-02


Người biểu tình tụ tập tại một công viên ở Hồng Kông đưa cao biểu ngữ đòi cảnh sát không được bắn trẻ nhỏ. (Hình: Anthony Kwan/Getty Images)
HỒNG KÔNG (AP) — Người dân Hồng Kông cũng như các bạn học của một học sinh trung học bị cảnh sát bắn vào ngực, hôm Thứ Tư, 2 Tháng Mười, đã biểu tình, bãi khóa, cầm các biểu ngữ kêu gọi “đừng bắn trẻ nhỏ” nhằm lên án hành động của cảnh sát Hồng Kông và đòi các giới chức có trách nhiệm phải bị trừng phạt.


Người biểu tình tụ tập trước tòa West Kowloon Court ở Hồng Kông bày tỏ ủng hộ những người bị đưa ra tòa. (Hình: Nicolas Asfouri/AFP/Getty Images)
Vụ nổ súng hôm Thứ Ba, trong khi có các cuộc biểu tình chống chính phủ khắp thành phố Hồng Kông nhân ngày lễ quốc khánh Trung Quốc, là một hành động leo thang bạo động khiến dư luận lo ngại.
Học sinh 18 tuổi này là nạn nhân đầu tiên trong một vụ nổ súng của cảnh sát kể từ khi có các cuộc xuống đường phản kháng hồi Tháng Sáu.
Nạn nhân đang còn được điều trị tại bệnh viện và chính quyền Hồng Kông nói tình trạng sức khỏe của học sinh này đã ổn định.


Bạn học của học sinh bị bắn tham dự cuộc bãi khóa phản đối cảnh sát. (Hình: Chris McGrath/Getty Images)
Người cảnh sát nổ súng sau khi bị học sinh Tsang Chi-kin dùng gậy sắt đánh vào cánh tay. Việc cảnh sát dùng võ khí gây chết người khiến sự giận dữ của công chúng về các hành vi đàn áp quá mức nhắm vào người biểu tình lại tăng cao hơn nữa.
Một dân biểu Hồng Kông ở phía ủng hộ dân chủ, bà Claudia Mo, nói rằng “cảnh sát Hồng Kông nay trở nên điên cuồng, nổ súng bừa bãi.”
Bà Mo nói bà xem đi xem lại nhiều lần đoạn video về vụ nổ súng và thấy rằng cảnh sát “đáng lẽ ra phải có các biện pháp khác như dùng dùi cui, hơi cay…vì đây không là hoàn cảnh sống chết”.


Các nữ sinh trung học Hồng Kông biểu tình phản đối cảnh sát. (Hình: Mohd Rasfan/ AFP/ Getty Images)
Hơn 2,000 người tụ tập gần trường của học sinh Tsang ở quân Tsuen Wan, nằm về phía Bắc Hồng Kông, vào tối ngày Thứ Tư. Họ cầm theo biểu ngữ nói “Đừng bắn trẻ nhỏ” và đưa tay lên ngực, ngay dưới vai trái, nơi trò Tsang bị trúng đạn.


Người dân Hồng Kông biểu tình tại Chater Garden ở Hong Kong hôm Thứ Tư. Họ đưa năm ngón tay để biểu hiệu 5 đòi hỏi với chính quyền. (hình: Mohd Rasfan/AFP/Getty Images)
Một số cuộc biểu tình ôn hòa khác cũng diễn ra trong thành phố. Người biểu tình nói họ sẽ không từ bỏ cuộc tranh đấu đòi tự do, dân chủ. Khi biểu tình, người tranh đấu cũng đưa năm ngón tay lên để biểu hiệu cho năm đòi hỏi của họ với chính quyền Hồng Kông, gồm cả điều tra bạo hành của cảnh sát.
Sau khi cuộc biểu tình chấm dứt, cũng có một số người kéo đi đập phá hai trạm xe điện ngầm ở phía Bắc Hồng Kông, phá hủy máy móc dụng cụ nơi này.
Vào sáng ngày Thứ Tư, hàng trăm người, gồm cả các học sinh, đã kéo đến ngồi trước cổng trường của trò Tsang, hô khẩu hiệu phản đối cảnh sát.
Nhiều học sinh cho rằng việc cảnh sát bắn ngay ngực trò Tsang, gần tim, là điều cố ý giết người. Cảnh sát nói Tsang nay bị bắt, dù rằng còn đang điều trị, và giới hữu trách sẽ quyết định xem có truy tố hay không.
V.Giang