Dân Hồng Kông tuyên bố thành lập “Chính phủ lâm thời”, đối kháng chính quyền thân ĐCSTQ
Tác giả : Khải Hoàn Nguồn: Tinh Hoa Ngày đăng: 2019-10-05
Chiều 4/10, sau khi chính phủ Hồng Kông chính thức ban hành “Lệnh cấm che mặt” và “Lệnh khẩn cấp”, người dân Hồng Kông phẫn nộ, toàn bộ 18 khu vực đồng loạt biểu tình. Người biểu tình ở các nơi cùng đọc “ Tuyên ngôn chính phủ lâm thời Hồng Kông”, tuyên bố thành lập chính phủ lâm thời trực tiếp đối kháng với chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).
“Tuyên ngôn” nói rõ, chính phủ Hồng Kông đã hoàn toàn bị chính phủ Bắc Kinh khống chế, không thể đại biểu cho người dân Hồng Kông, nên đã mất đi tính hợp pháp, do đó tuyên bố thành lập một chính phủ khác tiếp quản sự vụ Hồng Kông, người dân chuẩn bị cho cuộc bầu cử dân chủ.


Người biểu tình tuyên bố thành lập chính phủ lâm thời trực tiếp đối kháng với chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc. (Ảnh: Noticias De Bariloche)
Toàn văn “Tuyên ngôn chính phủ lâm thời Hồng Kông”
“Trong suốt tiến trình phát triển văn minh nhân loại, không thể tránh khỏi việc lật đổ những thứ cũ nát để xây dựng những điều tốt đẹp hơn, đây chính là nền tảng vì sự tiến bộ của nhân loại. Nếu chính quyền cũ không vì nhân dân mà thành lập, không phải vì nhân dân mà điều hành, cũng không vì nhân dân mà phục vụ, thì lập tức chẳng còn lý do gì để nhân dân không lập nên một chính phủ mới. Nay chính phủ đặc khu hành chính Hồng Kông đã không vì dân mà thành lập, mà điều hành, mà phục vụ, thì chúng tôi hôm nay tuyên cáo thành lập chính phủ lâm thời Hồng Kông.
Mọi người sinh ra đều bình đẳng, ông trời ban tặng cho toàn bộ nhân loại những quyền bất khả xâm phạm, bao gồm quyền được sống, quyền tự do, quyền gìn giữ sự tôn nghiêm và quyền mong cầu hạnh phúc. Đây là chân lý và nguyên tắc mà bất kì ai cũng phải thừa nhận và không thể chà đạp.
Nhân dân nếu vì để không tước đoạt và không bị tước đoạt, cho nên ngay từ bây giờ lập ra pháp luật và chính phủ để đảm bảo quyền của chính họ và những người khác. Quyền lực mà chính phủ có được chính là điều mà nhân dân giao phó. Nếu chính phủ làm suy yếu những nguyên tắc trên thì người dân có quyền lật đổ [quyền lực cũ] và thiết lập [quyền lực mới].
Nay chính phủ đặc khu hành chính Hồng Kông đã chịu nhận sự khống chế của Đảng Cộng sản Trung Quốc và Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Chính quyền Hồng Kông hôm nay đã bỏ qua Hội đồng Lập Pháp để ban hành ‘Lệnh cấm che mặt’, có ý định tiếp tục trấn áp quyền tổ chức hội nghị, biểu tình của nhân dân, không quan tâm đến ý nguyện của tuyệt đại đa số người dân Hồng Kông.

Chúng tôi cho rằng chính phủ Đặc khu hành chính Hồng Kông theo lẽ tất nhiên đã không còn được người dân tán thành và trao quyền, hôm nay chúng tôi tuyên bố chính phủ Đặc khu hành chính Hồng Kông đã mất đi tính hợp pháp, đặc khu trưởng, tất cả tư cục trưởng lập tức mất đi vị trí chức vụ và quyền lực được giao phó”.
Chính phủ lâm thời Hồng Kông tuyên bố
1. Tất cả cơ quan phòng ban của chính phủ Đặc khu hành chính Hồng Kông bàn giao cho chính phủ lâm thời quản lý.
2. Trưởng đặc khu, tất cả cục trưởng, cục phó, bộ trưởng, thứ trưởng lập tức tạm thời đình chỉ và rời khỏi chức vụ cho đến khi được chính phủ lâm thời bổ nhiệm.
3. Tất cả phòng ban ngay lập tức ngừng tất cả các chính sách mới do chính phủ Đặc khu hành chính Hồng Kông ban hành từ 2018. Các cấp nhân viên duy trì vị trí và hoạt động vận hành thường ngày cho đến khi có thông tri khác.


Mọi người sinh ra đều bình đẳng, ông trời ban tặng cho toàn bộ nhân loại những quyền bất khả xâm phạm, bao gồm quyền được sống, quyền tự do. (Ảnh: DW)
4. Chính phủ lâm thời Hồng Kông sẽ phục vụ trong nhiệm kỳ 5 năm hoặc cho đến khi toàn dân bầu cử, tổ chức tổng tuyển cử chính phủ và người đứng đầu chính phủ (tùy theo cái nào có thời gian ngắn hơn). Chính phủ lâm thời Hồng Kông phải chuẩn bị cho cuộc bầu cử trong vòng một năm kể từ khi thành lập và hoàn thành cuộc tổng tuyển cử trong vòng 3 năm.
5. Người đứng đầu Chính phủ lâm thời Hồng Kông và quan chức ủy nhiệm lâm thời của các bộ ngành, sau khi kết thúc nhiệm kỳ, suốt đời sẽ không được đảm nhiệm bất cứ chức vụ nào trong chính phủ Hồng Kông hay các cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, cũng như đảm nhiệm vai trò là những người ra quyết sách hưởng lương.
6. “Pháp luật Hồng Kông” tạm thời bảo lưu, cho đến khi chính phủ lâm thời Hồng Kông ban bố bộ luật mới.
7. Giải tán Hồi đồng Lập pháp Hồng Kông, trong vòng 3 tháng sẽ tổ chức bầu cử Hội đồng Lập pháp lâm thời và trong vòng 1 năm sẽ tiến hành bầu cử lại Hội đồng Lập pháp. Số ghế trong Hội đồng Lập pháp lâm thời là 70 ghế. Trong số đó, đảo Hồng Kông, khu vực Tây Cửu Long tuyển cử 12 ghế, khu vực Đông Cửu Long 10 ghế, Tân Giới Tây và Tân Giới Đông tuyển cử 18 ghế.
Khải Hoàn
(Theo NTDTV)
-----------
LHQ kêu gọi điều tra bạo lực liên quan đến biểu tình ở Hong Kong
Nguồn: VOA Ngày đăng: 2019-10-05


Cảnh sát truy đuổi hai người biểu tình đeo khẩu trang ở khu Trung Hoàn của Hong Kong, một ngày sau khi lãnh đạo của thành phố ban hành lệnh cấm đeo khẩu trang để ứng phó với các cuộc biểu tình ngày càng bạo lực, ngày 5 tháng 10, 2019.
Trưởng đặc trách nhân quyền Liên Hiệp Quốc ngày thứ Bảy kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về bạo lực trong các cuộc biểu tình chống chính phủ ở Kong Kong, nói rằng những thương tích là đáng báo động.
Hai người biểu tình thiếu niên đã bị bắn trong khi một nhà báo bị mù mắt vĩnh viễn trong tuần qua trong vụ bạo lực tồi tệ nhất sau bốn tháng bất ổn ở thành phố do Trung Quốc cai trị.
Chúng tôi lo ngại về mức độ bạo lực cao liên quan đến một số cuộc biểu tình ... và cũng báo động về mức độ thương tích đối với cảnh sát và người biểu tình, bao gồm các nhà báo và người biểu tình bị bắn bởi các nhân viên thực thi pháp luật,” Trưởng Cao ủy LHQ Michelle Bachelet nói trong một cuộc họp báo ở thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia.
Hong Kong nên ngay lập tức thực hiện một “cuộc điều tra hữu hiệu, nhanh chóng, độc lập và vô tư” về các hành vi bạo lực bao gồm các vụ nổ súng, bà Bachelet nói. Bà nói thêm rằng những người có trách nhiệm phải đối mặt với trình tự pháp lí.
Tôi mạnh mẽ lên án tất cả các hành vi bạo lực từ mọi phía và tôi kêu gọi tất cả những người phản ứng với các cuộc biểu tình và những người tham gia biểu tình hành động một cách ôn hòa và bất bạo động,” bà nói.
Chính quyền Kong Kong đã áp đặt lệnh cấm đeo khẩu trang vào ngày thứ Bảy, một ngày sau khi đặc khu trưởng Carrie Lam viện dẫn quyền lực khẩn cấp từ thời thuộc địa trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn bạo lực.
Đáp lại lệnh cấm, bà Bachelet nói khẩu trang không nên được sử dụng để kích động bạo lực nhưng cảnh báo Kong Kong không sử dụng lệnh cấm này để nhắm mục tiêu vào các nhóm cụ thể hoặc hạn chế quyền tự do tụ tập.
Mọi người nên được hưởng quyền tự do tụ tập ôn hòa không bị hạn chế ở mức độ lớn nhất có thể, nhưng mặt khác, chúng tôi không thể chấp nhận những người sử dụng khẩu trang để kích động bạo lực,” bà nói.
-----------
Hồng Kông: Mạng xe điện ngầm bị tê liệt, sau đêm phản kháng dữ dội
Tác giả : Trọng Thành Nguồn: RFI Ngày đăng: 2019-10-05


Cảnh biểu tình phản đối chính quyền ở Hồng Kông, ngày 05/10/2019.REUTERS/Jorge Silva
Hồng Kông hoàn toàn không lắng dịu trở lại, như lãnh đạo đặc khu hứa hẹn. Lệnh cấm đeo mặt nạ đã châm ngòi thuốc súng cho bạo động bùng phát trong đêm thứ Sáu, mùng 4 qua ngày thứ Bảy, mùng 5 tháng 10/2019, ngay sau khi chính quyền đặc khu ban bố hàng loạt biện pháp khẩn cấp. Toàn bộ hệ thống xe điện ngầm hôm nay, 05/10, hoàn toàn tê liệt. Nhiều trung tâm thương mại, ngân hàng cũng đóng cửa.
Sáng hôm nay, lãnh đạo Hồng Kông thừa nhận : “Bạo lực cực kỳ nghiêm trọng tại tất cả các khu phố của Hồng Kông”, “tất cả mọi người đều rất lo ngại, thậm chí hoảng sợ” sau biến cố vừa qua. Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) lên án “những phần tử gây bạo động, mang mặt nạ”.
Theo AFP, biểu tình bùng phát, chỉ vài giờ sau khi chính quyền ban bố sắc lệnh tăng cường trấn áp biểu tình, đặc biệt với lệnh cấm mang mặt nạ. Nhiều đụng độ nổ ra trong đêm giữa người biểu tình và cảnh sát. Nhiều người biểu tình giận giữ đập phá tại trung tâm thành phố, phóng hỏa nhiều trạm xe điện ngầm và một số trung tâm thương mại. Trạm xe điện ngầm tại khu phố Tseung Kwan O, vốn được coi là nơi bình an, cũng bị một số người phản kháng cực đoan phá phách.
Tại một địa điểm gần Hoa lục, một thiếu niên 14 tuổi bị trúng đạn cảnh sát vào chân. Tại quận Yuen Long, cảnh sát đã nổ súng khi xe bị đám đông bao vây.
Sắc lệnh chống mang mặt nạ bị phản kháng dữ dội nói trên dựa vào một công cụ pháp lý có từ gần một thế kỷ trước, rất gây tranh cãi. Việc sử dụng công cụ pháp lý này, tuy giúp chính quyền không phải đưa vấn đề ra trước Nghị Viện, nhưng gây lo ngại sâu sắc trong xã hội dân sự Hồng Kông, trước nguy cơ chính quyền toàn quyền sử dụng bạo lực để trấn áp phong trào đòi dân chủ.
Đặc phái viên Vincent Souriau từ Hồng Kông cho biết cụ thể :
Vickie Lui là một luật sư, chuyên về luật hình sự. Bà tham gia vào một nhóm các luật gia cấp tiến, gần gũi với giới tranh đấu vì dân chủ. Nữ luật sư nói đến tình trạng sai lạc với Hiến pháp : ‘‘Đối với tôi, điều này là hoàn toàn vô ích và đi ngược lại với các nguyên tắc pháp lý. Luật pháp của chúng ta, giống như trong mọi xã hội dân chủ, đều phải là có ích, cần thiết và ở mức độ tương xứng. Trong khi đó, văn bản vừa được ban hành này lại chỉ khiến tình hình tồi tệ thêm và đặc biệt là nó không giúp gì trong hoàn cảnh của Hồng Kông hiện nay”.
Chính quyền Hồng Kông lợi dụng một đạo luật có từ năm 1922 về tình trạng khẩn cấp, để ra quyết định này. Theo luật sư Vickie Lui, văn bản rất mơ hồ này để ngỏ cánh cửa cho việc đàn áp ngày càng nặng nề nhắm vào phong trào phản kháng.
Bà nói : “Cách nói 'vì lợi ích của Hồng Kông', được sử dụng trong văn bản này, cho phép người ta giải thích tùy tiện. Chính quyền có thể nói là điều này cho phép họ ngăn chặn việc truy cập một số địa chỉ Internet, cấm một số ứng dụng trên điện thoại di động, như các dịch vụ nhắn tin trên mạng, được sử dụng rất nhiều kể từ đầu phong trào đến nay. Hay áp đặt lệnh thiết quân luật. Và còn nhiều biện pháp khác”.
Hiện tại, đã có hai khiếu nại chống lại các biện pháp khẩn cấp của chính quyền. Xã hội dân sự cho rằng các biện pháp này đi ngược lại “Luật cơ bản”, được coi là Hiến pháp của Hồng Kông. Phía tòa án đang thụ lý hồ sơ này.
Quà tặng 128 triệu đô la cho các doanh nghiệp bị thiệt hại
Theo AFP, tỉ phú Hồng Kông Lý Gia Thành (Li Ka-shing), 91 tuổi, hôm qua, thông báo sẽ tặng các doanh nghiệp vừa và nhỏ số tiền nói trên, để chia sẻ phần nào các thiệt hại sau hơn bốn tháng biểu tình với quy mô chưa từng có, và diễn ra gần như hàng ngày. Lượng hàng hóa bán lẻ tại Hồng Kông liên tục sụt giảm trong những tháng qua (23% so với cùng kỳ năm ngoái hồi tháng 8, và 11,5% hồi tháng 7).
Ông Lý Gia Thành nằm trong số nhóm nhỏ các đại gia rất có thế lực tại Hồng Kông. Hồi tháng trước đại gia họ Lý bị một cơ quan chính quyền Trung Quốc lên án là ‘‘dung túng cho tội phạm’’, sau khi kêu gọi chấm dứt khủng hoảng chính trị.
Một số bình luận khác của ông Lý cũng được giải thích theo hướng có lợi cho phong trào đòi dân chủ. Lập trường của ông Lý Gia Thành khác biệt hẳn với nhiều đại gia khác, công khai ủng hộ chính quyền thân Bắc Kinh. Sau khi nhận được phản hồi nói trên từ chính quyền Trung Quốc, ông Lý Gia Thành đã lên tiếng nhấn mạnh quan điểm chống lại mọi hành động đi ngược lại luật pháp Hồng Kông.
------------