Mỹ phủ nhận đàm phán hạt nhân với Bắc Hàn thất bại
Nguồn: BBC Ngày đăng: 2019-10-06


Cuộc nói chuyện đang diễn ra trên đảo Lidingo, phía Đông Bắc Stockholm
Mỹ phủ nhận tin là ngày đàm phán hạt nhân với Bắc Hàn kết thúc trong thất bại, nhấn mạnh rằng hai bên đã có "các cuộc thảo luận tốt".
Trước đó, Triều Tiên cho biết cuộc thảo luận đã bị ngưng lại, vì Mỹ không mang "gì đến bàn đàm phán".
Các quan chức Mỹ và Bắc Hàn đã gặp nhau tại Thụy Điển vào thứ Bảy, với hy vọng phá vỡ bế tắc đàm phán giữa hai bên.
"Các cuộc đàm phán đã không được như kỳ vọng của chúng tôi và cuối cùng đã dừng lại", phái viên hạt nhân hàng đầu của Bắc Hàn Kim Myong Gil cho biết.
Cuộc gặp diễn ra chỉ vài ngày sau khi Bắc Hàn thử tên lửa mới, một bước tiến đáng kể so với các cuộc thử nghiệm trước đó.
Đây được coi là cuộc thảo luận ở cấp chính thức đầu tiên kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có cuộc gặp ngắn ngủi tại khu vực biên giới Triều Tiên vào tháng 6.
Cả hai nhà lãnh đạo đều không có mặt ở Thụy Điển, thay vào đó các cuộc thảo luận ban đầu đã được xử lý bởi Kim Myong Gil và Đại diện đặc biệt của Hoa Kỳ cho Bắc Triều Tiên Stephen Biegun.
Họ gặp nhau trên một hòn đảo phía đông bắc Stockholm có tên Lidingo, nơi Triều Tiên có đại sứ quán.
Ai nói gì?
Vào tối thứ Bảy, đặc phái viên hạt nhân hàng đầu của Bắc Triều Tiên Kim Myong Gil đã tiếp chuyện với các phóng viên bên ngoài đại sứ quán, nói rằng "các cuộc đàm phán đã không thực hiện được kỳ vọng của chúng tôi và cuối cùng đã kết thúc".
"Hoa Kỳ đã tăng kỳ vọng bằng cách đưa ra các đề xuất như một cách tiếp cận linh hoạt, phương pháp mới và các giải pháp sáng tạo, nhưng chúng đã làm chúng tôi thất vọng rất nhiều", ông nói thêm.
Ông nói "Hoa Kỳ sẽ không từ bỏ quan điểm và thái độ cũ của họ".
Tuy nhiên, ngay sau đó, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã đưa ra một văn bản mâu thuẫn với tuyên bố của Bắc Hàn qua người phát ngôn Morgan Ortagus.
"Những bình luận ban đầu từ phái đoàn DPRK [Bắc Hàn] không phản ánh nội dung hay tinh thần của cuộc thảo luận kéo dài 8,5 giờ hôm nay", văn bản viết. "Hoa Kỳ đã đưa ra những ý tưởng sáng tạo và có những cuộc thảo luận tốt với các đối tác DPRK."
Washington cũng đã chấp nhận lời mời của Thụy Điển để tổ chức nhiều cuộc đàm phán trong hai tuần nữa, bà Ortagus nói.
Điều gì được mong đợi?
Nhiều nhà quan sát xem các cuộc đàm phán mới là một động thái mở đầu cho một hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim khác.
Hai bên đã tổ chức hai hội nghị thượng đỉnh cho đến nay. Lần đầu tiên tại Singapore vào năm 2018 dẫn đến một thỏa thuận phi hạt nhân hóa mơ hồ với rất ít kết quả cụ thể.
Hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai tại Việt Nam vào tháng 2 năm 2019 đã kết thúc sớm mà không có bất kỳ thỏa thuận nào.
Không phải Triều Tiên mới thử tên lửa sao?
Mới thứ Năm tuần này, Triều Tiên xác nhận họ đã bắn thử một loại tên lửa đạn đạo mới, một leo thang đáng kể từ các cuộc thử nghiệm tầm ngắn mà họ đã thực hiện kể từ tháng Năm.


Hình ảnh tên lửa do hãng thông tấn của Bắc Hàn công bố
Tên lửa - có thể mang vũ khí hạt nhân - là thử nghiệm thứ 11 của Triều Tiên trong năm nay. Được bắn từ căn bản trên biển, nó dường như có khả năng phóng từ tàu ngầm, điều đó có nghĩa là Triều Tiên có khả năng phóng tên lửa ra xa lãnh thổ của mình.
Các nhà phân tích cho rằng Triều Tiên có thể đã tìm cách tăng áp lực trước các cuộc đàm phán.
------------