Tác phẩm điêu khắc về người tị nạn của người Canada được Đức Giáo hoàng Phanxicô mở màn tại Thành phố Vatican
Biên dịch : Điền Phong Nguồn: Canadian Press Ngày đăng: 2019-10-02
THÀNH PHỐ VATICAN - Tác phẩm điêu khắc của một nghệ sĩ người Canada đã được Đức Giáo hoàng Phanxicô mở màn khai mạc tại Quảng trường Thánh Phêrô như một phần nghi thức trong Thánh lễ dành cho Ngày Thế giới của Người di cư và Người tị nạn.
"Tôi muốn có tác phẩm nghệ thuật này tại Quảng trường Thánh Phêrô để nhắc nhở mọi người về lòng hiếu khách trong vấn đề truyền giáo", ngài Francis nói.
Tác phẩm bằng đồng và đất sét của điêu khắc gia Timothy Schmalz của thành phố Kitchener, ở Ontario, Canada, mô tả hơn 100 người di cư và người tị nạn từ các nền văn hóa và chủng tộc khác nhau xuyên qua thời gian.
Schmalz, người đã tới thành phố Vatican để dự lễ mở màn khánh thành này cho biết: Thật đáng kinh ngạc khi tác phẩm điêu khắc có tên là Angels Unawares đưọc đặt ở trong quảng trường như một hình tượng nhắc nhở rằng mọi người đều được chào đón. 
Tác phẩm điêu khắc này được lấy cảm hứng từ một đoạn Kinh thánh và có thêm một đôi cánh thiên thần mọc lên giữa đám đông trên thuyền.
(Tên gọi Angels Unawares được lấy từ câu kinh "Let brotherly love continue. Be not forgetful to entertain strangers: for thereby some have entertained angels unawares"  [Hebrews: 13: 1-2] Anh em hãy giữ mãi tình huynh đệ. Anh em đừng quên tỏ lòng hiếu khách, vì nhờ vậy, có những người đã tiếp đón được các thiên thần mà không biết. Vatican muốn nhắc nhở rằng giữa những người di dân đó có những thiên thần không lộ diện - BBT/BCT). 
"Ý tưởng này được tập trung vào tính linh thiêng, với đôi cánh thiên thần mọc lên từ giữa đám người", ông ấy nói, "Nó mang ý nghĩa rằng chúng ta là bất khả xâm phạm và tất cả chúng ta, theo một nghĩa nào đó, xứng đáng với phẩm giá và sự tôn trọng của con người."
Schmalz nói rằng đó là một thông điệp quan trọng để loan truyền khi mọi người trở nên sợ hãi hơn đối với người lạ và bị cô lập bởi công nghệ.
"Điều đang xảy ra là một sự mất kết nối với nhân loại. Điều đang xảy ra với sự kiện này là nỗi sợ hãi đối với tha nhân, một thời đại lớn."
Schmalz, người tự nhận mình là một "tín hữu Thiên Chúa Giáo nòng cốt" nói rằng ông đã nhận được chỉ thị sau khi Vatican biết được ông đã từng điêu khắc hình tượng mô tả Chúa Giêsu như là một người vô gia cư, mà hình ảnh sao chép của Ngài hiện đang vất vưỡng ở các thành phố lớn trên thế giới.
Tác phẩm điêu khắc dành cho Quảng trường Thánh Phêrô là đỉnh cao của hơn một năm "làm việc đầy tập trung, mãi mê đục đẽo" với 140 hình người được miêu tả trong tác phẩm, ông nói.
Schmalz nói rằng dù ông và ngài Francis không nói cùng một ngôn ngữ, nhưng ngài vẫn gởi ông một thông điệp.
"Ngài nhìn tôi và áp hai bàn tay lên trái tim ngài, và đó là thông điêp lớn lao hơn điều mà một nghệ sĩ hy vọng được nhận."
Nhiều di dân và người tị nạn từ các cuộc xung đột trên khắp thế giới đã tham dự thánh lễ, được bế mạc bằng việc kéo màn khánh thành bức tượng. Trong thánh lễ, một dàn hợp xướng đa sắc tộc đã hát và đốt nhang được mang đến từ một trại tị nạn ở miền nam Ethiopia.
***
Bản tường trình này của thông tấn Xã Canadian Press được phổ biến lần đầu vào ngày 29 tháng 9 năm 2019.
Điền Phong biên dịch
-----------------------
Ý kiến độc giả :

Vatican muốn đồng hóa sự vô gia cư của Chúa Giêsu với sự bỏ nhà cửa ra đi vì chiến tranh của di dân để mong thế giới kính trọng và đón nhận họ như những "Angels Unawares". Như vậy có vẻ phạm thượng và lạm dụng ý nghĩa hy sinh cao cả của Chúa Giêsu và nhiệm vụ của các thiên sứ. Đây là một trò chơi kích hoạt chính trị không ngay thẳng mà Vatican nên tránh.
Chữ Angels Unawares đã bị hiểu một cách méo mó vì sự thật các thiên sứ này không phải là di dân cũng chẳng là tỵ nạn. Họ là những thiên sứ đầy uy quyền từ trời xuống để đi đến một thành phố của xứ Israel thời xa xưa như là "khách lạ" đối với dân địa phương. Vì luật hiếu khách (hospitality) của đạo Do Thái (và của giáo luật Công Giáo "thứ 5 cho khách đậu nhà"), cho nên khi về chiều, họ ra nơi công viên thành phố để mời những khách lạ lỡ đường về nhà cho ngủ trọ qua đêm, và thỉnh thoảng họ nhầm lẫn những thiên sứ là khách lỡ đường nên cũng mời về nhà mình luôn (chẳng hạn việc Ông Lot đã mời 2 khách lạ về nhà mình ngủ qua đêm nhưng không dè đó là 2 thiên sứ từ trời đến để cứu gia đình ông thoát khỏi nạn diệt vong khi thành Sodoma bị lửa từ trời phóng xuống thiêu rụi - Genesis, chapter 19). Vì thế chữ Angels Unawares đã bị Vatican lạm dụng để gán cho di dân và người tỵ nạn.
Chúa Giêsu tuy là "homeless" nhưng không phải là di dân hoặc tỵ nạn vì Ngài đã có sẵn mọi thứ cao sang ở Thiên Đình, Ngài xuống trần gian không phải để tỵ nạn mà để thi hành nhiệm vụ cao cả trong thân phận một người vô sản, vô gia cư và không quan tâm đến vật chất trần gian. Đó là chương trình cứu chuộc đã được Thiên Đình ấn định trước. Chỉ có Ngài và những người theo chân Ngài làm nhiệm vụ cao cả mới được xem là Angels Unawares mà thôi, chứ không hề giống những nạn nhân chiến cuộc ở trần gian, chạy trốn để cứu lấy mạng sống của mình.
Thương người đồng loại hoạn nạn thì hãy cứ thương một cách nhiệt tình, nhưng đừng nâng họ lên hàng thần thánh, làm như thế sẽ gặp những tai ương không ngờ được. Cũng giống như hàng linh mục Công Giáo, được Vatican nâng lên hàng thần thánh, áp đặt quy luật của siêu nhân vào họ, và kết quả chỉ đem lại những gương ô nhục phá hoại luân lý của loài người.
L'homme n'est ni ange ni bête, et le malheur veut que qui veut faire l'ange fait la bête (Pascal)
Và nhất thiết giáo hoàng Francis ở Vatican đừng lạm dụng sự vô sản của Chúa Giêsu để đề cao thuyết vô sản của Cọng Sản. Vatican nên nhớ rằng Thiên Chúa không phải là đấng Vô Sản, vì thế, thuyết Vô Sản là phản Thiên nghịch Đạo Trời.

JB Trường Sơn
-----
Theo JB Trường Sơn giải thích: "Tên gọi Angels Unawares được lấy từ câu kinh "Let brotherly love continue. Be not forgetful to entertain strangers: for thereby some have entertained angels unawares" [Hebrews: 13: 1-2] Anh em hãy giữ mãi tình huynh đệ. Anh em đừng quên tỏ lòng hiếu khách, vì nhờ vậy, có những người đã tiếp đón được các thiên thần mà không biết. Vatican muốn nhắc nhở rằng giữa những người di dân đó có những thiên thần không lộ diện."
Nhân đây, tôi muốn gửi lời lên ĐTC Francis để nhắc lại việc đã có hơn Ba ngàn (3000) giáo dân tỵ nạn cọng sản đã ký tên trong Thỉnh nguyện thư được đạo đạt lên Ngài nói về sự thiếu công bằng khi buộc Tổng GM Ngô Quang Kiệt phải bị "cấm trại" mai một trong đan viện Châu Sơn, ngăn cản không cho ngài tiếp xúc với tập thể giáo dân. Chỉ vì đức Vâng Lời mà Đức Cha Ngô Quang Kiệt đã tuân phục Toà Thánh Vatican dù phải đau khổ nhìn thấy quỷ Sa Tăng lộng hành phá rối giáo hội, ngăn cản người ngay chính thực thi những điều mà Chúa Giêsu đã dạy. Tiếc thay Đức Thánh Cha Francis không hề đoái hoài đến thỉnh nguyện của giáo dân Việt Nam dù rằng ngài biết rõ Đức cha Ngô Quang Kiệt chính là một thiên sai của Thiên Chúa giống như một trong những "Angels Unawares" mà giáo hoàng đang muốn kêu gọi thế giới đón nhận. Rất mĩa mai khi thấy "thiên sai đã lộ diện" là Ngô Quang Kiệt đang bị Vatican ruồng bỏ không tiếp đón trong khi Tòa thánh lại mơ ước đón tiếp những "thiên sai không lộ diện" trong đám di dân và tỵ nạn. Hôm nay ĐTC Francis lại lợi dụng tác phẩm điêu khắc của nghệ sĩ Timothy Schmalz để đồng hóa người tỵ nạn và di dân như là những thiên sai không lộ diện. ĐTC đã thiên vị quá đáng khi ruồng bỏ một vị thiên sai hiện thực mà Chúa đã gởi đến rồi ngãnh mặt nhìn vào ão ảnh để mong chờ đón nhận những thiên sai khác trong hư cấu... vói chủ ý là phục vụ cho mục đích có định hướng xã hội chủ nghĩa của ngài.
Tôi buồn phiền khi thấy những người ký tên trong thỉnh nguyện thư thất vọng, cho nên viết những lời nầy để xin lỗi hơn 3000 gia đình giáo dân Việt Nam tỵ nạn Việt cọng đã ký trong bản Thỉnh Nguyện Thư mà chúng tôi đã đề xướng và chuyển lên ĐTC Francis.
Là giáo dân chúng ta chỉ đợi và đợi cho đến khi nào ĐTC Francis đoái hoài đến vị thiên sai Ngô Quang Kiệt mới thôi. Nhưng điều quan trọng hơn cho chúng ta là khẩn cầu Đức Thánh Cha đừng bao giờ ví Chúa Jésus như là dân vô gia cư và vô sản để biến Ngài thành "đồng chí" với bọn cọng sản… xúi dục thế gian này ngưởng mộ chúng và lơ đi những tội ác mà chúng đã gây ra cho nhân loại.
Micae LÊ HÙNG Bruxelles