Tàu dầu Iran trúng tên lửa
Tác giả : Vũ Anh Nguồn: VnExpress Ngày đăng: 2019-10-11
Hai tên lửa bắn trúng tàu dầu Iran ngoài khơi cảng Jeddah của Arab Saudi chiều 11/10, gây cháy lớn và tràn dầu trên biển.
Tàu chở dầu thuộc sở hữu Công ty Dầu Quốc gia Iran (NIOC) bị tấn công khi đang ở vùng biển cách cảng Jeddah của Arab Saudi khoảng 100 km về phía tây. Vụ nổ khiến thân tàu và hai bể chứa bị hư hại, gây tràn dầu trên Biển Đỏ.


Tàu dầu Sinopa bốc cháy sau khi trúng tên lửa hôm 11/10. Ảnh: Irib News.
"Hai tên lửa đã bắn trúng tàu. Không có thành viên nào của thủy thủ đoàn bị thương, tình hình đã được kiểm soát", hãng tin Nour News có liên hệ với Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran thông báo, nhưng không cung cấp bằng chứng.
Công ty Tàu dầu Quốc gia Iran (NITC) cho biết ngọn lửa trên tàu đã được dập tắt và sự cố rò rỉ dầu ra biển đã được hạn chế xuống mức thấp nhất. NITC cho hay tàu bị trúng tên lửa là Sabiti và con tàu vẫn đang ở trạng thái cân bằng, trong khi các thủy thủ cố gắng khắc phục thiệt hại.
Trong khi đó, truyền hình nhà nước Iran lại xác định tàu chở dầu bị tấn công là Sinopa. Hãng Tanker Trackers chuyên theo dõi tàu dầu cho biết tàu Sinopa thường xuyên được sử dụng để chở dầu tới Syria bất chấp các lệnh cấm vận quốc tế.
Hãng tin Fars News của Iran cho biết Tehran đang tiến hành điều tra, đồng thời gọi đây là "hành động khủng bố".
Hạm đội 5 hải quân Mỹ, đơn vị phụ trách tác chiến ở Trung Đông, cho biết đã nắm thông tin về cuộc tấn công nhưng không bình luận thêm. Arab Saudi cũng chưa có phản ứng.


Vị trí cảng Jeddah của Arab Saudi. Đồ họa: BBC.
Sự việc xảy ra trong bối cảnh căng thẳng Vùng Vịnh vẫn ở mức cao sau cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) và tên lửa hành trình nhằm vào hai nhà máy dầu chủ chốt của Arab Saudi. Mỹ và nhiều đồng minh cáo buộc Iran đứng sau vụ tập kích, trong khi Tehran bác bỏ mọi liên hệ.
Vũ Anh (Theo Reuters)

---------
Tàu chở dầu Iran bị trúng tên lửa Ả rập Xê út
Nguồn: VOA Ngày đăng: 2019-10-11


Bức ảnh do truyền hình nhà nước Iran IRIB đưa ra hôm 10/10 cho thấy tàu chở dầu thô Sabiti đi qua Biển Đỏ. Một tàu chở dầu của Iran được cho là bị tên lửa đánh trúng gần cảng Jeddah của Ả Rập.
Iran nói một vụ nổ xảy ra trên một tàu chở dầu của họ hôm 11/10 khi tàu ở vị trí khoảng 97km ngoài khơi bờ biển của Ả rập Xê út, và vụ nổ được xem là một vụ “tấn công khủng bố”.
Các quan chức Iran cho biết hai tên lửa đã bắn trúng tàu chở dầu của họ.
Theo thông tin Reuters trích dẫn từ hãng tin bán chính thức ISNA, tàu chở dầu, thuộc sở hữu của Công ty Dầu khí Quốc gia Iran, bị thiệt hại nghiêm trọng. Tàu này đang ở trên Biển Đỏ gần cảng ở Jeddah.
Vương quốc Ả rập Xê út không lập tức thừa nhận vụ việc trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên khắp Trung Đông.
Hãng thông tấn IRNA của nhà nước Iran và các phương tiện truyền thông khác của nước này đưa tin dựa trên một bài tường thuật trực tuyến, trong khi hãng tin bán chính thức ISNA trích dẫn một nguồn tin nặc danh biết trực tiếp vấn đề này.
Trung úy Pete Pagano, phát ngôn viên của Hạm đội 5, Hải quân Hoa Kỳ, giám sát Trung Đông, cho biết các nhà chức trách ở đây đã “biết về các báo cáo về sự cố này”, nhưng từ chối đưa ra thêm bình luận.
Vụ nổ, hiện đang được đưa tin, xảy ra sau khi Mỹ cáo buộc Iran tấn công các tàu chở dầu gần eo biển Hormuz, điều mà Tehran luôn phủ nhận.
-----------

Suspected missile strikes hit Iranian oil tanker in Red Sea