Tập Cận Bình lặng lẽ gửi con gái sang Mỹ giữa tâm bão Trung Nam Hải?
Tác giả : Minh Ngọc Nguồn: Trí Thức Vn Ngày đăng: 2019-10-15
Trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ – Trung căng thẳng, phong trào biểu tình dân chủ ở Hồng Kông leo thang và cuộc đấu đá nội bộ Trung Nam Hải cũng ngày càng kịch liệt, có tin tức tiết lộ ông Tập Cận Bình đã lặng lẽ đưa con gái là Tập Minh Trạch trở lại Đại học Harvard, Mỹ.


Có thông tin cho rằng ông Tập Cận Bình và phu nhân Bành Lệ Viện có không ít bất đồng trong việc đưa con gái trở lại Mỹ (Ảnh qua EpochTimes)
Có nguồn tin nhận định, do áp lực đấu đá quyền lực nội bộ Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) gia tăng không ngừng, các biện pháp nhằm bảo vệ an toàn cho gia đình ông Tập cũng được thắt chặt hơn, điều này khiến Tập Minh Trạch, vốn yêu thích tự do cảm thấy tù túng như bị giam lỏng, khó thích ứng được. Còn có phân tích cho rằng, ông Tập sợ sẽ thất bại trong cuộc chiến quyền lực nên đưa con gái sang Mỹ trước để không bị ảnh hưởng đến tính mạng.
Bình luận viên thời sự nổi tiếng Trần Phá Không ngày 12/10 đã nói với giới truyền thông, nguồn thạo tin trong ĐCSTQ tiết lộ, con gái ông Tập Cận Bình đã lặng lẽ trở lại Mỹ trong khoảng thời gian từ cuối năm ngoái hoặc đầu năm nay. Hiện tại, Tập Minh Trạch đang theo học tại Đại học Harvard của Mỹ.
Ông Trần Phá Không cho rằng điều này hết sức bất thường, và có nhiều nghi vấn đằng sau. Thời điểm trước khi ông Tập Cận Bình nhậm chức tại Đại hội 18 vào năm 2012, Tập Minh Trạch đã nhập học tại Đại học Harvard. Nhưng sau khi ông Tập nhậm chức đã yêu cầu con gái về nước, và mới đây lại lặng lẽ đưa con gái sang Mỹ.
Ông Trần Phá Không còn dẫn lời nguồn tin thân cận nội bộ ĐCSTQ cho biết, Tập Cận Bình coi con gái như minh châu, do đó mà các biện pháp an ninh bảo vệ Tập Minh Trạch cũng hết sức chặt chẽ. Hiện nay đấu đá nội bộ Trung Nam Hải vô cùng phức tạp, ông Tập phải đối diện với âm mưu đảo chính, ám sát chính trị, hay thậm chí là chính biến. Ông lo ngại kẻ thù chính trị sẽ tấn công gia quyến, nên ông càng ra sức tìm biện pháp bảo vệ con gái.
Tập Minh Trạch cảm thấy rất không thoải mái khi bị gò bó ở Trung Quốc, vô cùng phiền nhiễu khi cô đi bất cứ đâu đều có nhân viên an ninh theo sát hộ tống. Về sau này, Tập Minh Trạch thậm chí còn bị lưu lại Trung Nam Hải, không được phép ra khỏi nhà. Điều này khiến Tập Minh Trạch hết sức bất mãn, thường xuyên khóc và cảm thấy ở bên Mỹ được tự do thoải mái hơn rất nhiều. Cuối cùng, Tập Cận Bình đã đồng ý cho con gái quay lại Mỹ.


Hình ảnh vào tháng 02/2015, cô Tập Minh Trạch cùng cha mẹ trở về Lương Gia Hà ở Diên An (Ảnh từ internet)
Bình luận viên Trần Phá Không còn đề cập, phu nhân của ông Tập Cận Bình là bà Bành Lệ Viện sau lần lộ diện cuối cùng hồi tháng 6 đến nay không còn thấy xuất hiện nữa. Có thông tin tiết lộ ông Tập và vợ có không ít bất đồng trong việc đưa con gái quay trở lại Mỹ.
Tuy nhiên, nhà bình luận thời sự tin rằng, trong bối cảnh chiến tranh thương mại Trung – Mỹ căng thẳng, biểu tình ở Hồng Kông leo thang, việc ông Tập đưa con gái sang Mỹ nhất định còn có phương diện suy tính khác.
Trước hết, cuộc đấu tranh quyền lực Trung Nam Hải năm nay đặc biệt khác thường, thế lực của phe ông Tập càng ngày càng suy yếu, trong khi lực lượng chống đối lại ngày càng lớn mạnh. Hiện tại phe nguyên lão chính trị, phe Giang Trạch Dân hay phe Thái tử đảng đều liên kết nhằm đối phó ông Tập Cận Bình. Tình huống này khiến ông Tập Cận Bình bất an, phải tiên lượng và sắp xếp hậu sự đề phòng bất trắc. Nếu ông có mệnh hệ gì thì ít nhất còn có hậu duệ lưu lại ở nước Mỹ.
Thêm nữa, việc gửi Tập Minh Trạch đến Mỹ cũng nhằm mục đích lấy lòng nước Mỹ, bày tỏ rằng ông Tập xưa nay không có ý đối địch với Mỹ, không có ý khai chiến với Mỹ. Ông Trần Phá Không cho rằng đây chính là một nước cờ ngoại giao khéo léo với Mỹ.
Tuy nhiên, đây chỉ là những tiết lộ và suy đoán của ông Trần Phá Không, phía Bắc Kinh vẫn chưa có nguồn tin nào xác thực.


Bức ảnh cho thấy Tập Minh Trạch và cha mẹ về quê ở Lương Gia Hà, Diên An (Ảnh qua Wechat)
Tập Minh Trạch sinh ngày 25/6/1992, còn có tên gọi ở nhà là Mộc Tử. Là con gái của lãnh đạo tối cao ĐCSTQ nên tin tức của cô cũng luôn được bên ngoài chú ý tới.
Truyền thông nước ngoài đưa tin, tháng 5/2010, khi Tập Minh Trạch 18 tuổi, cô đã đến Đại học Harvard học chuyên ngành tâm lý, lấy tên giả là Sở Thần. Cục An ninh Trung ương từng cử người đến đại học Harvard để bảo vệ Tập Minh Trạch. Nước Mỹ cũng cử mật vụ FBI bí mật bảo vệ cô. Tập Minh Trạch sau khi về nước đã làm trợ tá đặc biệt cho Tập Cận Bình, và thường xuyên đi theo ông trong các chuyến công du nước ngoài.
Hồi tháng 11/2018, Apple Daily cũng đưa tin, một giáo sư Đại học Harvard cho biết, Tập Minh Trạch đã tốt nghiệp Harvard năm 2014, nhận bằng cử nhân tâm lý và hiện đã trở lại trường theo học chương trình tiến sĩ, nhưng không rõ chuyên ngành gì. Tuy nhiên, thông tin này hiện vẫn chưa được các nguồn tin khác xác nhận.
Minh Ngọc (Theo Epoch Times)

-----------