Hạ viện Mỹ thông qua dự luật bảo vệ nhân quyền Hong Kong 
Nguồn: BBC Ngày đăng: 2019-10-16


Hàng ngàn người Hong Kong đã xuống đường hôm thứ Hai, biểu thsự ủng hộ với dự luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong.
Hạ viện Hoa Kỳ đã chính thức biểu thị sự ủng hộ phong trào dân chủ Hong Kong bằng việc thông qua dự luật bảo vệ nhân quyền Hong Kong.
Dự luật này sẽ cần được Thượng viện phê chuẩn.
Dự luật này yêu cầu hàng năm phải rà soát, để chứng thực về quyền tự trị của Hong Kong với đại lục; và từ đó, điều chỉnh các chính sách thương mại của Hoa Kỳ.
Hạ viện cũng chấp thuận việc ngừng xuất khẩu các vũ khí kiểm soát đám đông không sát thương như hơi cay sang Hong Kong.
Hôm thứ Hai, người biểu tình Hong Kong tiếp tục xuống đường để biểu thị sự ủng hộ với dự luật trên của Hoa Kỳ.
Dự luật quy định những gì?
Dự luật trên vừa được Hạ viện Hoa Kỳ thông qua được trình vào tháng 6, giữa khi các cuộc biểu tình ở Hong Kong diễn ra.
Dự luật giải thích rằng, Hong Kong cần được "đối xử một cách riêng biệt trong luật pháp Hoa Kỳ."
"Hong Kong là một phần của Trung Quốc nhưng phần lớn hệ thống kinh tế và pháp lý của thành phố này lại khá riêng biệt," dự luật viết.
"[Chứng thực thường niên] sẽ đánh giá liệu Trung Quốc có làm xói mòn các quyền tự do dân sự và luật pháp của Hong Kong, vốn được bảo vệ bởi Luật cơ bản của Hong Kong hay không."
Trong đó, tình trạng giao dịch đặc biệt của Hong Kong cũng nhằm bảo đảm là thành phố này sẽ không bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt hoặc thuế quan mà Mỹ áp lên đại lục.
Dự luật cũng viết rằng, Hoa Kỳ nên chấp thuận thị thực cho cư dân Hong Kong sang Hoa Kỳ, ngay cả khi họ đã bị bắt vì tham gia các cuộc biểu tình phi bạo động.
Dự luật cũng khẳng định, bất cứ ai "chịu trách nhiệm trong việc bắt cóc và tra tấn người dân, những người đang thực thi các quyền con người cơ bản, được quốc tế công nhận" cần bị cấm đến Hoa Kỳ, cũng như bị áp dụng các biện pháp trừng phạt.
Lưỡng đảng ủng hộ
Dự luật được ủng hộ bởi cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ của Hoa Kỳ và đã được thông qua bằng hình thức giơ tay tại Hạ viện, nghĩa là không cần bỏ phiếu kín.
"Nếu chỉ vì lợi ích thương mại mà Hoa Kỳ không lên tiếng vì quyền con người ở Trung Quốc thì chúng ta sẽ mất đi tính chính đáng về mặt đạo đức để lên tiếng về quyền con người ở bất cứ đâu trên thế giới," Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nhấn mạnh.
Ben Ray Lujan, một đảng viên của đảng Dân chủ, thì nói: "Hạ viện vừa gửi một thông điệp mạnh mẽ tới người dân Hong Kong: Chúng tôi sát cánh cùng các bạn trong cuộc đấu tranh vì dân chủ và công lý."
Dự luật Bảo vệ Hông Kong cũng được thông qua nhằm ngăn việc xuất khẩu các loại vũ khí kiểm soát đám đông không gây chết người, như hơi cay và đạn cao su, của Mỹ sang thành phố này.
Dự luật nói rằng, những vũ khí như vậy đã được cảnh sát Hong Kong sử dụng một cách "không cần thiết và không tương xứng."
Dự luật cũng sẽ cần được Thượng viện phê chuẩn.
Các nhà lập pháp cũng phê chuẩn một nghị quyết không ràng buộc, công nhận mối quan hệ của Hong Kong với Hoa Kỳ, mà trong đó lên án "sự can thiệp" của Bắc Kinh.
Trung Quốc phản ứng ra sao?
Sau khi dự luật được thông qua tại Hạ viện, Bắc Kinh kêu gọi Washington "chấm dứt sự can thiệp."
Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng (Geng Shuang) tuyên bố: "Chúng tôi bày tỏ sự phẫn nộ và phản đối mạnh mẽ đối với sự khăng khăng của Hạ viện Hoa Kỳ trong việc thông qua cái gọi là"Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong."
Quan hệ của Trung Quốc với Hoa Kỳ sẽ bị tổn hại nếu dự luật chính thức trở thành luật - ông Cảnh Sảng nói thêm.
Các cuộc biểu tình của Hồng Kông bắt đầu vào tháng 6 chống lại một dự luật dẫn độ, nhưng sau đó đã chuyển thành một phong trào đòi dân chủ rộng lớn hơn.
Đã xảy ra nhiều cuộc đụng độ, ngày càng gay gắt, giữa cảnh sát với người biểu tình.
Người biểu tình cũng ném bom xăng và tấn công vào các doanh nghiệp được coi là thân Bắc Kinh.
Trong khi đó, những người biểu tình cáo buộc cảnh sát hành xử một cách tàn bạo.
------------
Hạ Viện Mỹ thông qua luật cổ vũ nhân quyền Hồng Kông, Bắc Kinh dọa trả đũa
Tác giả : Trọng Thành Nguồn: RFI Ngày đăng: 2019-10-16


Người biểu tình tại Hồng Kông hôm 20/09/2019, kêu gọi Quốc Hội Mỹ ra luật về nhân quyền và dân chủ đối với Hồng Kông.Anthony WALLACE / AFP
Dự thảo ‘‘Luật Nhân Quyền và Dân Chủ Hồng Kông’’ (Hongkong Human rights and Democracy Act) đã được Hạ Viện Mỹ thông qua ngày 15/10/2019, dự kiến nhiều biện pháp trừng phạt Trung Quốc, nếu ‘‘các quyền tự do căn bản’’ của người dân Hồng Kông bị xâm phạm. Bắc Kinh ngay lập tức kêu gọi Washington ‘‘ngừng can thiệp vào công việc nội bộ’’ của Trung Quốc.
Theo AFP, "Luật Nhân Quyền và Dân Chủ Hồng Kông" quy định hàng năm Quốc Hội Mỹ phải xem xét lại quy chế thương mại đặc biệt giữa Hoa Kỳ với Hồng Kông, quy chế này chỉ được duy trì nếu bộ Ngoại Giao Mỹ xác nhận là chính quyền Hồng Kông tôn trọng các quyền tự do dân sự của người dân. Văn bản cũng dự kiến trừng phạt tất cả các giới chức chính quyền ‘‘hủy hoại’’ ‘‘các quyền tự do căn bản’’ của người Hồng Kông.
Dân biểu đảng Cộng Hòa Chris Smith, người đầu tiên đề xuất dự luật này, tuyên bố : ‘‘Chúng tôi kêu gọi chủ tịch Trung Quốc (Tập Cận Bình) và lãnh đạo hành pháp Hồng Kông Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga), thực thi các cam kết của chính quyền’’, theo đó các quyền của người dân và nền tự trị của Hồng Kông phải được tôn trọng.
Dân biểu đảng Dân Chủ Ben Ray Lujan nhấn mạnh, với dự thảo luật vừa được thông qua, Hạ Viện Mỹ đã gửi ‘‘một thông điệp mạnh mẽ đến người dân Hồng Kông : Chúng tôi sát cánh với các vị trong cuộc chiến vì Dân chủ và Công lý’’.
Dự thảo ‘‘Luật Nhân Quyền và Dân Chủ Hồng Kông’’ còn phải được Thượng Viện xem xét. Tuy nhiên, theo Reuters, việc Hạ Viện thông qua văn bản này với 100% số phiếu cho thấy lưỡng đảng Dân Chủ và Cộng Hòa khẳng định hậu thuẫn mạnh mẽ cuộc tranh đấu của người dân Hồng Kông, kéo dài từ hơn bốn tháng nay.
Cùng với đạo luật nói trên, ngày hôm qua, Hạ Viện cũng thông qua hai văn bản khác liên quan đến Hồng Kông. Thứ nhất là luật ‘‘Bảo vệ Hồng Kông’’ (Protect Hong Kong Act), cấm xuất khẩu vũ khí hoặc các phương tiện kiểm soát đám đông, mà cảnh sát Hồng Kông có thể dùng để chống người biểu tình. Văn bản thứ hai là một nghị quyết ‘‘không mang tính bắt buộc’’, thừa nhận quan hệ giữa Hồng Kông và Washington, lên án Bắc Kinh ‘‘can thiệp’’ vào công việc của Hồng Kông và ủng hộ quyền phản kháng của người dân đặc khu.
Hôm nay, 16/10, Trung Quốc đã lên tiếng phản đối. Người phát ngôn bộ Ngoại Giao Trung Quốc Cảnh Sảng (Geng Shuang) yêu cầu "Mỹ ngừng can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc’’ và đe dọa là Bắc Kinh sẽ có ‘‘các biện pháp mạnh mẽ’’, nhưng không cho biết cụ thể.

----------