Thư khác thường của Trump gửi Erdogan: Đừng tỏ ra “hung hăng” và đừng “ngu xuẩn!”
Tác giả : Hương Giang Nguồn: Calitoday Ngày đăng: 2019-10-17


Photo Credit: Bernd von Jutrczenka
Tổng thống Donald Trump đã viết một lá thư khác thường cho Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, khuyến cáo ông Tayyip Erdogan đừng nên “tỏ ra hung hăng” và đừng “ngu xuẩn” khi đưa lực lượng tấn công vào vùng Bắc Syria.
Gởi Ngài Tổng thống,” lá thư đề ngày 9 tháng 10 ghi.
“Hãy đạt được một thoả thuận tốt! Ông không muốn chịu trách nhiệm trong việc sát hại hàng ngàn người, tôi cũng không muốn lãnh trách nhiệm phá hoại nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ và tôi sẽ làm như vậy.”
Rồi ông Trump nhắc đến những lệnh chế tài kinh tế mà chính phủ Mỹ đang áp đặt lên quốc gia này nhằm thúc đẩy việc thả mục sư người Mỹ đang bị Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ. Tổng thống Mỹ gọi đây là “ví dụ nho nhỏ” của những gì có thể xảy ra.
“Tôi đã phải làm việc cật lực để giải quyết một số vấn đề của ông. Đừng để thế giới thất vọng. Ông có thể đạt được thoả thuận to lớn,” Trump ghi, khẳng định rằng, Tổng tư lệnh Mazloum, lực lượng người Kurd “sẵn sàng đàm phán với ông.”
“Lịch sử sẽ nhìn vào ông một cách thiện cảm nếu ông thực hiện việc này đúng đắn và nhân bản. Lịch sử sẽ vĩnh viễn xem ông là tàn bạo nếu chuyện tốt không xảy ra. Đừng nên tỏ ra là kẻ hung hăng và đừng ngu xuẩn.”
“Tôi sẽ gọi cho ông sau.”
“Trân trọng”,
Ký tên Donald Trump.
Bức thư lần đầu được Fox Business Network tường trình, và được Toà Bạch Ốc xác nhận nội dung.
Thư được viết vào ngày quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu tấn công lực lượng người Kurd – đồng minh giúp Mỹ chống lại ISIS. Cuộc tấn công diễn ra sau khi ông Trump thông báo đồng nhiệm Erdogan việc sẽ rút quân Mỹ đang bảo vệ người Kurd ra khỏi khu vực – quyết định ngay lập tức vấp phải phản đối dữ dội từ lưỡng đảng.
Trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Ý Sergio Mattarella vào hôm thứ Tư, Trump nhấn mạnh, ông không “bật đèn xanh” cho Thổ Nhĩ Kỳ tấn công.
Tuy nhiên, trong thông báo đề ngày 6 tháng 10 – 3 ngày trước khi Tổng thống Mỹ viết thư cho Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Toà Bạch Ốc nói rõ, Hoa Kỳ đang tránh đường.
“Vào hôm nay, Tổng thống Donald Trump đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Recep Tayyip Erdogan. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sớm thực hiện chiến dịch dự tính từ lâu ở Bắc Syria,” thông báo cho hay. “Lực lượng Vũ trang Hoa kỳ sẽ không ủng hộ hoặc liên quan đến hoạt động này, và các lực lượng Mỹ đã đánh bại ISIS sẽ không còn hiện diện trong khu vực.”
Hương Giang (NBC News)