Putin thao túng nguồn dầu khí của Venezuela khi TT Trump thất bại triệt hạ chế độ Maduro.
Tác giả : By CHARLIE BRADLEY Nguồn: Express.co.uk Ngày đăng: 2019-10-19
Vladimir Putin đang chuẩn bị ra tay kiểm soát nguồn dự trử dầu mỏ lớn nhất thế giới khi Venezuela trao quyền quản lý công ty dầu khí quốc doanh của họ cho Moscow sau khi các lệnh trừng phạt của TT Trump chống chế độ Maduro thất bại.
Chính quyền Venezuelan đang chuẩn bị trao quyền quản lý công ty dầu quốc doanh PDVSA của mình cho công ty Rosneft của Nga, một tờ báo địa phương dẫn tin, cho biết dó là tin tức từ kỷ nghệ dầu tiết lộ. Tờ El Nacional cho biết, tiến trình chuyển giao này đang được bàn thảo như là phương thức Caracas trả nợ cho Moscow với số tiền thanh toán cho công ty Rosneft của Nga lên tới 853 triệu bảng Anh. Hai năm trước đây Caracas và Moscow đã thỏa thuận một giao dịch để thanh toán bớt số nợ 2.4 tỷ bảng Anh mà Venezuela vay mượn của Nga với mức bồi hoàn trong 10 năm bằng cách trả với số tiền tối thiểu cho 5 năm đầu. Kể từ năm 2006, Nga đã cho Venezuela vay tổng cọng số tiền lên tới hơn 13 tỷ Anh kim.
Cuộc thoả thuận này đã được Nga chào đón, và nghe nói công ty Rosneft đã gởi những toán chuyên viên đến Venezuela để chuẩn bị sát nhập với công ty dầu khí khổng lồ PDVSA của Venezuela.
Tuy nhiên công ty Rosneft lại nói rằng những lời đề nghị sát nhập đó của Venezuela chỉ là "tin đồn" và từ chối bình luận thêm.
Sự thỏa thuận này đã tạo hoang mang cho giới chuyên gia vì động cơ làm ăn giữa Nga và Venezuela xem ra không rõ ràng.
Alexander Korolkov, một chuyên gia của hội đồng quốc tế vụ ở Nga (RIAC) nói với báo The Moscow Times: “Nói trắng ra thì điều này xem thật lạ lùng.
Với tôi thì có nhiều câu hỏi hơn là trả lời quanh các tin đồn này. Tại sao Venezuela lại trao quyền kiểm soát cho công ty Rosneft? Họ đang nợ Trung Quốc nhiều hơn là Nga mà !.
“Và tôi cũng không chắc rằng công ty Rosneft lại thực sự cần loại "quà cáp" kiểu này. "Quyền kiểm soát" ở đây có thể không có nghĩa là trực tiếp điều hành công việc sản xuất dầu khí mà là một mức độ phối trí mới cho thị trường đầu mỏ thôi.
“Thiết tưởng có thể có một toán cố của Rosneft đến để hộ trợ cho các nhà máy ở địa phương về mặt cải cách.”
Một sự thay đổi chủ quyền của công ty PDVSA hẵn phải được sự chấp thuận của Quốc Hội, nay đang được phe đối lập kiểm soát.
Hầu hêt các biện pháp trừng phạt của Mỹ lên Venezuela đều chính xác nhắm vào công ty PDVSA vì công ty này giữ vai trò huyết mạch và là nguồn tài lực nuôi xứ sở và chế độ của ông Nicolas Maduro.
Công ty Rosneft cũng là mục tiêu của các biện pháp trừng phạt từ Mỹ.
Các lệnh trừng phạt đối với Venezuela được Tổng thống Donald Trump áp đặt vì Washington tìm cách tống cổ Maduro ra khỏi vị trí cầm quyền và thay thế bằng ông chủ tịch quốc hội Juan Guaido.
Chế độ của ông Maduro đã và đang trải qua nạn khủng hoảng kinh tế trầm trọng khiến hàng triệu người rơi vào nghèo khổ và đang tìm nơi tỵ nạn ở nước láng giềng Colombia.
Mặc dù bị trừng phạt kinh tế từ Mỹ và bị nhiều nước khác biểu quyết chống đối nhưng ông Maduro vẫn tồn tại ở vi trí tổng thống hầu hết là nhờ vào sự tài trợ từ Trung Quốc và Nga là hai quốc gia chống lưng hữu hiệu cho chế độ độc tài ở Caracas.
Mọi sự đang đứng vững, việc thỏa thuận về dầu khí của Putin với Venezuela xem ra có nhiều ý nghĩa hơn là sự kiểm soát của Nga lên vùng Châu Mỹ Latin, trong lúc TT Trump đang gặp nguy cơ riêng của mình với những oanh kích của Thổ Nhỉ Kỳ lên Syria và việc quốc hội Mỹ đòi luận tội ông đang dai dẳng. 
Điền Phong biên dịch