Tulsi Gabbard gọi Hillary Clinton là "nữ hoàng của bọn gây chiến" trong cuộc đụng độ mới nhất của bà với những kẻ đầu đảng Dân chủ
Tác giả : Riley Beggin Nguồn: Vox Ngày đăng: 2019-10-21


Dân biểu Tulsi Gabbard trên trường quay của Fox Fox và Friends vào tháng 9 năm 2019. Slaven Vlasic / Getty Images
ng viên của Đảng Dân Chủ tranh cử tổng thống, bà Nghị sĩ Tulsi Gabbard gọi cựu ứng viên tổng thống Hillary Clinton là “ nữ hoàng của bọn gây chiến” hôm thứ Sáu khi đấu lại những lời chỉ trích ghi âm (podcast) của bà Clinton được phổ biến vào đầu tuần. Các cuộc đấu đá được đánh dấu bằng sự đụng độ mới nhất vừa qua giữa nữ nghị sĩ của bang Hawaii và các đảng viên Dân chủ hàng đầu trên quan điểm về chính sách ngoại giao đầy tính tranh cải, mà lắm lúc lại thích hợp với các đảng viên bảo thủ hơn là với các thành viên đảng Dân chủ của bà.
Cuộc đấu khẩu bắt đầu khi bà Clinton, phát biểu qua chiến dịch Campaign HQ (do cựu trợ tá của Obama là David Plouffe dẫn chương trình) đã nói rằng bà Gabbard là “thứ yêu thích của ngưòi Nga. Họ có cả một mớ trang mạng và nhiều phương tiện khác để hổ trợ cho bà ta.
Tôi nghĩ rằng họ đã để mắt tới người nào đó hiện đang ở trong cuộc bầu sơ bộ của Đảng Dân Chủ và đang trang điểm cho bà ta để trở thành ứng cửa viên của đảng thứ ba,” bà Clinton nói.
Một phát ngôn nhân của bà Clinton về sau đã biện minh với New York Times rằng chữ "họ" (they) mà bà Clinton nói là để chỉ những đảng viên Cọng Hòa chứ không phải là người Nga.
Chẳng có bằng chứng nào hổ trợ cho lời biện minh này, cũng chẳng có luận điệu nào được chứng thực cho rằng người Nga đang hổ trợ cho chiến dịch tranh cử của bà Gabbard cả. Nhưng qua những toan tính mà Nga đã nhắm vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 thì các đảng viên Dân Chủ đã giật mình cảnh giác khi thấy bà Gabbard bổng nổi tiếng đáng ngạc nhiên giữa các phe phái cánh hữu khiến đảng Dân Chủ trở nên quan tâm đến những bài viết của giới truyền thông Nga đề cập đến bà này, và họ nghi ngờ rằng các ủng hộ viên Nga có thể đã đề cao bà Gabbard trên Twitter.
Bà Clinton xem ra là một trong số những đảng viên Dân Chủ này, và bà Gabbard đã trả đủa vào hôm thứ Sáu, nói rằng những gây hấn của bà Clinton cho thấy rõ bà này đang chống lưng cho "một chiến dịch được điều hành nhịp nhàng để hủy hoại danh tiếng của tôi.
Nè Bà, nữ hoàng của bọn buôn chiến tranh, hiện thân của tham những, và là sự mục rữa biến thành người, một con sâu đã làm rầu nồi canh Đảng Dân Chủ lâu quá rồi, cuối cùng bà đã lộ diện từ sau bức màn chắn,” Bà Gabbard viết. “Giờ đây thì rõ ràng đây là cuộc đấu trí khởi đầu giữa bà và tôi. Đừng có hèn nhát núp sau những kẻ thế thân. Hãy trực tiếp tham gia cuộc đua đi.
Bà Gabbard đã hủy ngang cuộc tranh luận thứ bốn vào ngày thứ Năm vùa qua, nhưng vẫn mãi là một trong những đảng viên DânChủ có tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong cuộc đua vào nhà Trắng. Bà đã húc đầu với cấp lãnh đạo đảng Dân Chủ, ngay cả đe dọa tẩy chay cuộc tranh luận cuối cùng. Tuy nhiên trong một buổi phỏng vấn với đài NBC, bà Gabbard đã gạt bỏ luận điệu của bà Clinton cho rằng bà Gabbard sẽ ra tranh cử với tư cach là ứng viên của "đảng thứ ba" (Không Cộng Hòa, chẳng Dân Chủ) khi khẳng định rằng bà là một đảng viên trung kiên của Đảng Dân Chủ, người đang mong thay đổi được đường hướng ó đâm và hiếu chiến của đảng mình.
Nếu vô phước quý vị nhìn vào Đảng Dân Chủ hiện nay thì thấy được rằng đó là một đảng đã biến thành một tổ chức hiếu chiến,” bà nói. “Một đảng phái đang bênh vực cho các lợi ích đặc biệt cho phe phái tập đoàn hơn là một đảng thực sự phục vụ cho dân và dành cho dân.” Lời chỉ rích của bà Gabbard muốn ám chỉ đến sự căng thẳng dai dẳng giữa ứng cử viên (là bà) và đảng của bà : Đó là lập trường phản chiến nhiệt tình của bà cũng như quan điểm đầy tranh cải của bà đối với Hồi Giáo và chính sách của bà về Trung Đông.
Chính sách đối ngoại của bà đã khiến bà trước đây trở nên thất thế trước đảng của bà, và các lập trường này giờ đây lại đặt bà vào vị trí trực tiếp chống đối với cựu ứng viên tổng thống của đảng Dân Chủ là bà Hillary Clinton.
Bà Gabbard đã có một cuộc xung đột lâu dài với các đảng viên Dân Chủ chính quy.
Bà Gabbard đã trổi dậy giữa hàng ngũ Đảng Dân Chủ trong những năm đầu của thế kỷ 21 sau cuộc trúng cử vào Ngành Lập Pháp của Hawaii ở tuổi 21. Bà đã phục vụ trong Quân Đội Vệ Binh Quốc Gia của Hawaii như là một y tá chiến trường ở Iraq và lực lượng huấn luyện chống khủng bố tại Kuwait. Và bà đã trở thành người lên tiếng phê bình cựu tổng thống George W. Bush về cuộc chiến tại Trung Đông, dựa theo trãi nghiệm cá nhân về sự khắc khoải trong chiến tranh để củng cố cho quan điểm về chính sách của mình.


Bà Tulsi Gabbard trrong quân phục Thiếu Tá của quân lực Vệ Binh Quốc Gia
Bà trở thành người yêu quý của đảng, được tổng thống Obama và một vị phó chủ tịch của Hội Đồng Quốc Đảng Dân Chủ (DNC) đỡ đầu.
Nhưng sự nổi tiếng đó chẳng mấy chốc trở nên chua chát: Gabbard về sau đã chỉ trỉch Obama là hèn kém không dám dùng cụm từ “Hồi Giáo cực đoan” để mô tả sự tàn bạo của bọn thánh chiến tại Trung Đông, và bà ca ngợi các vị lãnh đạo chuyên quyền là Tổng thống Syria Bashar al-Assad và tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi vì họ đang đánh lại bọn khủng bố trong vùng. Các cấp lãnh đạo của Đảng bắt đầu xem bà như bất trung với Đảng, theo lời tường trình của phóng viên Zack Beauchamp thuộc cơ quan truyền thông Vox’s.
Tôi cảm thấy đau lòng chán nãn khi thấy sau vụ 9/11 những hứa hẹn tiêu diệt bọn khủng bố Hồi Giáo cực đoan của giới lãnh đạo chúng ta đã bị quên lãng” Gabbard đã viết trong mục biên tập mở đầu trên báo TIME Magazine năm 2014. “Thay vào đó, chúng ta đã khai mở những cuộc chiến có chọn lựa gồm những sứ mạng như xây dựng quốc gia, xâm chiếm, và lật đổ chế độ độc tài.
Bà đã củng cố lập trường của kẻ đứng ngoài cuộc của bà khi bà bỏ bê chức vụ của mình trong Hội đồng Quốc Gia Đảng Dân Chủ để theo ủng hộ chính sách đối ngoại của TNS Bernie Sanders hơn là phò bà Hillary Clinton trong cuộc bầu cử sơ bộ vào nhà Trắng năm 2016.
Người dân Mỹ phải đối diện với một chọn lựa rất rõ ràng” bà Gabbard nói. “Chúng ta có thể bầu một tổng thống là người sẽ đẩy chúng ta vào những cuộc chiến can thiệp để thay đổi chế độ của nước ngoài. Hay là chúng ta có thể bầu lên một tổng thống là người sẽ dẫn chúng ta vào một thời đại hòa bình và thịnh vượng mới.
Sự can thiệp của Nga vần còn là một vấn đề quan tâm cho cuộc bầu cử năm 2020
Trong buổi tranh luận của đảng Dân Chủ vào tháng Mười, bà Gabbard đã ra sức để làm ra vụ mà giờ đây bà là ứng viên của vụ đó để có thể đưa nước Mỹ vào "thời đại của hòa bình và thịnh vượng,” đó là kêu gọi nước Mỹ nhúng tay vào “cuộc chiến nhằm thay đổi chế độ,” giữa Syria và Yemen và hứa “là tổng thống, tôi sẽ chấm dứt các 'cuộc chiến thay đổi chế độ'.
Chẳng mong bà Gabbard theo gương bà Clinton để được đảng Dân Chủ đề cử làm ứng viên để chạy đua vào Nhà Trắng; tuy nhiên bà này hiện nay đã có đủ hậu thuẩn để hội đủ điều kiện của DNC dể tham gia vào cuộc tranh luận trong tháng Mười này. Bà đã đáp ứng được nhu cầu cho cuộc tranh luận thứ năm, bà cũng đã hội đủ điều kiện để có được nhiều ủng hộ tài chánh. Bà cũng có được sự ủng hộ mạnh mẽ bằng lời nói của giới truyền thông xã hội.
Tuy nhiên, nhiều người tin rằng sự ủng hộ đó không thực, và họ lý luận rằng, như bà Clinton đã từng vấp phải, bà Gabbard đang có thói quen gây bất hòa trong hàng ngũ đảng Dân Chủ trong khi đảng đang chuẫn bị cho cuộc chiến với tổng thống Donald Trump. Họ tin rằng nưóc Nga đã dùng phương tiện truyền thông xã hội và những cách khác để khai thác sự rạn nứt văn hóa Mỹ trong một chiến dịch được phối trí để ủng hộ cho ông Trump như họ đã toan tính làm trong năm 2016, và hiện nay lắm người Dân Chủ cũng đang báo động về một toan tính khác của họ. Có một vài lo lắng rằng bà Gabbard là phần tử của mưu toan đó.
Những quan tâm này lại trở nên nóng bỏng sau cuộc tranh luận thứ nhì của Đảng Dân Chủ trong tháng Bảy vừa qua, khi mà bà Gabbard trổi dậy như là ứng cử viên nổi bật của cuộc tranh luận do thăm dò của Google với tiêu đề hô hào (hashtag) "#KamalaHarrisBịHủyDiệt" trên Twitter (cho rằng Gabbard gỉoi hơn Kamala Harris). Các ký giả của báo Wall Street Journal, Maureen LinkeEliza Collins đã tìm thấy hằng trăm tài khoản truyền thông xã hội bị nghi là những dụng cụ tuyên truyền của giới vận động thuộc phe bảo thủ nhằm gây chia rẽ trên mạng trong khi cuộc tranh luận đang diễn ra để tung lên những chiêu bài đả kích hay ủng hộ.
Nhưng mạng Twitter nói cho ký giả Emily Stewart rằng qua điều tra sơ khởi họ không tìm được chứng cớ nào cho thấy có những hoạt động của chương trình tuyên truyền trên mạng quanh cuộc tranh luận đó, và cũng không có chứng cớ nào cho thấy Google đã có tìm kiếm về sự can thiệp của ngoại quốc.
Điều này đã khiến cho phe Dân chủ quan ngại đến những lời chỉ trích của Bà Clinton. Ông Van Jones, một viên chức cũ của chính quyền Obama và cũng là bình luận viên hiện nay của đài CNN hôm thứ Sáu đã nói trền đài rằng những lời chỉ trích của bà Clinton là "tin tức đánh lạc hướng".
Tôi không muốn thấy một người tầm cỡ như bà lại chính thức hóa những lời tấn công như vậy đối với bất cứ ai,” Jones nói. “Nếu quý vị có bằng chứng cụ thể thì cứ việc nói lên. Nhưng nếu quý vị chỉ nhắm bôi lọ người khác một cách tùy tiện bằng lời phát âm (podcast), thì quý vị đang giở trò ngay trong bàn tay của người Nga.
Marianne Williamson ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ đã tuýt rằng “Cơ Sở Dân Chủ phải ngưng trò bôi lọ những phụ nữ mà họ thấy bất lợi cho họ ! Sự ám sát thanh danh của các phụ nữ bị xem là không cùng bước tiến với đảng… sẽ phản pháo bật ngược lại.”
Trong khi các nghi ngờ cho rằng Nga đang giúp bà Gabbard vẫn không có bằng chứng thực hư, các chuyên gia như vị giám đốc đương nhiệm của ngành tình báo quốc gia nói rằng Nga dường nhu muốn nhúng tay trở lại vào các cuộc bầu cử của Mỹ vào năm 2020. Và như Stewart ghi nhận, chính sư kiện Nga tung chiến dịch phao tin thất thiệt vào quần chúng cũng có thể ngăn trở tiến trình dân chủ bằng cách đánh mất lòng tin của quần chúng vào chúng ta.
Nhưng không phải chỉ tin tức thất thiệt mời gieo chia rẽ, mà còn có sự tranh luận về tin tức đó. Người dân hoang mang về việc nhào nặn của giới ttuyền thông xã hội, người dân sẽ hành động ra sao và chuyện có xảy ra hay không. Và họ cũng có động cơ để tin tưởng rằng chuyện đó có thật hay không.
Điều đó có nghĩa rằng, dù chiến dịch tranh cử của một ứng viên có được ai đó trợ giúp hay không thì cuộc bầu cử của năm 2020 cũng bị ảnh hưởng bởi tin tức loan truyền về sụ can thiệp của các quyền lực ngoại quốc.
Điền Phong biên dịch