Ngụy Phụng Hòa trơ tráo ‘Biển Đông là tổ tiên để lại’
Nguồn: Báo Người Việt Ngày đăng: 2019-10-22


Bộ Trưởng Quốc Phòng Trung Quốc Ngụy Phụng Hòa phát biểu tại “Diễn Đàn Hương Sơn.” (Hình: Thông Tấn Xã Việt Nam)
BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Bộ trưởng Quốc Phòng Trung Quốc tuyên bố Biển Đông là “của tổ tiên để lại.” Bộ trưởng Quốc Phòng CSVN thì kêu rằng “Không ‘xử lý’ tốt các ‘diễn biến phức tạp’ sẽ làm ‘xói mòn lòng tin.’”
Trung Quốc tổ chức “Diễn Đàn Hương Sơn” tại Bắc Kinh như một đối trọng với “Diễn Đàn Shangri-La” ở Singapore để các đại biểu quân sự, quốc phòng và chuyên viên các nước trình bày quan điểm về các vấn đề an ninh khu vực. “Diễn Đàn Hương Sơn” kỳ thứ 9 diễn ra hai ngày 21 và 22 Tháng Mười, 2019.
Bộ Trưởng Quốc Phòng CSVN Ngô Xuân Lịch không dự khai mạc khóa họp cuối năm của Quốc Hội mà ông cũng là “đại biểu,” cho thấy Hà Nội cử ông ta đến đó để phát biểu quan điểm của Việt Nam khi vấn đề Biển Đông đang nóng.
Lúc “Diễn Đàn Hương Sơn” diễn ra thì các tàu hải cảnh Trung Quốc vẫn hộ tống tàu khảo sát địa chất Haiyang Dizhi 8 ngang dọc trên vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam, trước sự canh chừng trong bất lực của cảnh sát biển của Việt Nam. Mấy ngày trước, mạng xã hội Twitter còn đưa ra cả hình ảnh và video clip tàu ngầm nguyên tử Trung Quốc nổi lên gần tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam hoạt động trong vùng biển Hoàng Sa.
Theo tường thuật của Hoàn Cầu Thời Báo (phó bản của tờ Nhân Dân Nhật Báo tại Bắc Kinh), khi đề cập đến “các quần đảo trên Biển Đông” (ám chỉ các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa) và quần đảo Điếu Ngư (tranh chấp với Nhật Bản) Bộ Trưởng Quốc Phòng Trung Quốc Ngụy Phụng Hòa (Wei Fenghe) nói trong diễn đàn nói trên là “Chúng tôi không thể để mất một tấc đất nào do tổ tiên để lại.”
Đồng thời ông ta tuyên bố rằng “Trung Quốc hoàn toàn tin tưởng là có khả năng bảo vệ an ninh và chủ quyền đất nước cũng như phát triển các lợi ích và cung cấp hậu thuẫn chiến lược cho cuộc đại phục hồi nước Trung Quốc.”
Lời nói của ông Ngụy Phụng Hòa không có gì mới, chỉ lập lại chủ trương ba quyền bành trướng của Bắc Kinh lâu nay, lấy của người làm của mình rồi khi bị phản ứng thì giở giọng “gác tranh chấp, cùng khai thác” để “cùng có lợi.”


Bộ Trưởng Quốc Phòng CSVN Ngô Xuân Lịch phát biểu tại “Diễn Đàn Hương Sơn” Bắc Kinh lần thứ 9. (Hình: Thông Tấn Xã Việt Nam)
Trung Quốc chỉ cướp quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam năm 1974 sau một trận hải chiến với hải quân VNCH. Đến năm 1988 mới cướp thêm một số bãi đá ngầm tại quần đảo Trường Sa. Mấy năm gần đây bồi đắp bảy bãi đá ngầm thành bảy đảo nhân tạo khổng lồ rồi xây dựng các căn cứ quân sự quy mô gồm cả cảng biển và phi trường.
Khác với lời tuyên bố chủ quyền và gián tiếp đe dọa của ông Ngụy Phụng Hòa, Bộ Trưởng Quốc Phòng CSVN Ngô Xuân Lịch được tờ Quân Đội Nhân Dân trong nước dẫn và thuật lời phát biểu gián tiếp đổ tội cho Bắc Kinh “…Tình hình Biển Đông vẫn diễn biến phức tạp, nếu không được xử lý tốt sẽ tác động đến hòa bình, ổn định tại khu vực, làm xói mòn lòng tin giữa các quốc gia, cản trở những nỗ lực hợp tác của khu vực.”
Ông Lịch lập lại lập trường của Việt Nam từng được lập đi lập lại là “ủng hộ và bảo vệ quyền tự do đi lại, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế. Việt Nam kiên trì chủ trương giải quyết vấn đề Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp và thực tiễn quốc tế, trong đó có Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).”
Tờ Quân Đội Nhân Dân dẫn lời ông Lịch: “Vấn đề Biển Đông phải được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực, đe dọa sử dụng vũ lực, trên cơ sở luật pháp quốc tế, tôn trọng lợi ích hợp pháp của mỗi nước với tinh thần đối tác, vì trách nhiệm cộng đồng. Việt Nam cam kết sẽ nỗ lực cùng các nước thúc đẩy hợp tác nhằm xây dựng Biển Đông thành một khu vực hòa bình, ổn định và phát triển, vì lợi ích chung của tất cả các nước trong và ngoài khu vực.”


Tàu ngầm Trung Quốc lớp Jin (Tấn) xuất hiện gần một tàu đánh cá của Việt Nam gần khu vực quần đảo Trường Sa. (Hình: Twitter Duan Dang)
Tại “Diễn Đàn Hương Sơn” ông Ngụy Phụng Hòa được tờ Hoàn Cầu Thời Báo dẫn lời nói rằng “Trung Quốc hy vọng tất cả các nươc trên thế giới cư xử với nhau với công bằng và sự tôn trọng, không phải là bắt nạt kẻ yếu hay ép người ta quỵ lụy.” Những gì đang diễn ra gây căng thẳng ở khu vực, đặc biệt giữa Việt Nam với Trung Quốc trên Biển Đông chứng tỏ ông ta nói ngược lại thực tế cụ thể.
Ông ta còn được thuật lời nói “Trung Quốc không bao giờ đe dọa nước khác và sẽ không bao giờ muốn bá quyền, bành trướng hay áp đặt ảnh hưởng.” Thực tế mối quan hệ giữa hai nước Cộng Sản anh em Việt Nam và Trung Quốc như thế nào và lịch sử Việt Nam chống phương Bắc bao ngàn năm qua hoàn toàn trái ngược với lời ông Ngụy Phụng Hòa.
Tại diễn đàn lần này, ông Ngô Xuân Lịch chỉ ám chỉ đến hành động ngang ngược của Trung Quốc đang diễn ra trên Biển Đông chứ không dám tố cáo thẳng. Không những vậy, ông ta còn muốn làm nhẹ sự bực tức của Bắc Kinh khi nói rằng “an ninh, ổn định của Trung Quốc và các nước ASEAN không thể tách rời nhau.” Cho nên “hai bên luôn coi trọng và thúc đẩy quan hệ, hợp tác toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, trong đó hợp tác quốc phòng, an ninh là trụ cột quan trọng.”
Cùng ngày có “Diễn Đàn Hương Sơn” ở Bắc Kinh, Quốc Hội CSVN khai mạc khóa họp cuối năm với nhiều lời phát biểu về chủ quyền lãnh thổ trên Biển Đông đang bị thách đố. Hai tuần lễ trước, một số chuyên gia, trí thức kêu gọi nhà cầm quyền kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế cũng như phản đối tại Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc. (TN)