Quân Nga vượt sông Euphrates tiến về biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria
Nguồn: BBC Ngày đăng: 2019-10-23


Quân Nga đã có mặt tại Syria trong chiến dịch ủng hộ chế độ Assad từ 2015
Nga triển khai quân về phía biên giới Thổ Nhĩ Kỳ -Syria để đuổi các đơn vị Kurd theo một thỏa thuận giữa Ankara và Damascus.
Diễn biến mới nhất này là dấu hiệu chính quyền của Tổng thống Vladimir Putin dính líu sâu vào chiến sự tại Trung Đông ngay sau khi Hoa Kỳ tuyên bố rút đi.
Các đơn vị quân Nga đã vượt sông Euphrates tiến về phía thị trấn Kobane trong ngày 23/10, theo tin tức từ khu vực.
Ba nước Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Syria thỏa thuận việc triển khai quân này sẽ đuổi các nhóm chiến binh người Kurd, cựu đồng minh của Hoa Kỳ khỏi khu vực này để lập một vùng cách ly.
Tổng thống Donald Trump vừa tuyên bố Mỹ sẽ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ vì các cuộc tấn công lực lượng người Kurd.
Ông nói phía Thổ Nhĩ Kỳ đã cam kết nước này sẽ ngưng chiến trong khu vực và sẽ thực hiện thỏa thuận ngừng bắn mới lâu dài.
"Các lệnh trừng phạt sẽ được dỡ bỏ trừ khi có điều gì đó xảy ra mà chúng tôi không hài lòng," ông Trump nói hôm thứ Tư 23/10.


Phiến quân Syria do Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ đã chiếm thị trấn biên giới Tal Abyad


Tổng thống Vladimir Putin (trái) và lãnh đạo Recep Tayyip Erdogan của Thổ Nhĩ Kỳ bắt tay tại Sochia hôm 22/10 sau khi đồng ý về chiến dịch đuổi quân Kurd
Lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, ông Recep Tayyip Erdogan đã bắt tay với tổng thống Putin trong cuộc gặp tại Sochi, Nga hôm 22/10/2019 để đồng ý về kế hoạch lập "vùng trái độn" dọc biên giới với Syria.
Các chiến binh Kurd nhận được tối hậu thư trong vòng 150 giờ tính từ chiều thứ Tư 23/10 phải rút khỏi dải biên giới 30 km.
Đến 29/10, khi hạn chót chấm dứt, quân Thổ Nhĩ Kỳ và Nga sẽ cùng tuần tra dọc phía Tây và Đông của khu vực hiện quân Thổ Nhĩ Kỳ đang có chiến dịch "tẩy sạch" người Kurd.
Moscow và Ankara vừa tuyên bố quân Kurd sẽ bị "tống xuất khỏi Manbij và thị trấn Tal Rifat", cách đó 50km.
Bộ Quốc phòng Nga cho hay hôm 23/10 rằng quân chính phủ Syria sẽ lập ra 15 trạm kiểm soát dọc biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.
Thổ Nhĩ Kỳ luôn chống lại sự hiện diện của người Kurd tại Syria, cũng như thường xuyên tung ra các cuộc hành quân nhắm vào các nhóm Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ.
Dù là đồng minh NATO của Washington, Ankara có cách nhìn nhận vấn đề người Kurd, dân tộc không có tổ quốc, sinh sống ở Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq, Syria và một số nước lân cận, khác với Hoa Kỳ.
Việc "bỏ rơi" cựu đồng minh Kurd vốn giúp Washington trong cuộc chiến chống lại tổ chức tự xưng là 'Nhà nước Hồi giáo- IS' khiến có ý kiến phê phán tổng thống Donald Trump.
Ankara gọi các chiến binh Kurd là "khủng bố" và gần đây quân Thổ Nhĩ Kỳ đã giao tranh với họ.
Chiến dịch bắt đầu trong tháng 10/2019 của Ankara được triển khai chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump rút lính Mỹ ra khỏi bắc Syria, một quyết định được công bố sau khi có cuộc điện thoại với ông Erdogan vốn làm dấy lên những chỉ trích rộng khắp ở trong nước và cả ở nước ngoài.
Sự hiện diện của Nga
Quân Nga đã có mặt tại Syria trong chiến dịch ủng hộ chế độ Assad từ 2015.
Bộ Quốc phòng Nga gần đây cho hay chừng 63 nghìn quân Nga đã được luân chuyển sang Syria qua nhiều đợt và có được "kinh nghiệm chiến trường" ở Syria.
Chỉ tính đến hết năm 2018, 48 nghìn quân nhân Nga đã được triển khai sang Syria.
Một video của Bộ Quốc phòng Nga công bố nói rằng không quân Nga đã thực hiện 39 nghìn chuyến bay, phá hủy 121 nghìn 466 "cơ sở của khủng bố" và giết 86 nghìn chiến binh.
Chưa có nguồn khác nào xác nhận các con số này và Moscow Nga không nêu thương vong của quân Nga là bao nhiêu.


Quân cảnh Nga tại Aleppo, Syria trong hình chụp tháng 8/2018. Sự hiện diện của quân Nga đã cứu cho chế độ của Tổng thống Assad
---------------

Syria: Turkish military operation against Kurds – BBC News