Nguyễn Thanh Tú, cuộc chiến đấu vẫn còn đang tiếp diễn
Tác giả : Hoàng Lan Chi Nguồn: Chúng tôi muốn sống Ngày đăng: 2019-10-26
Trời hôm nay thật đẹp. Nắng vàng hanh. Không lạnh không nóng. Tôi đang lướt net thì J.N từ Colorado gọi qua Facebook. J.N, 60t, mới qua Mỹ 2011, bạn mới ở Facebook khoe rằng “Em không tham gia cái gì cả nhưng sau khi đọc bài chị thì em share và em mới gửi cho Nguyễn Thanh Tú 200 MK. Em không giàu nhưng có tấm lòng”.
Tôi mỉm cười.
Cúp Facebook với J.N, tôi xem youtube mới của Nguyễn Thanh Tú.
https://youtu.be/vYpevS7ID7g
Tôi nhỏ lệ. Chỉ với những cảnh đầu.
Tôi đã thấy gì?
Nguyễn Thanh Tú về VN. Lang thang đường phố Sài Gòn. Tú sà xuống vỉa hè ăn quà rong. Tú ghé mua mãng cầu xanh nõn. Tú dừng chân bên gánh hàng nặng, nghiêng vai gánh thử và cô bán hàng cười nắc nẻ.
Tú hồn nhiên vô tư như trẻ nhỏ. Rời VN khi còn bé và bây giờ trở về thì Tú không mang dáng dấp một “Việt Kiều”, không la cà tửu điếm mà Tú giản dị đeo ba lô, mà Tú thích thú được ăn xôi vỉa hè, mà Tú ân cần với bà cụ bán rong, mà Tú “thích chí” khi được gánh thử gánh hàng rong.
Tú hồn nhiên quá.
Lòng tôi chùng xuống.
Phải. Nếu ký giả Đạm Phong không bị ngã xuống bởi hơn 5 phát đạn sau loạt bài điều tra về Mặt Trận Hoàng Cơ Minh thì hẳn là cậu bé con 14t năm xưa đã được tung tăng đi cùng cha về Sài Gòn thăm thú mọi địa danh mà cậu được nghe cha kể khi phụ cha làm báo. Tú yêu thích lịch sử, yêu thích các chiến thuật nên say sưa nghe cha giảng. Tú đã xem cha là thần tượng. Tú đã bị những kẻ áo nâu chận đường đe dọa sau loạt bài điều tra Mặt Trận HCM. Tú đã nghe lén được cha nói với mafia “Hãy tránh xa con trai tôi. Nó không có tội”.
Tú đã chứng kiến hết những tháng ngày nhọc nhằn, sợ hãi đó.
Rồi ngày định mênh oan nghiệt đến. Ký giả Đạm Phong, bị giết chết ngay trước nhà, tại Houston, thế giới tự do, HK dân chủ, chỉ vì loạt điều tra Mặt Trận HCM.
Tú nghĩ gì khi cha bị ám sát ? Chắc hẳn Tú rất kinh hoảng. Thì hãy thử tưởng tượng xem, một đứa trẻ 14t, hấp thụ giáo dục Mỹ, khuôn mặt như thiên thần với đôi mắt lương thiện và nụ cười hiền hậu, cứ ngỡ không bao giờ mafia có thể tung hoành như thế.
Tú nghĩ gì khi những ngày sau đó, mọi bạn bè của cha xa lánh, nín thinh? Chắc hẳn cậu bé 14t ấy rất đau lòng trước thế thái nhân tình. Cậu chưa đủ lớn để thông cảm cho những người bạn của cha. Họ sợ thì cũng phải thôi.
Cột trụ của gia đình gãy, 9 anh em rơi vào hụt hâng và cả nghèo khó. Tú không thể học luật vì nhà nghèo quá.
Cả gia đình Tú sống câm nín từ dạo đó vì thế lực của Mặt Trận HCM lúc đó đang quá lớn. Nhiều người lặng thinh không dám làm nhân chứng vì sợ. Hãy thử tưởng tượng xem, Tú và mẹ, các anh chị em đã đau lòng biết bao nhiêu khi kẻ gian tà đã ngang nhiên tước đoạt mạng sống của cha mà luật pháp Hiệp Chủng Quốc HK phải bó tay không tìm ra thủ phạm?
NHƯNG trời cao có mắt.
2015. Vô tình được nghe kể, AC Thompson đã điều tra, lật lại các vụ ám sát ký giả Mỹ Việt năm xưa. Thật ra, đó là “mảng” báo chí mà AC phụ trách nhưng AC Thompson cũng ôm hy vọng sẽ đoạt giải quốc tế. AC Thompson tìm đến hai người con của Lê Triết, Đạm Phong. Con của Lê Triết lặng thinh. (nhiều người biết lý do của sự nín lặng này). Con của Đạm Phong thì không.
Nguyễn Thanh Tú bước ra cộng đồng từ lúc đó.
Sau bao nhiêu năm xa lánh đồng hương, Tú trở về cùng vóc dáng và khuôn mặt đẹp trai, đầy vẻ con nhà nề nếp, có giáo dục, lương thiện ở ánh mắt, nụ cười và Tú trở về cả với cái vốn Việt Ngữ còn “lọng ngọng”.
Cái gì đã khiến Tú học lại tiếng Việt rất nhanh để nói và viết khá thạo nếu không phải là linh hồn Đạm Phong?
Xưa, cộng đồng sợ Mặt Trận HCM, sợ VT nên nín khe. Lác đác có vài người lên tiếng muộn. Có thể kể bài viết làm nhiều người xúc động là “Vàng Rơi Không Tiếc” của Đào Vũ Anh Hùng. Sau đó là các bài phỏng vấn cựu TN Nguyễn Văn Chức, Đinh Từ Thức hoặc bài viết của Phạm Văn Liễu…
Nay, không còn nữa. Băng đảng VT không chống trả nổi những cây viết của “social media”. Chỉ social media thôi. Còn cái gọi là “media dòng chính” thì đã ở dưới trướng VT rồi. Có thể kể : NV, VB, VĐ. Thậm chí cả RFA, VOA, BBC…Vì thế, tất cả bọn media này ĐỀU CÂM NÍN. Thật xấu hổ.
Nguyễn Thanh Tú cảm thấy CÔ ĐƠN là vậy.
Những giòng chữ mở đầu youtube nói về NỖI CÔ ĐƠN ẤY. ( https://youtu.be/vYpevS7ID7g)
Cuối youtube, tôi lại chùng lòng khi đọc lại những cảm nghĩ của Viên Linh, một nhà báo kỳ cựu, viết cho Tú.
Tú làm youtube này rất hay. Tú kể lại các chứng cớ trong phim và đoạn cuối, lời Viên Linh và dòng nhạc làm tôi “thấm thía”
Hành trình đi tìm công lý cho cha chỉ hơn một năm. Tú đã trình bày và mọi người ngầm hiểu: Mặt Trận HCM-VT là người chịu trách nhiệm về cái chết của ký giả Đạm Phong.
Sau đó thì Tú đi theo cách khác: lột mặt nạ VT, chặt con bạch tuộc, trước cộng đồng. Tú nói đó là TIẾP NỐI CON ĐƯỜNG CỦA CHA. Nếu xưa kia Đạm Phong điều tra lột mặt nạ Mặt Trận thì ngày nay Tú sẽ lột mặt nạ VT.
Có ai thấy thương cảm cho con đường đi của Nguyễn Thanh Tú không ?
Tú chiến đấu không ngừng. Ngoài việc mưu sinh, Tú dành buổi tối cho Cha nghĩa là vào google tìm tài liệu. Rồi Tú dùng 401 K (chương trình bảo trợ tiền dành dụm hưu trí - Retirement savings) để về VN, sang Thái điều tra. Âm thầm vẫn có nhiều người lặng lẽ yểm trợ cho Tú về tài liệu, về luật pháp, về tin tức.
Fans VT đánh phá, chụp mũ Tú bằng những câu hỏi ngớ ngẩn.
Ví dụ tại sao Tú về VN được? Ô hay, Tú không ở tổ chức chính trị nào, Tú không chống cộng (công khai) thì VNCS lấy cớ gì cấm Tú ?
Ví dụ khác là tên PT Kiên ở các diễn đàn cứ lải nhải khi thấy Tú nói về Điện Biên Phủ, về Đường Hầm Củ Chi. Tôi đã giải thích nhưng tên này rất ngoan cố, cứ vờ như không biết. Tú, nghe cha kể nên ái mộ cái trận Điện Biên Phủ vì lúc đó Tú nhìn bằng cặp mắt của người Mỹ-Việt nhìn về cuộc kháng chiến chống Pháp. Tú có phần “hồn nhiên, ngây thơ” ở điểm này. Đó là Tú không hiểu cộng đồng hải ngoại không thích vì Điện Biên Phủ là của VC. Ngay cả cái chiến thuật của vc là đào đường hầm Củ Chi thì Tú ví von chiến thuật của Tú cũng giống vậy khi truy kích Voice. PTK bèn chụp mũ Tú !
Cũng PT Kiên và bầy đàn VT lý luận rất ngu khi bảo phải có vc giúp thì Tú mới phỏng vấn được! Tôi cũng đã giải thích: Tú xem danh sách của VT, của Phạm Hoàng Tùng nếu tôi nhớ không lầm, báo của VC nhiều năm trước để xác định Ai là kháng chiến quân đã Đông Tiến về VN, bị bắt, ở tù và đã được thả. Bước thứ hai là tìm địa chỉ vài KCQ. Bước thứ ba là làm sao để họ chấp nhận cho phỏng vấn. Tú đã gọi đối thọai và xin gặp vợ của các KCQ rồi mời họ đến khách sạn gặp vợ chồng Tú chỉ 5 phút thôi. Sau 5 phút tùy họ quyết định. Đa số khi gặp mặt vợ chồng Tú, nhìn khuôn mặt tử tế, hiền lương: họ đồng ý cho phỏng vấn. Bước tiếp theo là bất thình lình Tú đến nhà hoặc bao nguyên ngày (khi KCQ đó chạy xe kiếm sống ) và trò chuyện. Thời buổi bây giờ việc quay clip rồi up lên account bí mật hoặc “hối lộ” để đem ra: không khó. Huống chi, đánh VT thì vc Trọng càng thích. VC Trọng không phải là VC Nguyễn Tấn Dũng !
Sau này tôi phải khuyên Tú, rằng Tú cần đặt mình vào vị trí người hải ngoại chứ Tú không thể hồn nhiên là người Việt lớn lên ở Mỹ, không rành lắm về CS, không hiểu CS và quốc gia hải ngoại “kỵ nhau” ra sao.
Những thước phim quý giá được thực hiện vì Nguyễn Thanh Tú học được các kỹ thuật từ ký giả Đạm Phong cộng với trí thông minh của người trẻ hấp thụ giáo dục HK và trên hết là nỗi căm hận ngày xưa nay biến thành vũ khí bảo vệ cộng đồng.
Nếu không có Nguyễn thanh Tú thì các ông già bà cả có trái tim bác ái vẫn còn bị lường gạt. Những đồng tiền dành dụm của các cụ đã được Voice dùng để đưa đại gia vc và cả những người được gọi là Tù Nhân Lương Tâm (nhưng thực chất có thể là những kẻ Vô Lương Tâm) nghiễm nhiên qua Canada hợp pháp.
Cuộc chiến đấu của Nguyễn Thanh Tú vẫn còn đang tiếp diễn.
Tú có còn cô đơn không? Tôi tin là từ sau phóng sự điều tra của CBC-Canada, Tháng 10/2019, Tú không còn cô đơn nữa. Rất, rất nhiều đồng hương đang yểm trợ Tú.
Đồng hương có trái tim vĩ đại nhưng mắt đã bị mờ vì năm tháng chất chồng, vì khóc cho những oan khiên của dân tộc, của quốc gia, của những oan hồn ngoài biển khơi.
Nguyễn Thanh Tú, chàng tuổi trẻ với đôi mắt hiền lương đã đến lau những bụi mờ ấy để bảo vệ những trái tim vẫn nguyên vẹn vĩ đại, không bị rỉ máu vì những dối gian.
Hãy song hành cùng Nguyễn Thanh Tú trong các trận chiến tiếp theo để xóa sạch vết tích của băng đảng, của mafia, của những cánh tay nối dài của cs, để cộng đồng được vững mạnh và sẽ là một bông hoa đẹp trong vườn hoa Hiệp Chủng Quốc HK.
Rừng Gió Brisbane 2019
Hoàng Lan Chi

Check gửi: Tú Nguyễn, 12025 Richmond #14307 Houston, Texas 77082 USA
Quốc tế: paypal: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

-----------
Ý kiến độc giả :

Lâu nay khi thấy người Việt hải ngoại về VN du hí, quay phim về phong cảnh hữu tình của VN, tui liên tưởng đến chùm khế ngọt mà VC thường hay tuyên truyền ca ngợi để dụ dổ người Việt hải ngoại về đóng góp tiền của cho quê hương. Tui cũng khá chê cười những kẻ vì tình cảm cá nhân mà quên mất thù nhà nợ nước. Khi thấy ký giả Thanh Toàn trọc đầu của đài SBTN về VN được phép đi khắp nơi để quay phim làm phóng sự cho đài, tui lại càng thấy rõ có sự hợp tác mật thiết giữa đài truyền thông SBTN của "thằng em VC" với cái Xã Hội Chủ Nghĩa ở quê nhà. Và từ đó có thể qua loa kết luận rằng những kẻ về VN quay phim để tô điểm cho giang sơn VC đều hữu ý hay gián tiếp cọng tác với nhà cầm quyền Cọng sản.
Qua nhiều video của Nguyễn Thanh Tú, tui thấy anh ta cũng quay cảnh vật cũng như nhân sự ở VN với lắm cảnh vật và tình tự hợp tình hợp ý với chính quyền địa phương cho nên không tránh khỏi nghi ngờ rằng anh ta được VC cho phép để tung tăng đi quay phim đây đó tại VN.
Trong bài, tuy bà Hoàng Lan Chi hết mực ca ngợi Nguyễn Thanh Tú, nhưng cũng dại dột không kém khi viết bồi thêm câu "Huống chi, đánh VT thì vc Trọng càng thích" để chứng minh rằng Việt Cọng thích Nguyễn Thanh Tú và sự yêu thích này sẽ khiến VC càng hỗ trợ anh ta để đánh VT và có thể sẽ ký một cái chi phiếu vài triệu USD (gởi theo địa chỉ mà HLC hướng dẫn) để hổ trợ cho anh Tú đánh Việt Tân, và một khi VC hợp sức với Nguyễn Thanh Tú đánh Viẹt Tân thì lại càng chứng tỏ rằng cái đảng Việt Tân không phải là em của VC mà là một tổ chức thù nghịch khiến VC sợ hãi.
Sự việc Hoàng Lan Chi vô tình đề cao sự thù nghịch của VC đối với Việt Tân khiến người Việt hải ngoại không còn ghét và nghi kỵ VT nữa, mà ngược lại sinh cảm tình với họ vì VT đang làm cho VC sợ ! Kẻ chống lại kẻ thù của mình là bạn đồng chí với mình, như vậy Hoàng Lan Chi gợi ý rằng : VC xem Nguyễn Thanh Tú như đồng chí của họ vậy . Thiện tai, thiện tai !!!
Viết bài theo kiểu của Hoàng Lan Chi có ngày sẽ đốt thiêu rụi nhà người khác và đi ngược lại đưòng lối chống cọng của người Việt hải ngoại. Hi hi ha ha !
JB Trường Sơn