Tất cả 39 nạn nhân trên chuyến xe vận tải chạy lậu vào nước Anh là người Việt
Nguồn: Thời Báo Ngày đăng: 2019-11-01
London: Trong hôm thứ sáu ngày 1 tháng 11, cảnh sát quận Essex đã cho biết là tất cả 39 nạn nhân bị chết ngộp trên chiếc xe vận tải chở lậu người vào nước Anh trong tuân trước, đều là những người Việt.
Phát ngôn viên của sở cảnh sát cũng cho biết là họ đã xác nhận danh tính của một số trong số 39 nạn nhân này.
Trong buổi chiều hôm thứ sáu 1 tháng 11, ông Tim Smith, phụ tá cảnh sát trưởng quận Essex nói là cho đến giờ phút này sở cảnh sát tin là tất cả những nạn nhân đều là người Việt và sở cảnh sát quận Essex đang liên lạc với chính quyên Việt Nam, nhưng ông chưa công bố tên tuổi của những nạn nhân này, vì cân thêm sự xác nhận của cơ quan an ninh Việt Nam.


Phạnthị Trà My, một trong 39 người chết ngột trong xe thùng đông lạnh tại Essex, Anh Quốc
--------
Quốc hội VIệt Nam có dám đưa vụ 39 người chết ra bàn thảo ?
Nguồn: Thời Báo Ngày đăng: 2019-11-01
Một nhà phản biện xã hội vừa lên tiếng thách thức Quốc hội Việt Nam có dám thảo luận, phân tích và tìm ra nguyên nhân cơ bản dẫn đến việc nhiêu người Việt Nam bất chấp sinh mạng để ra nước ngoài một cách bất hợp pháp hay không, giữa lúc dư luận Việt Nam vẫn đang chấn động về thông tin có thể có nhiều người Việt Nam trong số 39 người chết trong xe tải đông lạnh ở Anh.
Ngay vào thời điểm hơn 500 đại biểu QH đang thảo luận, xem xét những vấn đề “quan trọng của đất nước” trong kỳ họp thứ 8 (diễn ra từ ngày 21/10 đến 27/11), Giáo sư-Tiến sĩ Nguyễn Đình Cống, người đã quyết định từ bỏ Đảng Cộng sản vào năm 2016, nói rằng ông đã “Đề nghị Quốc hội tạm dừng những việc chưa quan trọng lắm để thảo luận xem vai trò của chính quyên trong chuyện này như thế nào”.
Vị giáo sư hay lên tiếng phản biện về những vấn đề thời sự nhắc lại câu nói của Tổng bí thư-Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gân đây rằng “chưa bao giờ đất nước đẹp như bây giờ” và đặt ra nhiêu câu hỏi liên quan đến trách nhiệm quản lý xã hội của chính quyền. “Làm sao lại có thể để cho người dân của mình phải bôn ba, liều mạng đi nước ngoài một cách bất hợp pháp như thế? Nếu tình hình trong nước yên ổn, làm ăn tuy không dễ dàng nhưng cũng sống được thì ai dại gì liều mạng như thế ?”
Theo GS-TS. Nguyễn Đình Cống, nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng bi thảm hiện nay là từ “thế chế chính trị, từ sự vô trách nhiệm và quá yếu kém trong công tác quản trị xã hội của Đảng và chính quyên."
Ông nói giữa lúc các tổ chức tuyên truyền và lý luận chính thống “không dám phân tích và tìm nguyên nhân cơ bản của tai họa”, thì liệu Quốc hội “có dám làm không?”
Mặc dù đưa ra đề nghị và thách thức trên, nhưng GS-TS. Nguyễn Đình Cống thừa nhận ông không mong đợi nhiêu ở Quốc hội, ngay cả khi đề nghị của ông được đáp ứng.
“Chắc là người ta cũng sẽ thảo luận, cũng sẽ chỉ nói đến chuyện khắc phục hậu quả như thế nào, chứ còn trách nhiệm của chính quyên, trách nhiệm của nhà nước trong quản lý xã hội như thế nào trong chuyện này thì chắc người ta không thảo luận đến đâu”, GS-TS. Nguyễn Đình Cống nói thêm.
Liên quan đến vụ 39 thi thể phát giác đã chết trong một xe tải chở hàng đông lạnh ở Essex, Anh, cho đến nay phía Việt Nam vẫn chưa có thông tin chính thức xác nhận có người Việt trong số các nạn nhân, mặc dù đã có hàng chục gia đình ở Nghệ An ra trình báo với chính quyền về việc mất đã liên lạc với người thân đang trên đường sang Anh vào cùng thời điểm xảy ra thảm kịch nói trên.
------------