Tổng thống Pháp Macron công du Trung Quốc
Tác giả : Mai Vân Nguồn: RFI Ngày đăng: 2019-11-04


(Ảnh minh họa) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại thượng đỉnh G20, Osaka, ngày 29/06/2019.Ludovic MARIN / AFP
Sau hơn một năm, tổng thống Pháp Emmanuel Macron trở lại Trung Quốc trong chuyến công du cấp Nhà Nước trong 3 ngày kể từ hôm nay, 04/11/2019.
Macron ghé Thượng Hải trước khi đến Bắc Kinh. Mục tiêu chuyến đi nhằm thắt chặt quan hệ song phương trong bối cảnh quốc tế căng thẳng, đồng thời thúc đẩy Bắc Kinh mở cửa thị trường. Nhiều hợp đồng được dự kiến trong chuyến viếng thăm, nhất là trong lãnh vực năng lượng và công nghiệp thực phẩm.
Được một phái đoàn doanh nhân hùng hậu tháp tùng, tại Thượng Hải hôm nay, tổng thống Pháp có cuộc gặp gỡ giới doanh nhân Pháp và Đức trước khi tham dự lễ khai mạc Hội Chợ Nhập Khẩu Thượng Hải, vào ngày mai 05/11. Đây là một sự kiện để Trung Quốc chứng minh ý muốn mở cửa thị trường. Pháp là khách mời danh dự của hội chợ năm nay.
Theo thông tín viên RFI Stéphane Lagarde có mặt tại Thượng Hải, an ninh đã được tăng cường đáng kể để chuẩn bị cho hội chợ:
« Số lượng hàng rào an ninh và chùm camera gắn trên đèn đường, nhiều không kém các bồn hoa và cảnh sát đội loại mũ cho phép nhận diện, đã được bố trí ở các cửa vào chính và ở tuyến đường tàu điện dẫn đến trung tâm triển lãm lớn nhất thế giới, rộng gần 1,5 triệu m2.
Ở cửa vào trung tâm báo chí cũng có hệ thống nhận diện. Với phiên bản thứ hai của Hội Chợ Nhập Khẩu Thượng Hải, Trung Quốc phô trương những công nghệ mới nhất về an ninh và giám sát, cũng như chuyển một thông điệp đến thế giới : Thị trường Trung Quốc được mở ra cho sản phẩm nước ngoài.
Trong bối cảnh chiến tranh thương mại với Mỹ, kinh tế Trung Quốc bây giờ dựa vào tiêu thụ chứ không chỉ nhờ vào xuất khẩu, như giới lãnh đạo Trung Quốc tiếp tục nhấn mạnh trong năm nay. Đây là một thông điệp mà các công ty Pháp và Châu Âu hiện diện tại Hội chợ lần này muốn nắm bắt ».
----------
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc
Tác giả : Phương Hoa Nguồn: Báo Mới Ngày đăng: 2019-11-04
Trong khuôn khổ chuyến thăm này, các công ty của Pháp sẽ ký kết với các đối tác Trung Quốc khoảng 40 thỏa thuận hợp tác trên các lĩnh vực.


Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ngày 4/11, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã tới Bắc Kinh thăm chính thức Trung Quốc nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực.
Đây là chuyến thăm thứ hai tới Bắc Kinh của ông Macron trên cương vị nhà lãnh đạo Pháp.
Theo dự kiến, trong khuôn khổ chuyến thăm này, các công ty của Pháp sẽ ký kết với các đối tác Trung Quốc khoảng 40 thỏa thuận hợp tác trên các lĩnh vực nông nghiệp, du lịch, y tế và những lĩnh vực khác được coi là thế mạnh của Pháp.
Một quan chức Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết đối thoại giữa lãnh đạo Pháp-Trung có vai trò rất quan trọng trong bối cảnh chính sách bảo hộ thương mại và chủ nghĩa đơn phương không ngừng gia tăng.
Giới phân tích chính trị cho rằng cuộc chiến thuế quan của Mỹ đang thúc đẩy Trung Quốc tìm kiếm các mối quan hệ mật thiết hơn với Pháp và các quốc gia châu Âu khác.
Trung Quốc hiện đang rót các khoản đầu tư khổng lồ vào khu vực Trung và Đông Âu.
Theo số liệu của Bộ Thương mại Trung Quốc, trao đổi thương mại giữa Pháp và Trung Quốc đã ở mức 62,9 tỷ USD năm 2018, tăng 15,5% so với năm 2017.
Trong hai tháng đầu năm 2019, thương mại song phương giữa Pháp và Trung Quốc đã đạt 10,6 tỷ USD, tăng 19,4% so với cùng kỳ năm ngoái.
Pháp hiện đứng thứ tư trong EU về đầu tư vào Trung Quốc và đứng thứ ba trong khối về thu hút đầu tư từ Trung Quốc. Tính đến hết tháng 1/2019, tổng đầu tư giữa hai nước đạt hơn 40 tỷ USD./.
Phương Hoa
(TTXVN/Vietnam+)