Phi công TQ bị cấm bay vì bức ảnh cô gái ngồi trong buồng lái
Nguồn: BBC Ngày đăng: 2019-11-05


Hình ảnh cô gái chụp trong buồng lái máy bay được lan truyền nhanh chóng trên Weibo
Một phi công Trung Quốc đã bị cấm bay sau khi bức ảnh một nữ hành khách ngồi trong buồng lái được lan truyền nhanh chóng.
Truyền thông trong nước đưa tin bức ảnh được chụp hồi tháng Một trên chuyến bay của hãng Air Guilin từ thành phố Quế Lâm đến thành phố Dương Châu, nhưng đã được chia sẻ rộng rãi trong tuần này - khiến hãng hàng không phải hành động.
Bức ảnh cho thấy một cô gái đang tạo dáng chụp hình trong buồng lái cùng với đồ giải khát được đặt bên cạnh.
Hãng hàng không Air Guilin nói trong một tuyên bố rằng viên phi công này đã vi phạm các quy tắc an toàn hàng không.
'Cảm ơn cơ trưởng'
Vụ việc xảy ra vào ngày 4/1 trên chuyến bay GT1011 từ thành phố Quế Lâm đến thành phố Dương Châu, theo báo nhà nước The Global Times.
Nhưng nó đã thu hút sự chú ý của ngành hàng không vào hôm 3/11 sau khi ảnh chụp màn hình của vị hành khách đó bắt đầu được chia sẻ rộng rãi trên Weibo.
Bài đăng có hình ảnh cô gái giơ hai ngón tay tạo dấu chữ V - tư thế chụp hình phổ biến ở Trung Quốc - cùng với chú thích: "Cảm ơn cơ trưởng. Thật là hạnh phúc."
Cô gái này được nghe nói là một tiếp viên hàng không đang được đào tạo tại trường đại học Quế Lâm, theo Chinese News Service.
Hãng hàng không Air Guilin không nói rõ liệu bức ảnh được chụp khi đang bay hay không, nhưng các phi công và giới phân tích Trung Quốc nói rằng bức ảnh dường như được chụp khi máy bay đang bay.
Viên phi công, không được nêu tên, đã bị cấm bay vĩnh viễn, mặc dù không rõ liệu ông ta có bị tước hết tất cả chức vụ trong ngành hàng không hay không.
Air Guilin cho biết trong một tuyên bố rằng phi công này đã "vi phạm [quy định] bằng việc cho phép người không có phận sự vào buồng lái".
Theo Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc, hành khách không được phép vào buồng lái khi không có sự chấp thuận đặc biệt hoặc trong các trường hợp "cần thiết".
Các thành viên khác của tổ bay liên quan đến vụ việc cũng bị "đình chỉ vô thời hạn" trong khi chờ đợi điều tra thêm.
"An toàn của hành khách luôn là ưu tiên hàng đầu của Air Guilin. Chúng tôi áp dụng chính sách không khoan nhượng đối với bất kỳ hành vi không phù hợp và không chuyên nghiệp nào có thể gây rủi ro cho an toàn hàng không," hãng vận tải Trung Quốc nói.
Năm ngoái, hãng hàng không Trung Quốc Donghai Airlines đã đình chỉ bay sáu tháng một phi công và tịch thu bằng dạy lái máy bay sau khi ông này cho vợ vào trong buồng lái.
-------------