Nga tuyên bố họ đã bắt được một tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ và sẽ sử dụng nó để cải thiện vũ khí của mình
Lược dịch : Điền Phong Source: CNBC Posted on: 2018-04-28


US Tomahawk Cruise Missile
Nga cho biết hôm thứ tư rằng họ đã nắm bắt được một tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ và họ sẽ nghiên cứu nó để cải thiện hệ thống vũ khí của riêng mình,
Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Mỹ nói với CNBC rằng các tuyên bố của Moscow là "vô lý".
Một quan chức trong bộ quốc phòng Nga nói rằng một tên lửa hành trình Tomahawk và một tên lửa dùng cho máy bay có độ chính xác cao được Mỹ và đồng minh xử dụng trong cuộc không kích vào Syria hôm 14 tháng 4 vừa qua đã được mang về Moscow, theo lời báo cáo của thông tấn xã TASS.
Sỉ quan lãnh đạo các cuộc hành quân chính của bộ Tổng Tham Mưu Nga, Tổng Tham Mưu trưởng Sergey Rudskoy, nói trong một cuộc họp báo hôm thứ tư rằng các chuyên gia quân sự Nga đang nghiên cứu các tên lửa này.
"Một số tên lửa không đánh trúng được các mục tiêu được chỉ định, rõ ràng là do thất bại kỹ thuật, tạo ra nguy cơ hủy hoại các cơ sở dân sự và gây ra thương vong dân sự", Rudskoy nói, (có ý cho rằng tên lửa Mỹ có độ chính xác cao cần phải nghiên cứu kỹ lưởng để học hỏi và cải tiến tên lửa của Nga. BBT-BCT)
"Kết quả của công việc nghiên cứu này sẽ được sử dụng để cải thiện hệ thống vũ khí của Nga."
Một nhân viên Lầu Năm Góc phát ngôn cho Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã công bố lời phát biểu trên của Nga, và nói với CNBC rằng đó là một nỗ lực để đánh lạc hướng mọi người về sự liên minh của Nga với chế độ của Tổng thống Syria Bashar Assad.
"Đây là một ví dụ khác của Nga tung chiến dịch bóp méo tin tức để làm sao lãng sự chú ý của thế giới về sự đồng lõa của họ với chế độ Assad tàn bạo tàn sát dân lành ở miền tây Syria", Eric Pahon, phát ngôn viên Lầu Năm Góc nói với CNBC qua email hôm thứ Tư.
Những cáo buộc trong phần còn lại của báo cáo do Thông Tấn Xã Tass loan đi… về sự tuyển chọn không chính xác các mục tiêu đánh phá của chúng tôi là vô lý. Trên tên lửa Tomahawk (hình ảnh chụp mục tiêu từ máy truyền hình của tên lửa truyền về bộ chỉ huy hành quân), chúng tôi đã không thấy bằng chứng nào khác ngoài mục tiêu quân sự chính xác chứ không phải như những tuyên bố lếu láo của phương tiện truyền thông nhà nước Nga, cho rằng những gì họ nói là đúng sự thật. Điều này xem giống như một màn khói tuyên truyền nhằm đánh lạc hướng khỏi vấn đề hiện có thật trong tầm tay - đó là vấn đề giết hại thường dân vô tội bởi một chế độ sát nhân được sự tiếp tay của Nga ủng hộ " ông nói.
Các tên lửa Tomahawk
Các tên lửa Tomahawk. theo lời mô tả của nhà sản xuất Raytheon, là vũ khí "hiện đại, trưởng thành, mạnh mẽ" và "có thể bay vòng vòng hàng giờ, thay đổi hành trình trong khoảnh khắc theo lệnh từ trung tâm chỉ huy, và phát về cho những người điều khiển ở cách xa nửa vòng trái đất một hình ảnh của mục tiêu trước khi đánh trúng mục tiêu một cách chính xác."
Raytheon ghi rằng Tomahawks có thể được phóng đi từ một tàu thủy hoặc tàu ngầm và có thể bay lọt vào không phận được phòng thủ chặt chẻ ở cách xa 1.000 dặm "để tấn công chính xác vào các mục tiêu có giá trị cao với thiệt hại tối thiểu cho những nhà lân cận. Phóng tên lửa từ một khoảng cách xa như vậy giúp thủy thủ được an toàn ở ngoài vòng nguy hiểm. "
Thống kê ghi nhận rằng đã có trên 2000 tên lửa được Mỹ và đồng minh phóng đi để tham gia các chiến trường, và đã bắn tập 500 quả lên không trung để thử nghiệm. Vào tháng Tư năm 2017, các tàu khu trục Hải quân Hoa Kỳ đã phóng 59 tên lửa hành trình Tomahawk vào các mục tiêu quân sự trên căn cứ không quân Syria.
Một cuộc họp báo của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ vào ngày 14 tháng 4 vừa qua xác nhận là họ đã xử dụng các tên lửa Tomahawk trong các cuộc không kích - đó cũng là ngày Mỹ và các đồng minh của mình đã phát động một cuộc không kích trên các cơ sở chính phủ Syria để trả đũa cho việc xử dụng vũ khí hóa học để tấn công thường dân bởi chế độ Syria, là một đồng minh của Nga.
Phát ngôn viên của Lầu Năm Góc Dana White và Tổng Giám đốc Trung tâm Kenneth F. McKenzie Jr. cho biết tên lửa Tomahawk đã được phóng vào nhiều mục tiêu khác nhau ở Syria bao gồm Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Barzeh là nơi sản xuất và lưu trữ vũ khí hóa học.
Không chắc là Nga sẽ học được những gì từ tên lửa Tomahawk bởi vì họ mới đây đã tự hào về việc phát triển các tên lửa hiện đại. Chỉ trong tháng Ba vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiết lộ cái mà ông gọi là một loạt các hệ thống phòng thủ tân kỳ mới. Hệ thống này bao gồm một tên lửa mẫu kiểu mới "có thể bắn tới bất kỳ mục tiêu nào trên thế giới" và một vũ khí bay siêu âm mà không một hệ phòng thủ chống tên lửa nào có thể dò thấy đường bay của nó.

Russia Claims It Has A US Tomahawk Cruise Missile in Syria