Buôn bán súng bất hợp pháp, đại úy cảnh sát San Diego bị bắt
Nguồn: TNT Media San Diego Ngày đăng: 2019-11-24


Cảnh sát thành phố Los Angeles mua lại súng để giảm bớt tình trạng tội phạm. (Hình minh họa: Joe Klamar/AFP/Getty Images)
SAN DIEGO, California (AP) — Nhân viên công lực liên bang Mỹ hôm Thứ Sáu, 22 Tháng Mười Một, bắt giữ một đại úy thuộc văn phòng cảnh sát trưởng quận San Diego County, bị cáo buộc tội buôn bán súng bất hợp pháp. Một trung úy cảnh sát cũng nhận tội là đã giúp đỡ ông này.
Việc bắt giữ Đại Úy Marco Garmo, 52 tuổi, tại nhà riêng là vụ mới nhất trong một loạt các vụ liên hệ tới giới chức công lực ở vùng Nam California, dù đang làm việc hay đã nghỉ hưu, về việc buôn bán súng bất hợp pháp.


Đại Úy Marco Garmo khi còn làm việc cho Văn Phòng Cảnh Sát Trưởng San Diego County. (Hình: Hayne Palmour IV/The San Diego Union-Tribune via AP)
Đại Úy Garmo đột ngột xin từ chức hôm 20 Tháng Chín trong lúc có cuộc điều tra, sau 27 năm làm việc trong Văn Phòng Cảnh Sát Trưởng quận San Diego County.
Khi ra trước tòa hôm Thứ Sáu, ông Garmo nói mình vô tội. Các công tố viên cho biết họ chưa có chứng cớ nào cho thấy các võ khí ông Garmo bán đi được dùng trong các hành vi phạm pháp hay trong tay của thành phần từng bị kết án hình sự. Tuy nhiên, có 27 khẩu súng trong số này hiện chưa biết ở đâu.
Công tố viện nói ông Garmo mua tất cả 146 khẩu súng và bán ít nhất 104 khẩu.
Hồ sơ tại tòa nói rằng ông Garmo được sự trợ giúp của Trung Úy Fred Magana, người mua nhiều khẩu súng loại “ngoài danh sách” được phép bán hợp pháp này. Đây là các loại võ khí không được bán trên thị trường tự do nhưng có thể bán cho nhân viên công lực.
Các khẩu súng này đến từ nhiều nguồn khác nhau, gồm cả tịch thu được hay có được từ các chương trình mua lại súng nhằm giảm tình trạng bạo động trong cộng đồng.
Ông Magana hôm Thứ Sáu nhận tội trước tòa liên bang ở San Diego là đã trợ giúp ông Garmo trong việc buôn bán súng qua việc đứng ra mua giùm súng cho ông này.
Một chủ tiệm kim hoàn có tiếng ở San Diego, ông Leo Hamel, một người bạn của ông Garmo, cũng nhận tội trợ giúp hành vi phạm pháp. Các công tố viên nói ông này mua võ khí dù rằng biết là được bán bất hợp pháp.
Ông Giovanni Tilotta, một chủ tiệm súng có tên Honey Badger Fireamrs, người có giấy phép của chính quyền liên bang để mua bán súng, hiện vẫn còn tại đào sau khi bị cáo buộc là giả mạo hồ sơ mua súng và từng bán võ khí ngay trong trạm cảnh sát dưới quyền chỉ huy của ông Garmo.
Hôm Thứ Tư tuần trước, hai cảnh sát viên vùng Los Angeles cũng bị truy tố tội mua bán súng bất hợp pháp, kể cả việc bán cho người có tiền án hình sự.
Hồi Tháng Hai năm nay, một cựu trung úy sở cảnh sát thành phố Pasadena ở vùng Nam California bị án tù hơn một năm do bán bất hợp pháp hơn 100 khẩu súng.
Ông Garmo nói rằng ông không biết là phải có giấy phép của chính phủ liên bang nếu bán hơn 5 khẩu súng trong một năm. (V.Giang)
---------------