Lầu Năm Góc yêu cầu Bộ trưởng Hải quân Mỹ Richard Spencer từ chức
Tác giả : Việt Hải Nguồn: Vietnam + Ngày đăng: 2019-11-25
Bộ trưởng Hải quân Richard Spencer phải từ chức do một thỏa hiệp riêng mà ông này đề xuất với Nhà Trắng, cho phép một thủy thủ bị cáo buộc tội ác chiến tranh được kết tội nhẹ hơn.


Bộ trưởng Hải quân Mỹ Richard Spencer bị buộc phải từ chức. (Nguồn: politico.com)
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper ngày 24/11 đã yêu cầu Bộ trưởng Hải quân từ chức sau tranh cãi liên quan đến việc Tổng thống Donald Trump đã đảo ngược quyết định gây tranh cãi giáng chức một biệt kích thuộc lực lượng SEAL của Hải quân Mỹ do có hành vi sai trái.
Trong một tuyên bố, người phát ngôn Lầu Năm Góc cho biết ông Esper đã yêu cầu Bộ trưởng Hải quân Richard Spencer từ chức "sau khi mất lòng tin với ông này do thiếu sự thẳng thắn trong khi liên hệ với Nhà Trắng" về việc giải quyết vụ việc nói trên.
Tuyên bố cũng cho biết ông Spencer đã nộp đơn từ chức theo yêu cầu của ông Esper và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng đã khuyến nghị nhân tuyển thay thế với Tổng thống Trump.
Edward Gallagher
Trước đó, biệt kích Edward Gallagher đã bị cáo buộc tội ác chiến tranh, nhưng lại được kết tội với tội danh nhẹ hơn.
Hôm 15/11, Tổng thống Trump đã đảo ngược quyết định giáng chức đối với Gallagher.
Bộ Quốc phòng Mỹ cáo buộc ông Spencer đã bí mật đề xuất với Nhà Trắng rằng nếu không can thiệp vào tiến trình khởi tố, Gallagher sẽ giải ngũ mà không bị trục xuất khỏi SEAL.
Ông Spencer được cho đã không đề cập đề xuất này với Bộ trưởng Quốc phòng Esper./.
Việt Hải (TTXVN/Vietnam+)
---------
Phức tạp trong việc thưởng và phạt
Tác giả : NGUYỄN ĐẠT THỊNH Nguồn: Viễn Đông Ngày đăng: 2019-11-25

Th Tá Mathew Golsteyn TU Clint Lorance Người Nhái Edward Gallagher
Kỷ luật là sức mạnh của quân đội; sức mạnh đó khiến người quân nhân tuyệt đối tuân lệnh cấp trên, dù mệnh lệnh đó đưa họ vào những cảnh hiểm nghèo, sống chết. Tinh thần kỷ luật được duy trì bằng một hệ thống thưởng và phạt công minh, mà mỗi cán bộ chỉ huy trong quân đội đều ý thức được tầm quan trọng.
Tuy nhiên, nhiều vị chỉ huy cao cấp trong quân đội - như tổng thống, hoặc bộ trưởng quốc phòng- lại không phải là quân nhân, do đó họ không thấu hiểu được tầm quan trọng của quân kỷ.
Hôm thứ Sáu, 15 tháng 11, 2019, Tổng Thống Donald Trump ký sắc lệnh ân xá ba quân nhân phạm pháp: Thiếu Tá Mathew Golsteyn, Người Nhái Edward Gallagher, và Trung Úy Clint Lorance, cả ba người này cùng phạm tội giết người.
Thiếu Tá Mathew Golsteyn -đơn vị trưởng một đơn vị Lực Lượng Đặc Biệt- phạm tội giết một tên khủng bố người Iraq; ông Golsteyn khai với CIA là, “Đơn vị tôi bắt được anh này; tội của anh ta là chế tạo ra hàng trăm quả mìn IED để giết lính Mỹ; đơn vị tôi đã tổn thất hai chiến sĩ vì mìn; tôi coi anh ta là một kháng chiến quân A Phú Hãn, tôi giết anh ta ngoài mặt trận.”
IED là ba chữ tắt của tên quả mìn improvised explosive device, quân khủng bố Hồi Giáo, chỉ cần gắn ngòi nổ vào những đầu đạn pháo kích rơi xuống không nổ vì lún trong cát sa mạc, rồi đem sử dụng như những quả mìn chôn bên đường, gây tổn thất khá nặng cho quân đội Mỹ.


Thiếu Tá Mathew Golsteyn (Army Times)
Trump ân xá cho Golsteyn hôm 15 tháng 11, 2019, cùng với hai anh Gallagher và Lorance, bất chấp thái độ phản đối của Bộ Trưởng Quốc Phòng Mark Esper và Tổng Trưởng Lục Quân Ryan McCarthy.
Tờ The New York Times đăng tin ân xá với cái tựa bốn chữ Trump Betrays the Military (Trump phản bội quân đội), vì ba quân nhân này không giết địch trong lúc giao tranh, mà lại giết sau khi đã bắt sống họ. Tờ báo đầu tiên loan tin ân xá là tờ The Washington Post, đài truyền hình thân chính Fox News đề cập đến tin 'ân xá' trong chương trình 'Fox & Friends”; anh Pete Hegseth nói anh đã hỏi tổng thống , và được ông ta cho biết là ông muốn “trung thành với những người cầm súng chiến đấu.”
Trump bảo anh Hegseth, “Chúng ta huấn luyện cho quân nhân Mỹ giết người, rồi khi họ giết người, chúng ta lại truy tố họ, bỏ tù họ.”
Trump khoan hồng cho hai sĩ quan -một đang bị truy tố, và một đang thi hành bản án, và phục hồi cấp bực hạ sĩ quan cho anh Người Nhái Gallagher; Trung Úy Lorance đã được phóng thích ra khỏi quân lao Fort Leavenworth, tiểu bang Kansas, và Thiếu Tá Golsteyn không phải ra tòa nữa.
Ký giả Benjamin Haas viết, “Có thể ông Trump tưởng khoan hồng miễn tố, hủy án, trả lại cấp bực cũ cho những quân nhân phạm pháp là thái độ 'thân lính (pro-military); nhưng ông lầm. Thái độ của ông làm suy yếu giá trị của quân đội, có thể gây nguy hiểm cho quân nhân Mỹ và không tôn trọng danh dự của đại đa số cựu chiến binh.
Haas là một cựu quân nhân, đã 2 lần sang A Phú Hãn tác chiến.
Qua lịch sử, quân đội Mỹ luôn luôn nỗ lực tôn trọng luật pháp -những đạo luật viết về chiến tranh- để giới hạn những quá đáng quân nhân Mỹ có thể vi phạm, trong lúc tham dự cuộc tàn sát - loài người giết nhau bằng mọi thứ vũ khí tàn độc nhất. Trong những cấm đoán đó, có luật bảo vệ tù binh - không giết, không ngược đãi tù binh.
Người lính Mỹ được huấn luyện và nhắc nhở là trong lúc chiến đấu họ vẫn bị giới hạn vào việc chỉ được làm những điều hợp pháp, hợp luân lý, và tôn trọng nhân phẩm của mọi người, kể cả địch quân. Đi ngược lại với cấm điều quan trọng nhất của quân đội, ân xá những quân nhân phạm tội giết tù binh, ông Trump không những không gây được cảm tình của tập thể rất đông những người lính đang tại ngũ, mà còn tạo phẫn nộ cho tập thể vài chục triệu cựu quân nhân nữa.
Niềm hãnh diện của cựu quân nhân là thành tích của họ suốt đời tôn trọng luật pháp, ngay cả trong những lúc họ cầm súng tham chiến.
Một trong những hậu quả của thái độ giết người bừa bãi là địch và thường dân trong vùng chiến tranh sẽ có phản ứng tương tự gây tổn thất nhiều hơn cho quân Mỹ. Chưa bao giờ cầm súng, có thể ông Trump không biết những hậu quả đó, nên mới tưởng là ân xá quân phạm là làm thân, là mua được thiện cảm của những cử tri quân nhân và cựu quân nhân.
Haas chỉ trích việc Trump ân xá ba quân phạm làm mất thế thượng võ của quân đội Mỹ đang được cả thế giới tôn trọng không dám ngược đãi tù binh Mỹ; anh viết, “Ông Trump không ý thức được là việc quân đội truy tố, và phạt tù các quân nhân phạm pháp đã làm lợi cho chính người lính Mỹ. Là tổng tư lệnh quân đội Mỹ, mà Trump lại hạ giá quân nhân Mỹ, và biện minh cho những cư xử tàn độc của địch đối với quân nhân Mỹ và tù binh Mỹ mà họ bắt sống trong giao tranh.”


Và những quả mìn IED (Wikipedia)
Hai yếu tố có thể được nại ra để biện hộ việc Trump ân xá quân phạm là mức độ phức tạp quá đáng của chiến tranh và nguy cơ thất cử của ông do cuộc điều trần luận tội để truất phế ông.
Trump chỉ còn không đầy một năm nữa là đã phải đối diện với cử tri, mà ngay lúc này ông lại đang phải đối đầu với cuộc điều tra truất phế vô cùng tàn độc đang chỉ trích ông.
Một vị tổng thống Cộng Hòa tiền nhiệm - ông Richard Nixon- cũng đã phải đối phó với những khó khăn gần giống khó khăn hôm nay của ông Trump. Nixon cũng bênh vực anh Trung Úy William Calley trong hành động tàn sát thường dân Việt Nam tại Mỹ Lai.
Điểm đặc biệt của quân đội Mỹ là năm nay -48 năm sau ngày Tòa Án Mặt Trận (court-martial ) sử khổ sai chung thân Trung Úy Calley, tờ báo quân đội Stars & Stripes đăng lại bài báo về phiên tòa nửa thế kỷ trước trong số báo đặc biệt phát hành Ngày Cựu Chiến Binh.
Bài báo Stars & Stripes năm nay nhắc lại lá thư của Đại Úy Công Tố Viên Aubrey Daniel viết gửi Tổng Thống Nixon năm đó, trong thư có câu: “Việc tổng thống can thiệp tạo ảnh hưởng bất lợi cho hệ thống quân pháp. Tôi trộm nghĩ vai trò của tổng thống là phải nêu gương sáng cho toàn dân, toàn quân bằng cách cực lực hậu thuẫn luật pháp của đất nước về nội vụ đang xét xử - một tội ác quá rõ rệt, không thể tha thứ." Sau nhiều năm phụ trách về báo chí quân đội VNCH, tôi vẫn còn thèm việc làm của tờ báo quân đội Mỹ Stars & Stripes -nhắc lại thành tích của một quân nhân thuộc ngành quân pháp, để cảnh cáo một sai lầm vị tổng tư lệnh quân đội hiện tại đang làm.
-----------
Ý kiến độc giả :

Lại một vụ ngây thơ của dân Mỹ. Họ không phân biệt tù binh có 2 loại :
1- loại chiến đấu vì nhiệm vụ được trao phó, và khi họ bị bắt làm tù binh thì coi như chấm dứt nhiệm vụ quân nhân, cho nên họ được đối xữ bằng quy chế tù nhân chứ không phải là quy chế địch thù cần phải giết. Khi hỏi cung họ thì họ sẽ khai rằng tôi chỉ thi hành nhiệm vụ của tôi thôi, lệnh trên bảo tôi cầm súng giết địch để bảo vệ non sông hoặc giữ an ninh cho xã hội thì tôi giêt, nếu họ không cấp súng cho tôi thì tôi không còn mang nhiệm vụ giết ai cả, và nếu lệnh trên bảo tôi phải thả tự do cho địch thì tôi thả. Loại này là những con robot, không được hành hạ và thủ tiêu họ khi đang là tù binh.
2- loại chiến đầu vì căm thù và vì ý thức hệ. Loại này khi bị bắt làm tù binh thì tinh thần giết giặc vẫn gắn bó với bản thân của họ, cho nên họ vẫn muốn giết kẻ bắt giữ mình nếu có cơ hội.
Thiết nghĩ quy chế không được hành hạ hoặc sát hại tù binh chi nên áp dụng cho loại 1 mà thôi, riêng loại 2 thì cần phải thủ tiêu vì nếu để sơ ý, chúng sẽ dùng mọi phương tiện để giết chúng ta. Dân Mỹ đã không biết bao nhiêu lần bị giết hại bởi những tội phạm được khoan hồng thả ra, kinh nghiệm đó không thể mở mắt họ ra hay sao để biết rằng có những tù nhân cần phải giam giữ mãi mãi và có loại cần phải khoan hồng. Điển hình hơn cả là tên thủ lĩnh ISIS Abu Bakr al-Baghdadi, vì nó được khoan hồng thả ra sau khi bị lính Mỹ bắt năm 2004 tại Fallujah, Irak cho nên suốt 15 năm dài về sau nó đã lãnh đạo bọn khủng bố ISIS giết người ghê rợn nhất gây tang tóc khủng khiếp cho Trung Đông và Âu Châu. Rõ ràng là nhân từ kiểu Mỹ đã tạo ra bao tang thương cho nhân loại !! Các tù binh khác cũng thế thôi, có loại cần phải duy trì sự sống của họ và có loại cần phải triệt tiêu.
Vụ tướng Nguyễn Ngọc Loan bị dân Mỹ tẩy chay và thù ghét vì ông đã bắn tên tù binh VC Nguyễn văn Lém cho thấy dân Mỹ còn rất ngu. Chính phóng viên nhiếp ảnh Eddie Adams, người đã chụp tấm ảnh trên, về sau đã viết thư xin lỗi tướng Loan vì cảm thấy xã hội Mỹ đã bất công với vị tưóng này.
Riêng vụ Trung Uý William Calley bị tù là bởi ông ta ra lệnh giết quá nhiều thường dân của làng Mỹ Lai (22 ngưòi) kể cả đàn bà con nít chứ không phải là vì tội giết tù binh. Tác giả bài viết trên cố tình biến mình thành kẻ ngu dốt để bóp méo thông tin, kéo vụ của Trung Uý Calley vào để xuyện tạc và chê trách TT Trump đã ân xá cho 3 quân nhân trên.

JB Trường Sơn