BBT : Vì không muốn bài vở bị chen lẫn hổ lốn với những chữ ngoại ngữ bình dân mà mọi người đều dễ dàng hiểu và diễn tả bằng tiếng Việt nên BBT chúng tôi đã mạn phép tác giả điền thế bằng chữ Việt những chữ ngoại ngữ bình dân mà tác giả viết trong bài để cho bài được có văn hóa Việt thuần tuý hơn. Những ký hiệu (*) là chỉ dấu chữ đó đã "bị" tác giả dùng tiếng ngoại quốc chèn vào bài.
Các thăm dò * -Nhận xét Trump-Bloomberg
Tác giả : Bs Nguyễn Thượng Vũ Ngày đăng: 2019-12-02
Hoàng Lan Chi (người chuyển bài) viết: phân tích của BC Vũ rất có lý về vụ các thăm dò *. Tôi đã viết khi được tin tỷ phú Bloomberg ứng cử: đối thủ nặng ký của Trump nhưng chưa có thì giờ viết kỹ hơn. Nay, Bs Vũ viết. Cái “đáng gờm” đó là ĐỒNG BAC” (đâm toạc tờ giấy!). Quảng cáo, mua chuộc: cũng đáng sợ mà !
******
CÁC THĂM DÒ *
Trở về cái thăm dò * của Moody Analytics thì họ phân tích về kết quả bầu cử * 2020 dưới 3 kịch bản * khác nhau:
1) Kịch bản * 1 theo túi tiền * của mọi người, nghĩa là chúng ta có cảm thấy tiền chúng ta nhiều hơn lên với TT Trump hay không?
Với kịch bản * này thì ông Trump thắng vẻ vang nhất 351 phiếu (cần 270 phiếu mới thành Tổng Thống Hoa Kỳ).
Họ hài long với túi tiền trong quần, trong váy của họ, họ lạc quan và họ muốn kéo dài tình trạng kinh tế dưới ông Trump và họ muốn kéo dài tình trạng này trong 4 năm kế tiếp.
2) Kịch bản * 2 dựa trên Thị Trường Chứng Khoáng*. Kịch bản này dựa vào các cử tri công dân Hoa Kỳ có tiền đầu tư * vào Wall Street hơn.
Tỷ số bách phân * các người Mỹ có tiền đầu tư * vào thị trường / hay tin tưởng rất nhiều vào thi trường / chờ đợi nhiều vào thị trường vì tiền hưu trí của họ năm trong các công ty kinh tế và thượng mại của Wall Street.
Kịch bản * này ít có các thanh niên nam nữ Hoa Kỳ còn đi học Đại Học, chưa làm ra tiền, phải nhờ bố mẹ giúp tiền đi học hay phải vay tiền * để đi học..
Với kịch bản * này thì ông Trump thắng ít nhất 289 phiếu bầu * .
3) Kịch bản * 3: Kịch bản * này dựa trên con số tỷ lệ thất nghiệp /
Số thất nghiệp * của dân chúng Hoa Kỳ, vào khoảng 3.5% hiện nay.
Hiện nay tỷ lệ phụ nữ, người Mỹ Da Đen, người Mỹ Latino đi làm lên cao nhất trong lịch sử Hoa Kỳ từ ngay Viện Thống Kê là nơi giữ các con số thống kê về việc này.
Ông Trump sẽ thắng với 332 phiếu bầu * với kịch bản * này.
Các người bỏ phiếu cho ông Trump trong kịch bản * 3 này là những người đang đi làm, mới có việc làm, có những người trong gia đình đi làm hoặc mới có việc làm, và các người đang đi học nghê tại Đại Học hay các trường dậy nghề khác tại các tỉnh, các tiểu bang, và trong 1-2 năm sẽ kiếm việc làm. Họ lạc quan về tương lai Kinh Tế của xã hội Hoa Kỳ, và họ bầu cho ông Trump.
Trong kịch bản* 3 thì ông Trump thắng với 332 phiếu bầu*.
SO SÁNH TRUMP- BLOMBERG
Tôi đồng ý là ông Biden không phải đối thủ “ngang cơ” với TT Trump, đây là chưa kể cái hành trang * quá nặng với những chuyện về tham nhung của ông. Những chuyện này không chỉ dinh dáng tới ông Hunter Biden, con của ông mà thôi đâu.
Đối thủ đáng kể nhất của TT Trump là tỷ phú Bloomberg. Ông ta giầu có hơn ông Trump, ông ta có cả 1 hệ thống TV Bloomberg Channel của riêng ông, tờ báo Business Week của riêng ông, hơn nữa 90% các cơ quan truyền thông thiên tả ủng hộ ông.
Ông Bloomberg kém ông Trump ở chỗ ông không có cái sức hấp dẫn * của ông Trump, không hấp dẫn khi nói chuyện với đám đông bằng ông Trump và không có tài hùng biện bằng ông Trump.
Hơn nữa ông Bloomberg tuần này mới tuyên bố là ứng cử viên Tổng Thống của Đảng Dân Chủ. Việc ông Bloomberg rất giầu sang, giầu hơn ông Trump rất nhiều, là yếu tố vô cùng quan trọng. Trong tuần qua, ông Bloomberg tiêu 30 triệu mỹ kim về quảng cáo, đó là chưa kể quảng cáo không mất tiền trên Bloomberg Channel của ông. Trong năm 2018, ông Bloomberg bỏ ra 100 triệu $ để chống lại dảng Cộng Hàa mà mấy chục năm nay ông là đảng viên trung kiên. Ông Bloomberg bỏ tiền vào 25 ghế dân biểu mà các ứng cử viên Cộng Hòa vừa về hưu đã bỏ trống. Mỗi người ứng cử viên Dân Chủ này nhận được vào khoảng trên/dưới 4 triệu dollars để tranh đấu cho ghế Dân Biểu. Trong số 25 người ứng cử viên Dân Chủ nhận sự giúp đỡ của ông thì 23 người đắc cử. 23 Democrats congressmen owe Bloomberg their election. (23 nghị viên dân chủ nợ ơn ông Bloomberg về sự đắc cử của họ BBT/BCT)
Ông Bloomberg không được người Mỹ da đen và người Mỹ latino thích. Họ thích ông Biden hơn nhiều. Có lẽ họ thích TT Trump hơn ông Bloomberg.
Sự được quần chúng mến mộ * của ông Trump trong nhiều tháng nay lên cao với cữ tri latinos và dân Mỹ da đen *.
Đây là một yếu tố rất quan trọng với ông Bloomberg vì Mỹ Da Đen và Latinos là rường cột của Đảng Dân Chủ.
Chưa có ứng cử viên Tổng Thống Dân Chủ Hoa Kỳ nào đắc cử - nếu tôi nhớ không lầm – nếu họ được ít hơn 85% phiếu người Mỹ Da Đen.
Cá nhân tôi thích TT Trump hơn ông Bloomberg, nhưng ông Bloomberg còn là người tốt 10 lần hơn bà Clinton hay ông Biden.
----
Thư ông Huỳnh Văn Lang gửi …

Anh Vũ thân!

Happy Thnksgiving day to you & Family with all the wishes for the best!
Rất thich thú đọc bài của anh vì hoàn toàn đúng như ý của tôi ! Ngoài ra và hơn nữa theo tôi nghĩ cuộc bầu cử 2020 sẽ không còn là một cuộc bầu cử nữa mà nó sẽ trở thành một cuộc "Trưng cầu dân ý" giữa những người thật sự ái quốc và những người không ái quốc. Mà ông Trump thật sự là một người đại ái quốc và đa số người Mỹ hiện giờ (60/70%) biết ái quốc. Kỳ dư chưa chắc gì họ ái quốc! Tôi nhận thấy đảng Dân chủ, nhứt là các nhà lãnh đạo của đảng nầy + với giới truyền thông thiên tả thổ tả (quá láo) không còn yêu nước nữa! Cho nên : ông Trump thắng là cái chắc và thắng lớn! Và chúng ta nên và phải đi bầu cho ông,để tỏ lòng biết ơn và biết yêu nước Mỹ và đứng về bên thắng cuộc!
Thân thương!
hvl
(Anh cho tôi gửi lời chào chị ! Tôi không bệnh hoạn gì, chỉ càng ngày càng yếu đi nhiều, dù vẫn còn đi hai chân được, có lẽ nay mai rồi đây phải đi 3 chân rồi!)

Chú thích :
(*) Các chữ ngoại ngữ mà tác giả dùng trong bài :
- Poll = thăm dò
- Sondage = thăm dò
- Scenario = kịch bản
- Election = bầu cử
- Pocket book = túi tiền
- Stock Market = Thị trường chứng khoáng
- Invest = đầu tư
- Percentage = bách phân
- Student loans = tiền cho sinh viên vay
- Votes = phiếu bầu
- Unemployment numbers = số thất nghiệp
- Baggage = hành trang
- Charisma = sức hấp dẫn
- Popularity = Sự được quần chúng mến mộ
- Black Americans = dân Mỹ da đen