“Tôi rất nóng lòng muốn được thảo luận với các bạn”
Tác giả : Nguyễn Ngọc Chu Nguồn: Báo Tiếng Dân Ngày đăng: 2019-12-03


Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Mark Esper phát biểu tại Học viện ngoại giao, Hà Nội. Ảnh: internet
Thật may mắn cho các em sinh viên Học Viện Ngoại Giao Việt Nam khi được chứng kiến và nghe trực tiếp bài diễn văn này – bài diễn văn mà có lẽ trong suốt 4 năm học, các em khó mà có được lần nữa từ một chính khách đến thăm.
2. Nói là tuyệt vời không phải vì xã giao, cũng không phải vì thấy quyền cao chức trọng từ nước lớn mà cúi mình a dua. Trên thực tế, đây là bài diễn văn với những điểm chốt chiến lược.
3. Từ ngàn xưa, những kẻ xâm lược luôn lấy sức mạnh làm vũ khí cướp bóc. Chúng ngông cuồng đòi đi ngược với trật tự của Tạo Hóa bằng cách thiết lập “trật tự”: “Lẽ phải thuộc kẻ mạnh”. Ngoài bọn bạo ngược thì kẻ hèn nhát cũng chịu khuất phục bởi “trật tự”: “Lẽ phải thuộc kẻ mạnh”.
4. Hôm 20/11/2019 – đúng vào Ngày Nhà Giáo Việt Nam, Ông Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã gọi tên kẻ mưu toan áp đặt trật tự “kẻ mạnh là kẻ đúng” trước các sinh viên Học viện Ngoại giao Việt Nam.
Ông Mark Esper viện dẫn lại sự tích của Chiến tranh Peloponnese. Đó là mùa hè năm 416 trước công nguyên (TCN), khi “cường quốc hải quân Athen điều lực lượng đến quốc đảo Melos độc lập với yêu sách công dân trên đảo này phải đầu hàng và cống nạp cho Athen, nếu không chắc chắn sẽ phải đối mặt với sự diệt vong. Các nhà lãnh đạo Melos lý luận rằng họ giữ trung lập trong cuộc chiến giữa Athen và Sparta và do đó họ là bên “đúng””.
Nhưng người Athen cậy vào sức mạnh, không quan tâm đến lẽ “đúng”. Athen nghĩ rằng tranh cãi chỉ xẩy ra khi hai bên là đối thủ có sức mạnh tương đương. Còn Melos là nước nhỏ:
“và theo logic của người Athen, thì không có lựa chọn nào khác ngoài việc phải phục tùng để tránh nạn diệt vong. Trong tuyên bố tổng kết rõ nhất quan điểm về thế giới của người Athen, họ lý giải cho hành động của họ và nói rằng “kẻ mạnh làm điều họ có thể làm, kẻ yếu phải chịu đựng những gì họ phải chịu.
5. Trong phát biểu của mình, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã nêu tên đích danh Trung Quốc đang hành xử theo “trật tự” của Trung Quốc – “kẻ mạnh là kẻ đúng” – ở Biển Đông Nam Á. Trung Quốc ngày nay là Athen của năm 416 TCN. Trung Quốc không quan tâm đến điều “đúng”. Trung Quốc đang thực thi “kẻ mạnh làm điều họ có thể làm, kẻ yếu phải chịu đựng những gì họ phải chịu.”
Nhưng đồng thời Ông Mark Esper đã dẫn chứng Hai Bà Trưng để bác bỏ “kẻ mạnh là kẻ đúng” của Trung Quốc:
Nhưng cách đây gần 2.000 năm, Hai Bà Trưng đã chứng minh cho nhà Hán thấy rằng Việt Nam là một đất nước, cũng giống như Hoa Kỳ, sẽ không bao giờ chấp nhận cách tiếp cận “kẻ mạnh là kẻ đúng” trong quan hệ quốc tế.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã công khai lên án cách hành xử của Trung Quốc, rằng “Hành vi ứng xử như vậy hoàn toàn trái ngược với tầm nhìn của Hoa Kỳ về một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở, trong đó tất cả các nước, dù lớn hay nhỏ, đều có thể cùng nhau phát triển thịnh vượng trong hòa bình và ổn định”.
Ông chỉ trích Trung Quốc áp dụng cách hành xử “kẻ mạnh là kẻ đúng” để xâm chiếm Bãi Tư Chính của Việt Nam, ngăn cản Việt Nam khai thác tài nguyên trong vùng đặc quyền kinh tế của mình, và lên án Trung Quốc bồi đắp đảo nhân tạo, đe dọa hòa bình và ổn định trong khu vực:
Những gì chúng ta đang chứng kiến ở Biển Đông là một ví dụ tiêu biểu cho hành vi ứng xử này. Thời kỳ hòa bình lâu dài đã tạo điều kiện cho tăng trưởng kinh tế ở gần như mọi quốc gia châu Á đang phải nhường chỗ cho một phong cách ứng xử kiểu Trung Quốc, vi phạm quyền chủ quyền của các nước khác. Gần đây nhất, chúng ta được chứng kiến cách ứng xử này với các nước Malaysia, Philippines và Việt Nam khi các hoạt động khai thác dầu khí đã diễn ra từ rất lâu quanh khu vực Bãi Tư Chính nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam bị quấy rối. Kết hợp với hoạt động tôn tạo và quân sự hóa các tiền đồn có tranh chấp ở Biển Đông, các nỗ lực đơn phương của Trung Quốc nhằm khẳng định yêu sách hàng hải bất hợp pháp đang đe dọa khả năng tiếp cận các nguồn tài nguyên thiên nhiên quan trọng của các nước khác, làm suy yếu sự ổn định của thị trường năng lượng khu vực và gia tăng rủi ro xung đột”.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ vạch mặt Trung Quốc lấy sức mạnh làm lẽ “đúng” để ngăn cản các nước ASEAN tiếp cận nguồn tài nguyên trị giá khoảng 2500 tỷ USD, buộc phải hợp tác với Trung Quốc và nhường phần lợi lớn cho Trung Quốc:
Những hoạt động cưỡng ép như vậy đang gây ra tổn hại kinh tế cho các nước Đông Nam Á vì chúng cản trở các nước tiếp cận nguồn tài nguyên hydrocarbon chưa được khai thác có giá trị ước tính 2,5 nghìn tỉ đô-la. Trong một số trường hợp, các nước ASEAN đã bị ép buộc phải hợp tác thông qua các liên doanh với chi phí cắt cổ để khai thác các nguồn tài nguyên đường đường chính chính thuộc về họ theo luật pháp quốc tế. Hoa Kỳ kiên quyết phản đối hành vi dọa nạt của các bên yêu sách nhằm khẳng định yêu sách lãnh thổ hay hàng hải, và chúng tôi kêu gọi chấm dứt các hành động bắt nạt và phi pháp đang ảnh hưởng tiêu cực đến các nước ASEAN ven biển.
Ông khẳng định Mỹ có lợi ích lâu dài ở Đông Nam Á, gọi Hà Nội là những người bạn và cam kết cạnh tranh quyết liệt vì sự thịnh vượng của khu vực và chống lại sự xâm lược quyền tự chủ:
Tôi xin nhắc lại với những người bạn ở Hà Nội rằng, mặc dù bờ Tây của Hoa Kỳ nằm cách xa nghìn dặm nhưng chúng ta kết nối với nhau thông qua Ấn Độ Dương, các liên kết kinh tế vững mạnh và quan hệ gần gũi Việt-Mỹ. Hoa Kỳ là quốc gia nằm trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Chúng tôi có lợi ích chiến lược và kinh tế lâu dài ở khu vực và có sự cam kết đối với sự tiếp tục ổn định và thịnh vượng ở đây. Thông qua hợp tác chặt chẽ với các đồng minh và đối tác như Việt Nam, chúng tôi sẽ cạnh tranh quyết liệt để thúc đẩy tầm nhìn của chúng tôi và chống lại những nỗ lực nhằm hạn chế quyền tự chủ và tự do lựa chọn.
6. Ở chiều hướng hoàn toàn trái ngược, tại Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh hôm 21/10/2019, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phương Hòa đã dằn mặt các bộ trưởng 3 nước Việt Nam, Philippines, Malaysia – phải theo “trật tự” của Trung Quốc – “kẻ mạnh là kẻ đúng”:
Các đảo ở Biển Đông và quần đảo Điếu Ngư (ở biển Hoa Đông) là những phần không thể tách rời của lãnh thổ Trung Quốc. Chúng tôi sẽ không cho phép dù chỉ một tấc lãnh thổ mà tổ tiên của chúng tôi đã để lại bị lấy đi”.
7. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã thông báo về việc chuyển giao cho Việt Nam chiếc tàu tuần duyên cảnh sát biển thứ 2 vào năm sau, và kết thúc bài diễn văn bằng lời đề nghị: TÔI RẤT NÓNG LÒNG MUỐN ĐƯỢC THẢO LUẬN VỚI CÁC BẠN.
8. ĐÂY LÀ CƠ HỘI VIỆT NAM KHÔNG THỂ BỎ LỠ!
Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ đã gửi đi một thông điệp rõ ràng cho Việt Nam, ASEAN và Trung Quốc. Hoa Kỳ lên án Trung Quốc bắt nạt Việt Nam, ASEAN và cam kết hợp tác lâu dài với Việt Nam và ASEAN chống lại “trật tự” “kẻ mạnh là kẻ đúng” của Trung Quốc.
Việt Nam đang đơn độc đối đầu với Trung Quốc trên Biển Đông Nam Á. Quốc gia duy nhất hiện nay tại Biển Đông Nam Á mà Trung Quốc không dám nói chuyện theo trật tự “kẻ mạnh là kẻ đúng” chính là Mỹ. Chỉ có Mỹ mới ép được Trung Quốc phải tuân theo trật tự quốc tế.
Mỹ có lợi ích cốt lõi ở Biển Đông Nam Á nên Mỹ là đồng minh lâu dài chứ không phải nhất thời. Chỉ là các nước ASEAN chọn phương thức nào để hợp tác với Mỹ mà thôi. Đừng nghĩ rằng vì quan hệ với Trung Quốc mà Mỹ có thể “bán đứng đồng minh”. Nếu vậy thì Mỹ thoả thuận với Trung Quốc rồi cả 2 nước thống trị cả thế giới còn lại ư? Trật tự Tạo Hoá không cho phép bất cứ ai có thể chống lại.
Tìm đồng minh không phải để đối đầu hay gây chiến với Trung Quốc mà là buộc Trung Quốc không ngông cuồng áp đặt trật tự “kẻ mạnh là kẻ đúng”.
Trong lịch sử cận đại từ năm 1975 đến nay, Việt Nam đã nhiều lần lỡ chuyến trong thiết lập quan hệ với Mỹ. Bỏ lỡ cơ hội đến nỗi sau khi chứng kiến thực tiễn thì các cựu lãnh đạo Việt Nam như các ông Võ Văn Kiệt, Đỗ Mười và ngay cả ông Lê Đức Anh đã không tránh được hối tiếc. Tối thiểu, Việt Nam phải có mối quan hệ với Mỹ nồng ấm không kém hơn với Trung Quốc. Nhưng hiện nay không phải như thế. Quan hệ với Trung Quốc là quan hệ đối tác chiến lược. Còn quan hệ với Mỹ ở mức độ thấp hơn – đối tác toàn diện. Chưa nói những quan hệ mật thiết khác mà Việt Nam chỉ có duy nhất với Trung Quốc!
Khi Mỹ công khai đứng về phía Việt Nam lên án Trung Quốc xâm phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam mà Việt Nam lại im lặng, và ve vãn lấy lòng Trung Quốc, thì đó là hạ sách.
Nay ông Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã chìa tay ra, thì hãy mạnh mẽ đưa tay ra mà bắt chặt. Vào lúc lâm nguy mà không xác định rõ ràng bạn – thù, thì chỉ chuốc lấy tai hoạ.
Không chỉ ở trên Biển Đông Nam Á, mà ở biên giới Việt – Trung, Việt Nam đang bị đợi chờ những đòn chí mạng. Trung Quốc đã xây dựng những căn cứ quân sự lớn sát biên giới Việt Nam, không ngoại trừ có chứa tên lửa tầm trung đạt đến bất cứ điểm nào trên lãnh thổ Việt Nam. Thật lo lắng khi Thủ đô Hà Nội chỉ cách biên giới Viêt – Trung 170km – trong tầm bắn của đa số dòng tên lửa hiện nay. Một mối lo khác là Trung Quốc đưa cả nhà máy điện hạt nhân đến sát Việt Nam. Ngó qua biên giới trong vòng vài chục km thì thấy được những đòn chí mạng mà Trung Quốc đang chuẩn bị.
Đã từ lâu Việt Nam phải thiết lập hệ thống đánh chặn tên lửa rồi. Đánh chặn tên lửa, nhất là tên lửa có sức công phá lớn, không phải là trò chơi lắp ráp. Không hợp tác với các quốc gia công nghệ hàng đầu thì làm sao đủ khả năng đánh chặn?
Nếu nghĩ rằng ai đối đầu với Mỹ cũng thua, thì Anh, Pháp tăng cường lực lượng quốc phòng, chế tạo vũ khí hạt nhân để làm gì?
Nếu nói rằng thắt chặt quan hệ với Mỹ thì sẽ bị Trung Quốc đe doạ, vậy Nhật Bản, Hàn Quốc như thế nào?
Nếu nói rằng địa vị Việt Nam không như Hàn Quốc, vậy sao không tiến lên như họ? Chế độ mình rất ưu việt cơ mà?
Hãy nhìn Israel mà học hỏi. Chuẩn bị không phải để gây chiến tranh. Chuẩn bị để tránh chiến tranh.
9. Ở bình diện nghề nghiệp, bài diễn văn của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper rất bổ ích cho các em sinh viên Học viện Ngoại giao Việt Nam. Các em được học một bài học ‘Ngoại giao không cúi đầu’. Hy vọng trong số các em sẽ nhô lên những nhà ngoại giao cứng cáp chói sáng.
_____
Ý kiến độc giả :

from Thomas Nguyễn
(đảng viên Việt Tân)
(This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.)
Chúng ta những người chống cộng ở hải ngoại thấy được những gì trong lời nói của Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ. Những người chống cộng ờ hải ngoại có rất nhiều người cứ lo đi trách cứ những phụ nữ chống cộng từ trong nước ra ngoài nước mà tôi có thể nêu đích danh như là :
1.-Trần Hùng vu cáo Mẹ nấm là "NẤM ĐỘC" trong khi người ta đang chống cộng ở hải ngoại rất tốt, tốt hơn cả Trần Hùng (sau khi rời khỏi Việt Nam).
2.-Nguyễn Nhơn, cựu đốc sự VNCH, đang ở San Jose. Cũng bắt chước Trần Hùng đánh Mẹ Nấm vô cớ rồi ông Nhơn còn hăng tiết vịt gọi những nhà tranh đấu trong nước là đui mù. Nguyễn Nhơn còn táo tợn và ngu xuẫn khi chống đối những người dám chống cộng khác với suy nghĩ của ông ta. Thí dụ khi ông ta tấn công bà Trần Diệu Chân không cho bà ta tập tành đi thương lượng với VC. Trong khi đó cái đám chống cộng thổ tả không hề thấy TT Trump, Bộ Trưởng QP Mỹ là những tay trùm thế giới có biết bao quyền lực mà vẫn phải đến VN, thương lượng, dụ khị VC, cho chúng nó tiền, súng ống, tàu bè... để dụ VC. Tại sao người Việt chúng ta không được phép các ông làm như người Mỹ ????
3.-Thằng chó con Nguyễn Thanh Tú, con ký giả Đạm Phong thì tố cáo qua youtube rằng dân oan, dân chống cộng trong nước là tù nhân vô lương tâm.
4.-Những thằng to mồm lừng danh trong nghề đánh phá vu vạ người quốc gia tại San Jose là Kiêm Ái, Lão Móc, Võ Tử Đãn, Vịt Sĩ-Đặng Đình Quý....
5.-Tay cựu thiếu tá công binh già Võ Văn Sĩ thì đánh phá, làm nhục những người trẻ thành danh tại San Jose là Nghị viên Luật sư Diệp Thế Lân tàn bạo chỉ vì ông Lân dùng chữ "NỘI CHIẾN VN". Tay này thì lừng danh về ngón đòn bạo động với tuyệt chiêu "BÓP CỔ" và "ĐẤM' vào mặt. Giỏi bạo động trong cộng đồng mà lại không bao giờ dám kêu gọi hay chỉ dạy người dân trong nước cách chống cộng thế nào cho hiệu quả. Tất cả chỉ toàn là láo toét.
6.-Như Vũ Huynh Trưởng thì nhục mạ người chống cộng khác ý ông ta, ai không thần phục ông ta đều là đĩ điếm, ăn cắp, phá hoại... chẳng thua gì ngôn ngữ có cầu chứng của VC.
Nay Ô. Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ nói những điều như vậy thì các ông lại im-ỉm cái mồm. Trong khi đó các diễn biến chống cộng vang lừng và thành công tại Hongkong (HK) thì mấy cha nội này chẳng bao giờ hó hé 1 lời, khen chê dân Hongkong hay dùng Hongkong để góp ý cho dân Việt trong nước các chiêu thức chống cộng hòan mỹ của HK mà các ông lại bắt dân ta, trói buộc dân ta phải làm theo lối tiêu cực, thất bại của các ông. Các ông tước đoạt hết mọi tư do phát biểu của người Việt hải ngoại và quốc nội, làm mọi người không dám lên tiếng đóng góp ý kiến chống cộng khác với những cái xáo mòn, vô ích của các ông. Dân trong nước thì sống oằn oại 1 cổ 3 tròng: Tròng Tàu Cộng, tròng Vịt cộng và cái tròng chống cộng ngu ở hải ngoại.
Dân hải ngoại thì sống trong phập phồng lo sợ không dám nói lời chống cộng sáng tạo mới vì sợ các ông ghép họ vào Việt Tân, Mặt Trận.... Ngay như Ngục Sĩ Nguyễn Chí Thiện nổi danh như vậy mà cũng chịu đựng biết bao sầu não vì các lối chống cộng thối tha của các ông. Khi Bà Nhàn San Francisco và Ngục Sĩ Ng. Chí Thiện khuyên can các ông đừng đánh vào giới trẻ Liên Đoàn Cử Tri thì các ông không nghe và còn hăm dọa bà Nhàn. Kết quả cộng đồng già các ông thay phiên nhau ra vào bệnh viện hàng ngày mà giới trẻ thì chán nản bỏ cuộc chơi cứu nước!
Đại đa số người Việt hải ngoại đã và đang bắt chước tụi VC cái trò "khôn nhà dại chợ". Chỉ giỏi đánh nhau trong hội, trong cộng đồng nhưng khi gặp VC thì tất cả đều cúi đầu trước VC như thằng con chó sống Nguyễn Thiếu Nhẫn tức Nguyễn Văn Nghiêm tức Lão Móc.
Các ông có giỏi thì tại sao không kêu gọi người dân trong nước chống cộng theo kiểu Hongkong, chế máy bắn đá, cung-nỏ, ná, dao, mã tấu để đánh lại tụi cảnh sát. Ban đêm thì chụp bao bố đập từng thằng công an, khi biểu tình thì bị mặt như Ninja.... Tại sao các ông không há mỏm ra kêu gọi người dân Việt làm như dân Hongkong? Chính phủ Mỹ đã ký luật bảo vệ Hongkong tức là chính phủ Mỹ ủng hộ việc làm của dân HK. Tại sao các ông không bắt chước chính phủ Mỹ, dân Hongkong để khuyên dân mình mà lại đi chửi dân mình. Thằng chó Nguyễn Thanh Tú có cái gì hay mà cứ bu bám vô nó, quây quần đánh nhau trong nội bộ người Việt hải ngoại?
Người Mỹ dạy các ông cái gì?
1.-Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Mark Esper đến VN nói thẳng vào mặt dân Việt học nghề ngoại giao và bọn cộng đảng vịt cộng như sau: "Nhưng cách đây gần 2.000 năm, Hai Bà Trưng đã chứng minh cho nhà Hán thấy rằng Việt Nam là một đất nước, cũng giống như Hoa Kỳ, sẽ không bao giờ chấp nhận cách tiếp cận “kẻ mạnh là kẻ đúng” trong quan hệ quốc tế.”
Ông Esper đã dùng Hai Bà Trưng để dạy cho các ông bà hải ngoại và trong nước biết rằng là chúng ta phải đánh Tàu, đánh VC như Hai Bà Trưng đã làm tức là ông ta muốn kêu gọi tất cả mọi người phải dùng gươm dao, giáo mác, voi, ngựa để đánh trả bọn bán nước và bọn xâm lăng Tàu cộng đó. Các ông ngu nên chẳng thấy được điều này. Các ông có thể chứng minh cho tôi thấy Hai Bà Trưng có bao giờ chống xâm lăng và bọn bán nước bằng mồm, bằng nước miếng, bằng chửi rũa lẫn nhau hay không? Hai Bà Trưng dùng cái gì chống Tàu Cộng hả ???? Hay là các ông lại ngụy biện đó là chuyện của 2.000 năm trước, không thể áp dụng cho ngày nay?
2.-Ông Esper còn nhấn mạnh rằng:
"“Việt Nam là một đất nước, cũng giống như Hoa Kỳ, sẽ không bao giờ chấp nhận cách tiếp cận “kẻ mạnh là kẻ đúng” trong quan hệ quốc tế.”
Ý ông ta nói rằng Hoa Kỳ đâu chỉ nói mồm mà còn dùng tới hạm đội, vũ khí tối tân và VN cũng phải như Mỹ nghĩa là chống bọn bán nước bằng vũ khí như Mỹ, người dân Việt phải lo chế tạo vũ khí như người Mỹ đi. Người Mỹ sắp sửa tung ra câu thần chú mới "No Weapon, No Power". Bốn mươi bốn năm nay người dân Việt trong nước chống cộng bán nước bằng tay không, bằng biểu ngữ thì được cái gì ngoài cái nhà tù và bịnh tật, chết trong tù do VC đã thương? Chẳng lẽ các ông bà đợi cho người Mỹ nói thẳng ruột ngựa ra như tôi nói thì các ông bà mới hiểu sao?
Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ nói ở VN rằng:
"“Những gì chúng ta đang chứng kiến ở Biển Đông là một ví dụ tiêu biểu cho hành vi ứng xử này."
Chúng ta có thấy tụi Tàu cộng đem cái gì ra để cướp biển và giết ngư dân VN trên Biển Đông chưa? Ông Esper nhấn mạnh tới đó mà dân Việt nội ngoại còn chưa hiểu thì chết rồi! Thằng ăn cướp có vũ khí, thằng bán nước có vũ khí để giết mình mà mình không dùng vũ khí thì mình có sống 100 năm nửa vẫn là nô lệ bị đem đi rao bán khắp nơi. Bọn Tàu cộng sợ hạm đội Mỹ vô eo biển Hongkong lắm nên đang ngăn chặn. Chúng nó đâu có sợ cái mồm Obama nhưng lại sợ mấy cái hạm đội Mỹ mà thôi.
Những hình ảnh dân Hongkong đã chế máy bắn đá, cung, nỏ, ná, bom xăng, ném đá để đánh lại và đốt cháy xe tăng của công an Tàu cộng và Hongkong. Họ còn bịt mặt ban ngày và ban đêm phục kích bọn công an, tiêu diệt bọn công an chìm... trong khi TT Mỹ thì trói tay Tập Cận Bình và quân đội tàu cộng. Các ông có bao giờ nghỉ đến chuyện Mỹ muốn giết VC họ chỉ chơi trò chơi kinh tế là in tiền VC chuyển vô VN thì kinh tế VC sẽ tan rã trong vòng 1 năm. Khi đó người Việt phải dùng đến DIỄN BIẾN HÒA BÌNH vì quân đội đã thấy rõ họ sẽ chết trước khi Tàu Cộng chiếm VN, do đó đa số các tướng lãnh VC sẽ theo dân như hồng quân đã theo chân Boris Yelsin không nghe bọn cộng đảng Nga mà di giết dân, hại nước. Chúng ta phải ca ngợi và kêu gọi các sĩ quan VC lên tiếng về những tội ác của Đảng để báo hiệu cho người dân biết Mùa Xuân đang về trên quê hương ta và hãy đứng lên. Ngay trong giới cầm quyền, quốc hội VC cũng đã có những tiếng nói chống đối rất công khai để báo hiệu phát súng lệnh cần ban ra.
Các ông nên học cách làm người dân chủ trước rồi mới nuôi hy vọng diệt VC sau. Nay mọi người phải đoàn kết lại đem Hiệp Định Paris ra đòi nợ Mỹ như Mỹ đã và đang đòi nợ 1.000 tĩ Mỹ Kim mà nước Tàu thiếu Mỹ trăm năm về trước. Phải chuẫn bị các ứng cử viên VN trong và ngoài nước để chuẫn bị buộc VC-Mỹ phải chấp nhận đa đảng và bầu cử tự do. Chỉ có "DIỄN BIẾN HÒA BÌNH" mới giảm thiểu việc chết chóc và các thành phố bị tan phá của bom đạn như ở Syria đã và đang diễn ra. Diễn biến hòa bình là 1 vũ khí mà VC rất sợ hãi nhưng Mỹ và Âu-Châu dễ dàng chấp nhận.
Ai có ý kiến gì hay hơn thì xin đóng góp thêm.
--------------
from Trần Quốc Việt
(This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.)
Cảm ơn Ông Thomas Nguyễn. Tôi chẳng có ý nào khác hơn để góp thêm, ngoại trừ nhận xét thô thiển về miếng mồi câu 'thơm phức': "DIỄN BIẾN HÒA BÌNH", mà Ông đã đề cập trong bài viết, đồng thời, tôi xin mạn phép trả lời câu hỏi: "Người Mỹ dạy các ông cái gì?"
Người Việt Nam Học Được Ở Nước Mỹ Điều Gì?
Ông Bộ Trưởng Quốc Phòng của Mỹ, thay mặt dân chúng nước này, hôm nay đến viếng Hà Nội, đã dạy cho cộng sản một bài học mới:
"Việt Nam hãy liên minh với Hoa Kỳ để thoát khỏi tay Tàu cộng."
Tuy vậy cho đến giờ phút này, dân chúng Việt Nam, từ Nam chí Bắc,vẫn còn hằn sâu trong tim óc bài học xương máu,đau thương, của chính phủ Việt Nam Cộng Hoà.
Người bạn đồng minh Hoa Kỳ,vì quyền lợi riêng của mình; đã bỏ quên danh dự, quên nghiã vụ, quên lời cam kết, của khối tự do liên minh quân sự; đã phản bội, không chút do dự, đâm sau lưng chiến sĩ Quốc Gia.
Viện trợ quân sự hoàn toàn bị cắt bỏ; kể cả vài chục triệu đô la dành cho đạn dược, vũ khí thay thế, quân trang quân dụng, cũng bị Mỹ xén nốt cắt sạch chẳng còn tí chi.
Người lính Cộng Hoà bị trói cả hai tay; trong khi đánh nhau với vi xi, trên chiến trường, đẫm máu.
Hậu quả đương nhiên, nhưng lại rất đau thương chua xót do việc lệ thuộc ngoại bang.
Lính Quốc Gia rã hàng; Sài Gòn sụp đổ vào tháng Tư Đen (đen thui, đen thủi, đen thùi... đen như mỏm chó mực) của năm Một Chín Bảy Lăm, Miền Nam chìm ngập trong máu tanh, (buồn thảm, uất hận, hờn căm... bao năm qua vẫn chưa quên nổi).
Người Mỹ đã nhẫn tâm khi bán đứng chiến hữu của mình đồng minh Việt Nam Cộng Hoà ở Miền Nam cho tay sai Hà Nội, đàn em trung thành của cộng sản Tàu Nga.
Mặc dù, chú Sam biết rằng dân miền Nam sẽ khốn đốn; Những người lính Quốc Gia từng sát vai chiến đấu; nhất định bị trả thù, bị bắn giết, bị bỏ tù, bị trù dập, bị chết dần mòn trong bàn tay sắt máu của cộng sản Hà Nội.
Người Mỹ phản bội Miền Nam vì quyền lợi riêng của họ là chuyện đương nhiên; không có chi lạ.
Trách Mỹ làm chi vô ích.
Ta nên trách chính mình lệ thuộc ngoại bang; Đánh đấm theo kiểu nhà giàu; và ỷ lại viện trợ của Mỹ.
Chiến tranh Việt Nam chẳng 'ăn nhậu' chi nhiều đến đất nước Hoa Kỳ; Nếu không vì quyền lợi riêng tư Người Mỹ đâu có ngu si đến nỗi phải phơi xương, đổ máu cho một xứ sở lạ ngắt, xa lơ, xa lắc, ở tận bên kia... bờ biển Thái Bình Dương.
Chú Sam đã quyết định phủi tay, để được rảnh rang, an nhàn rút chân ra khỏi cuộc chiến Việt Nam; (y chang như câu nói thường tình của người dân mình: "sống chết mặc bay, tiền thầy bỏ túi".) Tư bản Mỹ bỏ mặc Miền Nam cho cộng sản Tàu Nga.
Những tên lính tiền phong Bắc Việt răng hô mã tấu, da vàng mũi tẹt, thằng nào, thằng nấy cũng ốm tong, ốm teo đói khát xanh xao... Chúng là bọn vô học; một chữ không rành, xuất thân từ bần cố nông, hoặc chăn trâu, luà vịt, làm thuê, ở đợ... theo Việt cộng làm "cuộc cách mạng đổi đời"... Than ơi, tại "Trời làm một trận lăng nhăng "ông biến ra thằng, thằng trở nên ông." y như "chó ngáp phải ruồi", 'cách mạng vô sản' may mắn thành công. Bọn Vẹm Ba Đình, bản chất dốt nát, ngu ngốc leo lên tột đỉnh vinh quang với quyền lực cao sang. Chúng ăn ngược nói ngang, cướp nhà chiếm đất, cơm no ấm cật, đít teo, bụng bự... phù béo, no tròn, còn hơn heo sữa. Tuy vậy chúng luôn biết rằng: "Ở đâu có áp bức bóc lột, ở đó có đấu tranh" Nên lúc nào chúng cũng sợ nhân dân vùng lên lật đổ, đạp cổ chúng xuống, chặt đầu, lội da...
Người Mẽo đến đây dạy cho Vi Xi một bài học mới "Hãy theo Hoa Kỳ chống Tàu, giữ đảng, và làm giàu..." Chuyện này nhắc cho lũ Vẹm nhớ lại bài học xa xưa mà Mẽo đã dạy cho dân miền Nam...
Do đó, làm sao bọn Vẹm có thể tin những gì người Mỹ hứa hẹn??? Ai ngu dại chi tin vào những lời... hứa Tiều, hứa Quảng, hứa Cuội, hứa Lào của tư bản Mẽo. Nhất là hiện nay; đối với chú Sam, tiền là tất cả "no money, no honey" .
Tổng thống Hoa Kỳ, Ngài Đồ Nô Trùm tuyên bố lâm ly: "Nước Mỹ Trên Hết" "America First". Ông Trùm nhất quyết Làm Cho Nước Mỹ Vĩ Đại Trở Lại "To Make America Great Again".
Những tên cộng sản Hà Hội không hề yêu tổ quốc; không thể nào nhận thức được rằng: "tiền nhân Việt Nam đã đổ máu xương để chống giặc Tàu xâm lăng, giành độc lập, qua hơn nghìn năm Bắc thuộc."
Người cộng sản Việt Nam luôn luôn chủ trương: "thà mất nước còn hơn mất đảng". những tên 'lê chiêu thống' tân thời, những đứa 'hán gian', những gã 'nô lệ tàu ô', luôn luôn mê sảng; ôm giấc mộng hoang tưởng, được độc quyền: "bán nước buôn dân", được quyền cao chức trọng muôn phần; được 'vinh thân, phì da' không giai cấp nào sánh nổi.
Đảng cộng sản đã trở thành một "lực lượ̀ng phản động" nhất đã là một "thế lực thù địch" của tổ quốc và nhân dân Việt Nam; Chúng phải bị lật nhào càng sớm càng tốt. Muốn diệt ngụy quyền Hà Nội, đánh đuổi Tàu ô; cần phải dựa vào sức mạnh của gần trăm triệu người dân trong nước. Vài triệu người Việt lẻ tẻ sống rải rác ở các quốc gia tư bản Phương Tây tuy đã thành công giữ ngọn "lửa" chống cộng và tố cáo cho thế giới biết ngụy quyền Hà Nội đàn áp tôn giáo, vi phạm nhân quyền. Tuy vậy các cộng đồng người Việt nước ngoài đang bị phân hoá trầm trọng và chia rẽ quá xá, như hiện nay; không đủ sức mạnh, để làm ngọn đuốc soi đường cho nhân dân trong nước tin tưởng để vùng lên lật đổ bạo quyền công sản. Trên thực tế, bọn vô sản đói rách năm xưa, ngày nay đã biến thành giai cấp 'bóc lột' mới. bọn Đại gia tư bản Đỏ", muốn chứng tỏ to cả thế giới thấy rõ, chúng đã có tự do, dân chủ. nên đã vất bỏ chủ nghiã Mác-Lê vào giỏ rác từ lâu.
Do đó, "Diễn Biến Hoà Bình" theo kiểu... 'bình mới, rượu cũ' là cái mà Việt cộng đang cố gắng làm chúng gạt bỏ các vỏ 'chuyên chính vô sản' mục mát để thay bằng cái bình 'dân chủ tư bản' mới tinh; nhưng cộng sản phải nắm giữ 'độc quyền của 'đảng'.
Những người yêu nước có tinh thần dân tộc không trông cậy, lệ thuộc, ỷ lại ngoại bang; theo Mỹ hay Tàu, có khác chi nhau? chẳng trước thì sau, chúng ta sẽ mất nước; trở thành người dân nô lệ. 'Tự lực cánh sinh' là con đường duy nhất; dựa vào sức của chính mình. Cả trăm triệu dân cùng vùng lên như triều dâng thác lũ, súng đạn nào ngăn nổi? Ngụy quyền cộng sản Hà Nội nhất định sẽ bị diệt vong. Bọn Tàu ô xâm lăng sẽ bị đá văng về nước.
Thảo Chương Trần Quốc Việt
02-12-2019
-----------
from JB Trường Sơn (BBT/BCT)

Ông Thomas Nguyễn chê bai nhiều người rằng họ chuyên chỉ trích kẻ này kẻ nọ (ông muốn nói là chỉ trích Việt Tân của ông), trong khi ông cũng dùng một chiêu thức chê bai giống như họ, còn chưởi Nguyễn thanh Tú là "thằng chó" nữa thì ông đúng là thành phần thấp kém hơn họ rất nhiều.
Ông Thomas Nguyễn chủ trương phải dùng vũ khí súng đạn để đánh kẻ thù nhưng lại kêu gọi DIỄN BIẾN HÒA BÌNH để giảm thiểu chết chóc, tức là tự mâu thuẩn lấy mình. Thế nà thế lào ?? Địch chưa thua mà mình cầu hòa thì đúng là thỏa hiệp để chia đôi quyền lực vói kẻ thù ☺☻. Ông bênh vực cho bà Trần Diệu Chân vì bà này thương lượng với VC mà ông chẳng biết VC chính là con vi trùng bệnh chết người không thể tiếp xúc và rước vào người đuợc. Trong y học có ai thương lượng với vi trùng không, với mầm bệnh không ? Đừng bắt chước Mỹ thương lượng với VC vì Mỹ là cơ thể bẩm sinh có kháng thể mạnh với vi trùng VC vì cái gène của họ đã được cấu tạo với hệ miễn nhiễm của Sự Thật "In God We Trust", họ không mang bệnh khi thương lượng với VC, họ muốn xử dụng con vi trùng VC để diệt đối thủ của họ thôi. Thương Lượng, Thỏa Hiệp với VC đúng là chính sách ngu xuẩn của Đảng Việt Tân muốn làm "Em của VC" để được ban cho ghế ngồi và danh phận để cuối cùng trở nên một đám vi trùng bẹnh ! Hơi hám này ô uế ngửi không nổi !!
Riêng ông Trần Quốc Việt thì không nói rõ vì sao Mỹ bỏ Việt Nam, phải chăng ông cố ý che lấp cái nguyên nhân to đùng của dân Miền Nam là "phản bội" đuổi Mỹ về nước, từ Thích Trí Quang cho đến Dương văn Minh đều cương quyêt đuổi Mỹ ra khỏi VN để đòi "dân tộc tự quyết", đòi "Yankee Go Home". Và đòi hỏi đó của họ cuối cùng đã được Mỹ đáp ứng thỏa mãn. Vì thế dân Việt không có lý do gì trách móc Mỹ bỏ rơi Việt Nam. Dân Việt phải tự nghiến răng chịu đựng hậu quả mà mình dã tạo ra chứ không trách móc được ai.  Hãy chịu đựng MỘT NGÀN NĂM TĂM TỐI như tổng thống Ronald Reagan đã hình dung trước đây !
Ông Trần Quốc Việt chủ trương dân Việt đừng nên nương tựa vào ai mà hãy tự mình vùng lên để đạp đổ chế độ VC và đánh Tàu thì đó chỉ là hoang tưởng của trẻ con thôi. Phải chờ cho đến bao giờ người dân chế tạo nỗi con vít và từ từ giàu lên có đủ tiền mua súng lậu từ nước ngoài thì may ra mới đánh du kích được với bọn cường quyền Cọng Sản, chỉ đánh du kích thôi nhé chứ đụng độ ở chiến trường chính quy thì không bao giờ đủ sức. Ba cái ná thun, bom xăng, cung tên thì chỉ làm cho bọn Công An phỏng mặt chợt da chứ không thể nào lật đổ chế độ, dù cho lũ đầu trọc có tự thiêu tập thể cả trăm đứa thì thế giới cũng làm ngơ vì biết rõ bộ mặt của chúng chỉ là ích kỷ hại nhơn, Việt Cọng sẽ cười lớn và sẽ sẵn sàng cung cấp xăng cho họ để nướng barbecue như bà Nhu đã từng châm biếm ! Nên biết dân Việt hiện nay cái gì cũng phải nhờ sự giúp đỡ can thiệp của nước ngoài, ngay cả lòng thương xót cũng phải cầu xin từ nưóc ngoài. Sau 70 năm bị Cọng Sản cai trị, dân Việt đã hóa thành đám súc vật mất hết khả năng phản kháng và tự vệ. Đó là điều khẳng định. Vì thế đừng mơ mộng rằng dân Việt sẽ tự mình đứng lên đánh đổ được chế độ Cọng Sản mà không cần các nước tự do giúp đỡ. Muốn nhờ vã họ thì cần phải dễ thương chứ đừng phản bội như đã từng phản bội trước đây.
Hãy trưởng thành và khôn ngoan lên chứ đừng khờ dại như được mô tã trong thơ của cô giáo Trần Thị Lam  :
Đất Nước mình ngộ quá phải không anh ?
Bốn ngàn tuổi mà dân không chịu lớn !!
***