Tàu tác chiến ven bờ USS Gabrielle Giffords của Mỹ thăm cảng Cam Ranh
Nguồn: RFA Ngày đăng: 2019-12-21


Hình minh hoạ. Tàu chiến USS Gabrielle Giffords trên biển Courtesy of Hải Quân Hoa Kỳ
Tàu USS Gabrielle Giffords (LSCS-10) mang tên lửa hành trình đối hải (NSM) của Hải quân Hoa Kỳ đến thăm cảng Cam Ranh, Việt Nam vào hôm 19-12-2019.
Các hình ảnh trên báo Thanh Niên và một số hình ảnh từ Bộ Quốc phòng Mỹ cho thấy sự hiện diện và hoạt động của tàu chiến hiện đại của Mỹ ở Việt Nam.
Đây là con tàu từng phóng tên lửa tấn công hải quân đánh chìm tàu chiến USS Ford cũ trong cuộc tập trận SINKEX ở Thái Bình Dương đương lúc Trung Quốc kỷ niệm ngày Quốc khánh và phô trương sức mạnh quân sự.
Hôm 20/11 vừa qua tàu USS Gabrielle Giffords đã đi qua vùng 12 hải lý quanh Đá Vành Khăn - một đảo nhân tạo mà Trung Quốc đã cho xây lấp thuộc quần đảo Trường Sa đang tranh chấp với các nước. Hoạt động của tàu USS Gabrielle Giffords này được cho biết là để thực hiện cam kết của Mỹ trong việc đảm bảo tự do hàng hải ở khu vực Biển Đông.
Trên tàu lần này có một người Mỹ gốc Việt, thuộc thế hệ người nhập cư đầu tiên là Kỹ thuật viên Ryan Can.


Kỹ thuật viên Ryan Can trên tàu USS Gabrielle Giffords Courtesy of Hải quân Hoa Kỳ
Hải quân Mỹ đăng ảnh Ryan Can (bên trái) đứng trên tàu giải thích cho Bệnh xá trưởng Jameson Basa về quê hương của mình trước khi USS Gabrielle Giffords thả neo ở Cam Ranh.
Cảng quốc tế Cam Ranh trước kia đã từng là căn cứ quân sự của Hải quân Mỹ thời chiến tranh Việt Nam, sau đó được cho Liên Xô và Nga thuê cho đến năm 2002. Sau đó Việt Nam đã tiếp quản và biến cảng này thành cảng Quốc tế Cam Ranh, tiếp đón tàu chiến từ nhiều quốc gia đến thăm.
Theo ghi nhận của RFA, tin tàu chiến USS Gabrielle Giffords đến thăm cảng Quốc tế Cam Ranh không được báo chí Việt Nam thông tin rộng rãi, chỉ có 2 tờ báo là VOV và Thanh Niên loan tải.
--------------

Tàu tác chiến ven bờ USS Gabrielle Giffords của hải quân Mỹ thăm cảng Cam Ranh
Tác giả : Vũ Hân Nguồn: Thanh Niên Online Ngày đăng: 2019-12-21
Theo tin từ Bộ Quốc phòng Mỹ, ngày 19.12, tàu Hải quân USS Gabrielle Giffords (LCS 10) đã đến cảng Cam Ranh (Khánh Hòa). Đây là chiếc tàu dự kiến thăm cảng Tiên Sa (Đà Nẵng) từ đầu tháng 11, nhưng đã hủy kế hoạch.


Tàu USS Gabrielle Giffords đậu tại Cam Ranh sáng 20.12 Ảnh Thanh Niên
Lý do việc chiếc tàu này không thăm cảng Đà Nẵng vào tháng 11 không được tiết lộ, nhưng thời điểm đó, có một cơn bão lớn đổ bộ vào miền Trung.
Theo một số hình ảnh ít ỏi được quân đội Mỹ đăng tải, Chỉ huy trưởng Willie Hopkins của tàu tác chiến ven bờ USS Gabrielle Giffords (LCS 10) chào đón Trung úy Gregory Storwick, Tùy viên hải quân của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội khi tàu đậu ở Cam Ranh hôm 19.12.


Hình ảnh trên tàu Gabrielle Giffords khi dừng chân tại Cam Ranh Ảnh Damon Grosvenor, Hải quân Mỹ)
Gabrielle Giffords được Hải quân Mỹ cho biết đang triển khai luân phiên đến Bộ tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, thực hiện các hoạt động tác chiến, tập trận, thăm cảng trên toàn khu vực và hoạt động cọ sát với hải quân các đồng minh và đối tác nhằm mang đến ổn định và an ninh hàng hải - những trụ cột chính của một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở.


Kỹ thuật viên Ryan Can (bên trái), người nhập cư gốc Việt trên tàu Gabrielle Giffords hôm 19.12 Ảnh Damon Grosvenor, Hải quân Mỹ

--------